Lao khớp: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

12-10-2024
Cơ xương khớp

Lao khớp là một bệnh lý nguy hiểm có thể xảy ra ở mọi độ tuổi, nhưng thường gặp ở người lớn. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, lao khớp có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến chức năng vận động và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

1. Nguyên nhân & triệu chứng của bệnh lao khớp

Lao khớp là bệnh lý nhiễm khuẩn nghiêm trọng, do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra, thường ảnh hưởng đến các khớp lớn như khớp gối, khớp háng... Bệnh có thể phát sinh khi vi khuẩn lan từ phổi đến khớp qua đường máu, hoặc tấn công trực tiếp vào khớp trong trường hợp hệ miễn dịch suy yếu. Các yếu tố nguy cơ bao gồm tiếp xúc với người mắc lao, hệ miễn dịch kém và sinh sống trong môi trường không đảm bảo vệ sinh.

lao khớp

Lao khớp là một dạng bệnh lý nhiễm khuẩn, tác nhân gây bệnh là vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis

Dấu hiệu phổ biến của lao khớp thường là đau nhức kéo dài ở khớp, sưng tại khu vực bị viêm, giảm khả năng vận động khiến người bệnh khó thực hiện các hoạt động hàng ngày. Việc phát hiện sớm giúp ngăn chặn quá trình lây lan của vi khuẩn, bảo vệ chức năng khớp và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

2. Phương pháp điều trị lao khớp

Có nhiều phương pháp điều trị lao khớp, bao gồm:

- Điều trị nội khoa: Sử dụng các loại thuốc kháng sinh như rifampicin, isoniazid, pyrazinamide theo phác đồ kéo dài từ 6 đến 9 tháng để tiêu diệt vi khuẩn lao và ngăn ngừa tái phát bệnh.

- Trong những trường hợp nặng, khi khớp đã bị tổn thương nghiêm trọng hoặc có dịch mủ, bác sĩ sẽ có chỉ định giúp loại bỏ mô bị nhiễm trùng, hút dịch mủ để giảm đau và cải thiện chức năng khớp.

- Liệu pháp hỗ trợ và vật lý trị liệu: Sau khi điều trị bằng 2 phương pháp trên mà không hiệu quả, bệnh nhân cần tham khảo các bài tập vật lý trị liệu, giúp cải thiện khả năng vận động, giảm cứng khớp, tăng cường cơ bắp… để quay lại sinh hoạt bình thường.

3. Vì sao nên điều trị lao khớp tại Bệnh viện Hồng Ngọc?

BVĐK Hồng Ngọc là địa chỉ đáng tin cậy trong điều trị lao khớp với nhiều phương pháp phù hợp cho từng tình trạng bệnh cụ thể.

- Đội ngũ bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ trị liệu từng công tác tại nhiều bệnh viện lớn trong và ngoài nước, tu nghiệp tại Pháp, Nhật Úc,…

- Hệ thống thiết bị máy móc tập vật lý trị liệu được nhập khẩu Đức như: máy siêu âm xung, hệ thống máy vi sóng, máy giao thoa, bồn thủy trị liệu… Đặc biệt, Hồng Ngọc sở hữu dụng cụ phẫu thuật hiện đại giúp quá trình điều trị hiệu quả, hồi phục nhanh chóng.

- Đến với BVĐK Hồng Ngọc, quý khách hàng sẽ được trải nghiệm nhiều tiện ích như không gian bệnh viện khách sạn 5 sao; chủ động hẹn tái khám; lịch trình theo dõi cụ thể mà vẫn tiết kiệm tối đa chi phí.

lao khớp

BVĐK Hồng Ngọc là địa chỉ đáng tin cậy trong điều trị lao khớp

Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay theo số Hotline 0911858622 để đặt lịch khám hoặc biết thêm thông tin điều trị lao khớp. Đội ngũ chuyên gia của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc luôn sẵn sàng đồng hành trên con đường chăm sóc và bảo vệ sức khỏe xương khớp.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác:

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh