5 bước cần làm trước khi khám sức khỏe định kỳ

5 bước cần làm trước khi khám sức khỏe định kỳ

27-02-2020
Sống khỏe

Ngay cả khi cảm thấy khỏe mạnh, bạn vẫn nên đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm. Việc thăm khám sẽ giúp mỗi chúng ta hiểu rõ hơn về tình trạng cơ thể, phát hiện kịp thời các nguy cơ bệnh lý... Chuẩn bị kĩ 5 bước sau sẽ giúp bạn có buổi khám sức khỏe định kỳ hiệu quả.

Khám sức khỏe định kỳ quan trọng như thế nào?

Nếu bạn vẫn đang phân vân có nên đi khám sức khỏe định kỳ không thì 4 lợi ích của khám sức khỏe định kỳ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của việc làm này:

 • Phát hiện kịp thời nguy cơ gây bệnh tiềm ẩn: Thực tế cho thấy, phần lớn các bệnh lý nếu được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời thì khả năng khỏi bệnh rất cao, ít để lại biến chứng. Theo Medical News Today, ung thư vú ở giai đoạn 0 và I có tỉ lệ sống sót trong 5 năm lên tới 99%, ở giai đoạn II và III giảm xuống 85%, chỉ còn 26% khi ung thư ở giai đoạn IV. Với ung thư trực tràng, tỷ lệ sống sót sau điều trị theo giai đoạn chẩn đoán như sau: giai đoạn 0 và I là 90%, giai đoạn II và III là 71%, giai đoạn di căn là 13%. Ngoài ra, nhiều bệnh lý nguy hiểm khác nếu để tiến triển kéo dài sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng người bệnh như tiểu đường, tim mạch

 Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm, điều trị nhanh chóng

 • Tiết kiệm chi phí điều trị và thời gian điều trị: Tùy thuộc vào tuổi tác, nghề nghiệp, giới tính cũng như nhu cầu mà mỗi đối tượng sẽ được tư vấn các gói khám sức khỏe định kỳ phù hợp. Khi đó, các xét nghiệm, thăm dò chức năng, chẩn đoán hình ảnh hay siêu âm sẽ tập trung tầm soát nguy cơ bệnh lý có khả năng gặp phải hơn. Điều này giúp mọi người tiết kiệm chi phí, thời gian cho mỗi lần thăm khám. Thêm vào đó, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn thì chi phí điều trị sẽ rất lớn và tốn nhiều thời gian hơn. Vì vậy, khám sức khỏe định kỳ hằng năm sẽ giúp bạn phát hiện bệnh tật sớm, tiết kiệm chi phí điều trị và hạn chế biến chứng.

 • Xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh: Thông qua kết quả khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và làm việc khoa học để giảm nguy cơ mắc bệnh cũng như hỗ trợ quá trình điều trị hiệu quả nếu như phát hiện bệnh lý.

Trên đây là những lợi ích tuyệt vời khi bạn thực hiện khám sức khỏe định kỳ. Theo các chuyên gia y tế, mỗi người nên đi khám sức khỏe cá nhân 6 tháng - 1 năm/ lần. Những người có bệnh lý mãn tính cần khám sức khỏe định kỳ thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ.

5 bước cần làm trước khi khám sức khỏe định kỳ

Để buổi khám sức khỏe định kỳ cá nhân diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và hiệu quả, bạn cần chuẩn bị 5 bước sau:

Xem lại tiền sử sức khỏe gia đình

Tiền sử sức khỏe gia đình có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc một số bệnh như đái tháo đường, ung thư, bệnh tim, đột quỵ… Cung cấp các thông tin về tiền sử bệnh gia đình sẽ giúp bác sĩ đánh giá chính xác hơn nguy cơ mắc bệnh của bạn. Từ đó, bác sĩ cũng sẽ tư vấn thực hiện các xét nghiệm sàng lọc, cách phòng ngừa phù hợp.

