Đi tiểu nhiều sau khi quan hệ ở nữ giới có sao không?

25-09-2023

Nhiều chị em gặp phải tình trạng đi tiểu nhiều sau khi quan hệ. Điều này khiến họ lo lắng không biết tình hình sức khỏe của mình có ổn không. Đi tiểu nhiều sau khi quan hệ ở nữ giới có cả lợi ích nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ bệnh lý.

Đi tiểu nhiều sau khi quan hệ ở nữ giới là do đâu?

Nhiều chị em thường mắc tiểu và đi tiểu nhiều sau khi quan hệ. Đây có thể là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng  cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý chị em cần phải đề phòng. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này bao gồm:

Nguyên nhân sinh lý

Đi tiểu nhiều sau quan hệ ở nữ giới có thể do:

• Quan hệ không đúng tư thế.

• Cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, không thoải mái khi quan hệ cũng có thể gây ra hiện tượng đi tiểu nhiều sau khi quan hệ ở nữ giới.

Nguyên nhân bệnh lý

Tình trạng đi tiểu nhiều sau khi quan hệ ở nữ giới có thể do các nguyên nhân sinh lý kể trên. Tuy nhiên, đây có thể là triệu chứng cảnh báo một số bệnh lý, chị em cần hết sức chú ý.

Viêm đường tiết niệu

Đi tiểu nhiều, tiểu buốt, có thể tiểu lẫn máu, nước tiểu có mùi hôi khó chịu… là dấu hiệu cho thấy chị em đang mắc bệnh viêm đường tiết niệu.

Viêm đường tiết niệu có thể là nguyên nhân khiến chị em bị đi tiểu nhiều sau quan hệ

Viêm phụ khoa

Một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều sau khi quan hệ ở nữ giới là do chị em mắc bệnh phụ khoa. Ngoài đi tiểu nhiều có thể kèm theo tiểu buốt. Nguyên nhân là do chị em bị viêm âm đạo, viêm cổ tử cung do vệ sinh không sạch sẽ hoặc do quan hệ tình dục không lành mạnh.

Bệnh lậu

Đây là căn bệnh xã hội nguy hiểm lây qua đường tình dục. Đi tiểu nhiều và buốt là dấu hiệu điển hình của bệnh lý này.

Đi tiểu nhiều sau khi quan hệ ở nữ giới có sao không?

Đi tiểu nhiều sau khi quan hệ có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng đem lại nhiều lợi ích. Trong đó, phải nhắc đến lợi ích đầu tiên là giúp đẩy vi khuẩn ra khỏi đường niệu đạo. Khi đi tiểu, cơ thể cũng đồng thời đẩy vi khuẩn ra ngoài theo dòng nước tiểu nên ngay sau khi quan hệ, việc đi tiểu sẽ rất tốt.

niệu đạo của nữ giới nằm sát âm đạo và hậu môn nên nếu nhiều khuẩn thì vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào bàng quang và gây bệnh nên việc đi tiểu ngay sau khi quan hệ sẽ giúp hạn chế vấn đề này.

di tieu nhieu sau khi quan he o nu gioi Đi tiểu ngay sau khi quan hệ đem lại nhiều lợi ích cho nữ giới

Biện pháp khắc phục tình trạng đi tiểu nhiều sau khi quan hệ

Đi tiểu sau khi quan hệ đem lại những lợi ích nhất định. Tuy nhiên, nếu đi tiểu quá nhiều cũng ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của chị em. Để khắc phục vấn đề này cũng như ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng, viêm nhiễm phụ khoa, tiết niệu, chị em cần:

• Quan hệ một vợ một chồng, khi quan hệ nên sử dụng bao cao su. Bên cạnh đó, cần lưu ý tần suất quan hệ.

• Nên đi tiểu ngay trước và sau khi quan hệ.

• Vệ sinh sạch sẽ vùng kín ở cả nam và nữ trước và sau quan hệ.

• Mỗi ngày, hãy duy trì thói quen uống nhiều nước, từ 2 - 2,5 lít. Có thể sử dụng nước lọc, nước canh hoặc nước ép trái cây, hạn chế nước ngọt, nước có gas.

• Tập thể dục hằng ngày để cải thiện chức năng tiểu tiện.

Bên cạnh đó, cần tạo thói quen thăm khám sức khỏe định kỳ hằng năm và thăm khám thận tiết niệu khi có các dấu hiệu bất thường về việc tiểu tiện. Khi đi khám, hãy lựa chọn địa chỉ khám bệnh uy tín, có đội ngũ bác sĩ giỏi và hệ thống máy móc hiện đại giúp kết quả xét nghiệm nhanh và chính xác.

Tại Hà Nội, chuyên khoa Thận tiết niệu BV Hồng Ngọc là địa chỉ khám và điều trị viêm đường tiết niệu uy tín, được đông đảo khách hàng đánh giá cao cả về chất lượng chuyên môn lẫn chất lượng dịch vụ. Lựa chọn dịch vụ khám chữa bệnh tại Hồng Ngọc, khách hàng sẽ được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao với nhiều ưu điểm vượt trội:

• Khoa quy tụ đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao: TS.BS Nguyễn Thị Thu Hải – 30 năm kinh nghiệm tại Trung tâm Thận tiết niệu và lọc máu BV Bạch Mai

• Đáp ứng được trọn gói quy trình chẩn đoán và điều trị các bệnh cấp tính, mạn tính về thận tiết niệu

• Trải nghiệm không gian thăm khám và điều trị tiêu chuẩn bệnh viện – khách sạn 5*:

+ Không gian bệnh viện rộng thoáng, hạn chế chờ đợi

+ Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại bậc nhất

+ Phòng lưu viện tiện nghi, sạch sẽ, thoải mái

+ Khám tất cả các ngày trong tuần, không phụ phí

+ Miễn phí buffet sau khám tại nhà hàng ngay trong bệnh viện.

Thăm khám thận tiết niệu khi có các bất thường về tiểu tiệu

Đăng ký khám Thận tiết niệu tại đây:

Đi tiểu nhiều sau khi quan hệ ở nữ giới có làm giảm khả năng mang thai?

Đây là vấn đề được nhiều chị em quan tâm, nhất là những người đang mong muốn có con. Họ cho rằng, sau khi quan hệ, nếu đi tiểu sẽ vô tình đẩy tinh trùng ra ngoài cùng nước tiểu nên sẽ làm giảm khả năng mang thai tự nhiên.

Thực tế, việc giữ nguyên tư thế (tốt nhất là nằm ngửa và kê gối dưới chân) một lúc sẽ giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển đến tử cung để thụ tinh. Tuy nhiên, cũng chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc việc không thụ thai thành công là do chị em đi tiểu ngay sau khi quan hệ.

Do đó, nếu mắc tiểu sau khi quan hệ, chị em hãy đi tiểu theo nhu cầu, không cần quá gượng ép để nằm lại. Còn không, vẫn giữ nguyên tư thế để cảm thấy yên tâm hơn và cũng tạo thêm cơ hội cho tinh trùng gặp trứng được dễ dàng hơn.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.