Có nên phục hồi chức năng sau phẫu thuật cột sống không? Vì sao?

26-07-2024
Vật lý trị liệu - phục hồi chức năng

Hỏi

Chào bác sĩ, mẹ tôi mới phẫu thuật cột sống do thoát vị đĩa lưng đệm được 2 ngày, hiện tại đang được đeo nẹp cố định cột sống. Xin hỏi bác sĩ tôi có cần tập phục hồi chức năng sau phẫu thuật cột sống ngay không? Hay đợi vết thương lành hẳn thì tôi mới cần tập? Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi tới Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc. Đơn nguyên Chấn thương chỉnh hình và Khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Ngay sau phẫu thuật cột sống, bạn nên tập phục hồi chức năng ngay nhằm giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi, khôi phục vận động sớm và giúp xương khớp linh hoạt, tránh biến chứng teo cơ, cứng khớp, lở loét do nằm lâu. Trong khoảng 2-4 tuần đầu tập, bệnh nhân sẽ cần sự trợ giúp của nẹp lưng và gậy chống nhằm đảm bảo an toàn cho vị trí phẫu thuật, tránh chấn thương

phục hồi chức năng sau phẫu thuật cột sống

Phục hồi chức năng sau phẫu thuật cột sống là cần thiết giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Các bài tập phục hồi chức năng được xây dựng và hướng dẫn cụ thể bởi bác sĩ và kỹ thuật viên chuyên nghiệp dựa trên tình trạng của bạn sau phẫu thuật, có thể thay đổi trong quá trình tập tùy vào khả năng đáp ứng của cơ thể và nỗ lực của bệnh nhân. Các bài tập bao gồm:

• Tập vận động có trợ giúp và chủ động: Giúp làm mềm cơ, tăng sức mạnh cơ xương khớp, chống dính khớp sau mổ, khôi phục vận động sớm, tránh tình trạng lở loét do nằm lâu.
  • Điều trị bằng tĩnh điện trường: Giúp giảm đau, chống viêm, giảm phù nề, tăng tuần hoàn màu
    Ngoài ra, người bệnh cần lưu ý: Hạn chế lên xuống cầu thang trong 2-3 tuần sau mổ, không cúi người bê vác….
  • Thời gian tập phục hồi chức năng còn tùy thuộc vào mức độ phục hồi và khả năng đáp ứng của cơ thể người, có thể 1-2 tháng sau phẫu thuật và tốt nhất là tập dưới hướng dẫn của bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên nghiệp.
phục hồi chức năng sau phẫu thuật cột sống

Phục hồi chức năng sau phẫu thuật cột sống tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc.

Nếu có nhu cầu nhận tư vấn chuyên sâu hơn các bài tập và kỹ thuật phục hồi chức năng sau phẫu thuật cột sống tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, bạn có thể liên hệ theo số hotline 0911858622.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác:

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh