Bàng quang tăng hoạt có cần điều trị không?

29-11-2023

Câu hỏi: Tôi thường xuyên đi tiểu nhiều lần trong ngày, buồn tiểu đột ngột và cảm giác muốn đi tiểu ngay lập tức. Tôi đi khám thì được chẩn đoán bàng quang tăng hoạt cấp. Không biết bàng quang tăng hoạt có cần điều trị không vì tôi rất ngại uống thuốc hay đến bệnh viện trị bệnh.

Trả lời: Bàng quang tăng hoạt có cần điều trị không?

Trước tiên, xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên khoa Thận tiết niệu BV Hồng Ngọc. Với câu hỏi bàng quang tăng hoạt có cần điều trị không, chúng tôi xin được trả lời như sau.

Không phải tất cả các trường hợp bàng quang tăng hoạt đều phải điều trị. Nếu các triệu chứng khiến bạn cảm thấy khó chịu quá, ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày thì nên điều trị sớm để cải thiện các triệu chứng này. Trường hợp đi tiểu nhiều lần nhưng vẫn trong mức kiểm soát được thì bạn có thể không cần phải đến bệnh viện mà tự điều chỉnh, thay đổi lối sống để cải thiện tình trạng.

bang quang tang hoat co can dieu tri khong Bàng quang co bóp quá mức gây đi tiểu nhiều lần, gấp gáp

Tình trạng đi tiểu nhiều lần, đi tiểu gấp gáp có thể do bạn uống quá nhiều nước, sử dụng thuốc lợi tiểu, đồ uống chứa caffein… dẫn đến bàng quang co bóp quá mức gây đi tiểu nhiều lần. Bạn chỉ cần thay đổi thói quen uống ít nước hơn, hạn chế sử dụng đồ uống chứa caffein, dừng thuốc lợi tiểu là tình trạng sẽ được cải thiện.

Tuy nhiên, bàng quang tăng hoạt do mắc bệnh lý về bàng quang như sỏi bàng quang, nhiễm khuẩn tiết niệu… thì người bệnh cần đi khám và điều trị sớm. Những bệnh lý này có thể điều trị đơn giản bằng thuốc nếu ở giai đoạn sớm. Nếu không điều trị, chúng sẽ tiến triển nặng hơn, khiến bàng quang co bóp quá mức và có thể gây biến chứng nguy hiểm khác.

Do đó, hãy quan sát các triệu chứng gặp phải cũng như thay đổi các thói quen để cải thiện. Nếu tình trạng bàng quang tăng hoạt không được khắc phục thì bạn nên đi khám để được bác sĩ chuyên khoa chỉ định phương pháp điều trị phù hợp nhất. Bàng quang tăng hoạt có thể điều trị dứt điểm sau một đợt thuốc nhưng cũng có thể biến chứng thành nhiều bệnh lý nguy hiểm hơn nếu không điều trị sớm. Vì vậy, lời khuyên tốt nhất là không nên chủ quan với các triệu chứng bất thường mà hãy đi khám và điều trị sớm.

Đăng ký khám và nhận tư vấn từ chuyên gia Thận tiết niệu BV Hồng Ngọc tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/