Chuẩn bị hồ sơ về sức khỏe bản thân

Bên cạnh tiền sử sức khỏe gia đình, bạn cũng cần mang theo hồ sơ sức khỏe cá nhân. Những thông tin này sẽ giúp bác sĩ đưa ra cách điều trị phù hợp nhất với từng khách hàng. Hồ sơ sức khỏe cá nhân bao gồm:

 • Lịch chủng ngừa

 • Tiền sử bệnh

 • Các phẫu thuật được chỉ định

 • Các loại thuốc đang dùng

 • Kết quả xét nghiệm trong những lần thăm khám trước

Những thông tin này sẽ giúp bác sĩ hiểu rõ hơn về thể trạng sức khỏe của người thăm khám cũng như xác định các nguyên nhân gây bệnh chính xác hơn. Tùy vào sức khỏe hiện tại cũng như quá trình chữa bệnh của từng người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị cũng như chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Những thông tin về sức khỏe sẽ giúp bác sĩ đưa ra cách điều trị phù hợp nhất với từng khách hàng

Chuẩn bị trước các câu hỏi cần trao đổi với bác sĩ

Để nâng cao hiệu quả của buổi khám sức khỏe định kỳ, bạn nên chuẩn bị trước các câu hỏi để trao đổi với bác sĩ. Tốt nhất, bạn nên viết hoặc liệt kê ra để tránh quên. Khi rời phòng khám, hãy chắc chắn những thắc mắc của bạn đã được giải đáp. Gợi ý những danh mục giúp bạn rà soát một cách có hệ thống tình hình sức khỏe:

 • Những thay đổi bất thường của cơ thể: có chỗ bị sưng, nổi cục u,...

 • Xuất hiện các triệu chứng như thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, rối loạn giấc ngủ,...

 • Cảm nhận bệnh xuất hiện các biến chứng (nếu bạn đang gặp phải các bệnh lý cụ thể)

Bạn hãy mô tả những vấn đề mình gặp phải một cách trung thực, chi tiết và thật ngắn gọn để bác sĩ nắm được. 

Dự định danh mục khám phù hợp với sức khỏe

Việc lựa chọn kỹ càng danh mục khám sẽ giúp bạn tầm soát toàn diện sức khỏe, giảm các lo ngại khi xuất hiện dấu hiệu cơ thể bất thường.

Thông thường, bạn chỉ cần thực hiện các danh mục như xét nghiệm máu, nước tiểu, siêu âm ổ bụng, chụp Xquang… Dựa vào tình hình sức khỏe thực tế và nhu cầu khách hàng, bác sĩ sẽ tư vấn thêm các hạng mục khác. Ví dụ:

 • Bệnh nhân hậu Covid: Cần tầm soát kịp thời để phòng tránh các bệnh về hô hấp, tim mạch cũng như chức năng của các cơ quan. Một số người sẽ bị giảm sức đề kháng, một số người sẽ phải đối mặt với bệnh Hậu Covid.

 • Trẻ em nên được đánh giá chức năng chuyển hóa canxi, đánh giá dinh dưỡng để kiểm soát kịp thời tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu máu.

 • Người 18 - 30 tuổi cần được xét nghiệm vào các bệnh truyền nhiễm, sức khỏe sinh sản và khám tiền hôn nhân

 • Người 30 - 40 tuổi được chú trọng vào các bệnh lý về tim mạch, xương khớp, các bệnh phụ khoa và nam khoa.

 • Người 40 - 50 tuổi sẽ có các xét nghiệm và sàng lọc ung thư, loãng xương, đường huyết,...

 • Người cao tuổi cần đo loãng xương, tầm soát ung thư,... để phát hiện kịp thời các bệnh tuổi già. Bởi theo thời gian, các hệ cơ quan trong cơ thể sẽ suy giảm, không còn thực hiện được tốt các chức năng nữa.

5 bước cần làm trước khi khám sức khỏe định kỳ

 

Bệnh nhân hậu Covid cần tầm soát kịp thời để phòng tránh các bệnh về hô hấp, tim mạch

Chuẩn bị làm xét nghiệm khi khám sức khỏe định kỳ

Để kết quả xét nghiệm chính xác, bạn cần chú ý thực hiện:

 • Ngủ đủ giấc. Thiếu ngủ có thể gây ra các kết quả bất thường như huyết áp, nhịp tim và nhiệt độ cơ thể. 

 • Không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì ngoài nước lọc từ 8-12 giờ trước khi khám bệnh, nhằm bình ổn đường huyết và mỡ trong máu.

 • Không uống rượu ít nhất 24 giờ trước khi khám vì nó có thể ảnh hưởng đến một số xét nghiệm.

 • Không mặc đồ quá chật khi đo huyết áp, lấy máu và chụp X-quang ngực.

 • Không mang đồ trang sức vì sẽ làm cho hình ảnh chụp không rõ ràng.

 • Thai phụ hoặc phụ nữ nghi ngờ có thai phải thông báo cho nhân viên y tế trước khi khám bệnh, vì chụp X-quang có thể gây ảnh hưởng đến bào thai.

 • Phụ nữ đang giai đoạn hành kinh cũng nên thông báo trước cho nhân viên y tế, tránh diễn giải sai kết quả phân tích nước tiểu.

Nên khám sức khỏe định kỳ bao lâu 1 lần?

Khám sức khỏe định kỳ 6 tháng đến 1 năm 1 lần chính là biện pháp tối ưu nhất giúp phát hiện kịp thời các vấn đề bất thường của cơ thể, đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả nhằm giảm thiểu tối đa những biến chứng của bệnh đang đe dọa đến cuộc sống của bạn. Tuy nhiên theo như tổ chức Y tế thế giới, khoảng thời gian ấn định 6 tháng/lần, 1 năm/lần trong khám sức khỏe định kỳ còn tùy thuộc vào độ tuổi, tiền sử bệnh lý cá nhân và gia đình của mỗi người.

 • Tùy theo độ tuổi nhất định mà bạn cần thực hiện các xét nghiệm tầm soát khác nhau vì nó liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tương ứng với lứa tuổi.

 • Với những người có tiền sử cá nhân, gia đình mắc bệnh tim mạch, ung thư hay có các thói quen không tốt cho sức khỏe như uống bia rượu, hút thuốc, ăn nhiều chất béo, ít chất xơ… có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn so với tuổi.

 

Khám sức khỏe định kỳ cá nhân ở đâu uy tín?

Ngoài 5 bước cần chuẩn bị kỹ càng như trên, chúng ta cũng nên chú trọng lựa chọn địa chỉ thăm khám sức khỏe định kỳ cá nhân uy tín. Đừng vì ham rẻ mà lựa chọn cơ sở y tế không đảm bảo, tiền mất tật mang. Để lựa chọn địa chỉ khám sức khỏe uy tín, cần các tiêu chí sau:

 • Các cơ sở y tế uy tín cung cấp dịch vụ khám sức khỏe định kỳ

 • Bác sĩ chuyên môn cao

 • Trang thiết bị tân tiến

 • Gói khám đa dạng phù hợp từng độ tuổi

Theo đánh giá của nhiều khách hàng thì Bệnh viện Hồng Ngọc là một trong những địa chỉ khám sức khỏe tổng quát uy tín tại Hà Nội với nhiều ưu điểm về chất lượng dịch vụ như:

 1. Đội ngũ bác sĩ:

 • Chuyên môn cao, phân tích kỹ lưỡng từng kết quả: Tiến sĩ BS Nguyễn Thị Ngọc Thắng, BS CKII. Phạm Thị Thái Hà. BS CKII. Lê Trúc Thủy,…

 • Giàu kinh nghiệm, từng công tác tại các bệnh viện hàng đầu như Bạch Mai, Nhi Trung ương, Phụ sản Trung ương, Phụ sản Hà Nội, Xanh Pôn…

 • Đặc biệt nhiều bác sĩ tại trung tâm được đào tạo chuyên sâu tại Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc.

