Viêm bàng quang – bàng quang tăng hoạt: phát hiện sớm, điều trị kịp thời

10-04-2023

Viêm bàng quang, bàng quang tăng hoạt nếu không điều trị sớm có thể dẫn đến viêm nhiễm tiết niệu mạn tính, tiểu máu, viêm thận bể thận cấp, suy thận cấp, nhiễm khuẩn huyết… gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và đe dọa sức khỏe người bệnh. Vì vậy, phát hiện và điều trị bệnh từ sớm là giải pháp tối ưu để bảo vệ sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Triệu chứng cảnh báo viêm bàng quang

Bàng quang là cơ quan giữ nước tiểu. Vì vậy, khi bàng quang gặp bất thường, vấn đề tiểu tiện sẽ bị ảnh hưởng.

Viêm bàng quang là tình trạng viêm nhiễm cấp tính hay mạn tính ở bàng quang. Nguyên nhân thường gặp nhất là do nhiễm khuẩn. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như: xạ trị vùng chậu, rò bàng quang và đường tiêu hóa. Đây là bệnh lý thường gặp ở nữ giới do niệu đạo của nữ ngắn hơn của nam giới. Khi bị viêm bàng quang người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng gồm:

• Đau rát khi đi tiểu, tiểu rắt, tiểu gấp, vừa đi tiểu xong lại có cảm giác muốn đi tiểu.

• Khó chịu ở vùng bụng dưới, phía trên xương mu.

• Nước tiểu có màu vàng đậm, mùi khó chịu, đôi khi có thể kèm theo mủ hoặc máu.

• Có thể kèm theo triệu chứng sốt nhẹ, nổi da gà, hay bị rùng mình.

Viêm bàng quang bang quang tăng hoạt Khó chịu phần bụng dưới là một trong những dấu hiệu của viêm bàng quang

Bàng quang tăng hoạt hay bàng quang hoạt động quá mức là tình trạng co bóp không đúng lúc của bang quang gây cảm giác muốn đi tiểu thường xuyên, đột ngột và khó kiểm soát. Người bị bàng quang tăng hoạt thường có những biểu hiện dưới đây:

• Thường xuyên cảm thấy đột ngột muốn đi tiểu

• Tiểu gấp ngay khi có cảm giác buồn tiểu

• Đi tiểu nhiều lần, trên 8 lần/ngày

• Tiểu đêm hơn 2 lần/đêm.

• Có thể bị rò rỉ nước tiểu.

Các triệu chứng của bàng quang tăng hoạt tuy không gây nguy hiểm nhưng lại mang đến nhiều phiền toái cho cuộc sống thường ngày của người bệnh, khiến họ e ngại, thiếu tự tin, chất lượng cuộc sống suy giảm.

Biến chứng của bàng quang tăng hoạt

• Thường xuyên viêm nhiễm đường tiết niệu, phần phụ

• Cảm thấy tự ti, bất an.

• Rối loạn giấc ngủ

• Gặp các vấn đề liên quan đến tình dục.

Bàng quang tăng hoạt có thể biến chứng thành nhiễm khuẩn tiết niệu

Phân biệt viêm bàng quang và bàng quang tăng hoạt

Viêm bàng quang và bàng quang tăng hoạt có nhiều triệu chứng giống nhau nên dễ nhầm lẫn. Triệu chứng bàng quang tăng hoạt thường kéo dài, ban đầu thường không có dấu hiệu nhiễm khuẩn tiết niệu, nhưng nếu bị són tiểu lâu không được điều trị có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng đường tiểu. Trái lại, viêm bàng quang trong đa số các trường hợp là do nhiễm khuẩn, thường xảy ra đột ngột, có thể kèm sốt và đái máu vi thể hay đại thể.

Đăng ký khám và tư vấn với chuyên gia TẠI ĐÂY:

Phát hiện và điều trị sớm - Giải pháp tối ưu để bảo vệ sức khỏe người bệnh

Theo TS.BS Nguyễn Thị Thu Hải, phòng khám chuyên khoa Thận tiết niệu BV Hồng Ngọc: “Viêm bàng quang, bàng quang tăng hoạt thường có tiên lượng tốt, người bệnh có thể khỏi hoàn toàn sau một liệu trình điều trị ngắn bằng kháng sinh. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất thì việc thăm khám và điều trị ngay từ sớm đóng vai trò rất quan trọng bởi lúc này bàng quang chưa bị tổn thương nhiều và vi khuẩn chưa lây lan sang các bộ phận khác”.

Nếu không được điều trị từ sớm, tình trạng cấp có thể diễn tiến thành mạn tính, không thể chữa khỏi. Người bệnh cần đi khám ngay khi có các triệu chứng bất thường và lựa chọn cơ sở y tế uy tín, có bác sĩ giỏi cùng hệ thống máy móc hiện đại để giúp việc điều trị đạt kết quả cao nhất.

Thăm khám bác sĩ ngay khi có biểu hiện bất thường

Tại Hà Nội, chuyên khoa Thận tiết niệu BV Hồng Ngọc là địa chỉ khám và điều trị viêm đường tiết niệu uy tín, được đông đảo khách hàng đánh giá cao cả về chất lượng chuyên môn lẫn chất lượng dịch vụ. Lựa chọn dịch vụ khám chữa bệnh tại Hồng Ngọc, khách hàng sẽ được hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao với nhiều ưu điểm vượt trội:

• Khoa quy tụ đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao: TS.BS Nguyễn Thị Thu Hải - 30 năm kinh nghiệm tại Trung tâm Thận tiết niệu và lọc máu BV Bạch Mai

• Đáp ứng được trọn gói quy trình chẩn đoán và điều trị các bệnh cấp tính, mạn tính về bàng quang và thận tiết niệu

• Trải nghiệm không gian thăm khám và điều trị tiêu chuẩn bệnh viện – khách sạn 5*:

+ Không gian bệnh viện rộng thoáng, hạn chế chờ đợi

+ Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại bậc nhất

+ Phòng lưu viện tiện nghi, sạch sẽ, thoải mái

+ Khám tất cả các ngày trong tuần, không phụ phí

+ Miễn phí buffet sau khám tại nhà hàng ngay trong bệnh viện

Đăng ký khám Thận tiết niệu tại đây:

Chuyên khoa Thận tiết niệu - BVĐK Hồng Ngọc

• Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội

• Hotline: 0947.616.006

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích kháchttps://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/