 2. Trang thiết bị hiện đại:

 • Chụp MRI SIGNA sử dụng phần mềm AIR Recon DL ứng dụng thuật toán học sâu cho hình ảnh rõ nét, giảm ½ thời gian chụp

 • Chụp cắt lớp CT Revolution, phát hiện chi tiết nhỏ tới 0.28mm

 • Siêu âm đàn hồi mô LOGIQ công nghệ AI tự động nhận diện, tự động đo đạc kích thước tổn thương

 • Hệ thống xét nghiệm tự động hoàn toàn GLP - Abbott, số hóa toàn bộ quy trình xét nghiệm, cho kết quả chính xác nhất

 • Máy nội soi Olympus CV - 190 với công nghệ NBI (Nhật Bản) hiện đại, phóng đại hình ảnh gấp 100 lần, cho phép phát hiện mọi tổn thương từ cấp độ tế bào
   

5 bước cần làm trước khi khám sức khỏe định kỳ

 

Hệ thống máy chụp Xquang hiện đại tại Bệnh viện Hồng Ngọc

 3. Gói khám đa dạng

Khám sức khỏe định kỳ hết bao nhiêu tiền? Hiện nay, Bệnh viện Hồng Ngọc đang triển khai các gói khám sức khỏe định kỳ với chi phí chỉ từ 2,000,000 cho người lớn. Đặc biệt, gói khám sức khỏe cho trẻ em chỉ từ 1,4 triệu đồng:

 • Gói khám sức khỏe định kỳ cơ bản: Với hơn 22+ danh mục thiết yếu giúp bạn chủ động theo dõi sức khỏe, tầm soát các nguy cơ gây bệnh và tránh những lo lắng không cần thiết.
 • Gói khám sức khỏe định kỳ nâng cao: Hơn 30+ danh mục tầm soát bệnh lý được thiết kế theo một tiến trình khoa học từ khâu khám lâm sàng tổng quát tới các xét nghiệm chuyên sâu. Ngoài 22 danh mục cơ bản, gói khám sức khỏe nâng cao còn có thêm 10 danh mục khám chuyên sâu, thăm dò chức năng và xét nghiệm quan trọng như: đo loãng xương, lưu huyết não, đo xơ vữa động mạch vành, siêu âm tim, siêu âm tuyến vú, xét nghiệm kháng nguyên viêm gan B, test nhanh HIV.
 • Gói khám sức khỏe định kỳ chuyên sâu: Tầm soát tới 80+ bệnh lý, bao gồm cả xét nghiệm các dấu ấn ung thư trong máu như ung thư tuỵ, đường mật, ung thư vòm họng, ung thư đường tiêu hóa, đại trực tràng, ung thư phổi… Chụp CT 128 dãy hoặc Cộng hưởng từ MRI giúp chẩn đoán đa chấn thương; xác định các tổn thương của cơ quan nội tạng; phát hiện sớm khối u,…
 • Gói khám sức khỏe tổng quát VVIP: Hơn 80 danh mục khám toàn diện và chuyên sâu giúp phát hiện sớm nhiều bệnh lý tiềm ẩn và đặc biệt là tầm soát ung thư ở giai đoạn khởi phát, bao gồm nội soi tiêu hóa công nghệ NBI Nhật Bản có gây mê, chụp CT bụng – ngực 128 dãy, chụp MRI sọ não, cột sống cổ, thắt lưng….
 • Gói khám tổng quát Nhi: Với đầy đủ danh mục thiết yếu như: Kiểm tra hệ thần kinh, cơ xương, huyết áp, tiêu hoá. Khám và nội soi TMH, mắt, RHM. Chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm tổng quan công thức máu và các rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Đánh giá dinh dưỡng, kiểm tra chức năng gan thận.

*Lưu ý: Danh mục và chi phí gói khám có thể thay đổi vào thời điểm mới nhất. Vui lòng liên hệ tới 093 223 2016 để được hỗ trợ tư vấn và đặt lịch.

 4. Dịch vụ xứng tầm

 • Các gói khám sức khỏe định kỳ được thiết kế khoa học, chi tiết dựa trên sự tham vấn chuyên môn của đội ngũ bác sĩ hàng đầu bệnh viện, phù hợp với nhiều đối tượng, từ trẻ em tới người cao tuổi.

 • Chi phí khám sức khỏe tổng quát được xây dựng với nhiều mức giá khác nhau, phù hợp với nhu cầu cũng như tài chính của từng khách hàng.

 • Bệnh viện luôn có chính sách đặc biệt dành cho khách hàng đặt lịch trước khi khám sức khỏe tổng quát, cùng với đó là nhiều chương trình ưu đãi tri ân khách hàng trong năm.

 • Thủ tục nhanh gọn, chi phí hợp lý. Quy trình khám sức khỏe tổng quát tuân thủ nghiệm ngặt theo quy định của Bộ y tế, đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh.

 • Nhân viên y tế chuyên nghiệp, chu đáo, tư vấn tận tình

 • Cơ sở vật chất khang trang, sảnh chờ và phòng khám rộng rãi giúp người bệnh luôn cảm thấy thoải mái và dễ chịu.

 5. Hệ thống cơ sở khám sức khỏe rộng khắp Hà Nội: 

 • Bệnh viện Hồng Ngọc Phúc Trường Minh, số 8 Châu Văn Liêm, Phú Đô, Nam từ Liêm;

 • Bệnh viện Hồng Ngọc, số 55 Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội

 • Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc Keangnam, tầng 10, Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng, Hà Nội;

 • Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc Tasco (Toà Savico cũ), tầng 3, tòa B, Tasco Megamall, 07- 09 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội. 

Nhiều tiện ích cho khách hàng như: wifi tốc độ cao, bãi đỗ xe miễn phí, ghế massage tại sảnh chờ khám, buffet miễn phí tại nhà hàng Hong Ngoc Eatery, quầy cafe sang trọng ngay trong bệnh viện.

Với những ưu điểm tuyệt vời về chất lượng dịch vụ, đừng chần chừ gì nữa, bạn hãy đăng ký khám sức khỏe tổng quát ngay hôm nay cho bản thân và gia đình để được trải nghiệm tầm soát sức khỏe tại bệnh viện hiện đại bậc nhất thủ đô với gần 20 năm kinh nghiệm. Chủ động tầm soát sức khỏe tổng quát hôm nay chính là chìa khóa giúp bạn sống vui, sống khỏe và thành công ở hiện tại và tương lai.

Để được tư vấn về dịch vụ khám sức khỏe định kỳ cho cá nhân và doanh nghiệp, vui lòng liên hệ theo HOTLINE: 0932 232 016 hoặc đặt lịch hẹn khám sức khỏe định kỳ TẠI ĐÂY:

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0932 232 016

Điện thoại: (84-24) 7300 8866 ext 2305 (Trong giờ hành chính)

Email: khamsuckhoecanhan@hongngochospital.vn

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Ða khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác

Đọc tiếp
Quay lại
Hỏi đáp Bác sĩ
Viết câu hỏi

Đăng ký tư vấn

Cơ sở chuyên khoa liên quan
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh
 • Số 8 đường Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: +(84-24) 7300 8866
Đặt lịch ngay
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh
 • Số 55 Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
Phòng khám đa khoa Hồng Ngọc Keangnam
 • Tầng 10, Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG NGỌC - KOSMO TÂY HỒ
 • Gian S20 và TMDV 2A + 2B, Tầng 1 và 2, tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco - Kosmo Tây Hồ, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay