1900 636 555

+(84-24) 3927 5568

  |  

Xử trí rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Chứng rối loạn tiêu hóa rất thường gặp ở trẻ em, đôi khi chỉ vì nguyên do đơn giản như trẻ ăn quá nhiều bánh kẹo, đang bị cảm cúm nhưng cũng có thể đó là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm khác.

Giải quyết chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ không quá khó nhưng đòi hỏi bạn phải có những hiểu biết nhất định về các biểu hiện thường gặp của căn bệnh này.

Tiêu chảy

Thông thường virus gastroenteritis (loại virus gây viêm nhiễm ở dạ dày và ruột) sẽ làm trẻ bắt đầu nôn mửa. Lúc này, điều cần thiết nhất là cho trẻ uống từng hớp nước sạch. Mỗi một lần uống khoảng 1/2 ly nhỏ (từ 25ml -30ml) và lặp lại sau khoảng 1 giờ. Bạn có thể dùng thìa để đút cho trẻ dễ uống.
Khi bị ói nhiều, cơ thể trẻ sẽ mất muối, kali và một số chất điện giải khác. Do vậy, cần bổ sung khoáng chất và chất điện giải cho trẻ bằng cách cho uống Oresol, Pedialyte hay Gostrolyte (đều có bán ở các tiệm thuốc tây).

xu-tri-roi-loan-tieu-hoa-o-tre-1

Để biết liệu cơ thể trẻ có đang bị mất nước hay không, cần quan sát trẻ thật kỹ. Hãy kiểm tra cân nặng của trẻ nếu có điều kiện. Sụt cân chính là dấu hiệu cho thấy con bạn đang bị mất nước.
Nếu trẻ đã lớn, không cân được hoặc không có điều kiện để cân, hãy xem độ ẩm ở màng nhầy, miệng và lưỡi của trẻ; quan sát xem lúc trẻ khóc có chảy nước mắt hay trẻ có đi tiểu thường xuyên như bình thường không? Đó là những dấu hiệu cảnh báo giúp bạn quan sát và ngăn ngừa được sự mất nước trong cơ thể của trẻ.

Khi dạ dày của trẻ bắt đầu có dấu hiệu rối loạn, bạn cần ngưng ngay chế độ ăn uống hàng ngày, kể cả sữa (ngoại trừ sữa mẹ) và chỉ cho trẻ ăn uống bình thường trở lại khi hiện tượng tiêu chảy chấm dứt. Không nên cho trẻ uống nước ép táo vì hàm lượng đường cao trong nước ép này có thể sẽ khiến trẻ bị tiêu chảy nặng hơn.
Đối với trẻ nhỏ, có thể cho ăn đậu Hà Lan, đào tán nhuyễn. Trẻ ở độ tuổi lớn hơn có thể ăn bánh mì, súp, cơm, cháo.
Táo bón
Chứng táo bón khiến trẻ đi tiêu rất khó khăn, phân cứng và làm trẻ cảm thấy đau rát. Trong trường hợp này, hãy cho trẻ ăn những thực phẩm giàu chất xơ và còn nguyên vỏ cám.

xu-tri-roi-loan-tieu-hoa-o-tre-2

Một số loại thức ăn thích hợp cho trẻ bị táo bón là bánh xốp nướng làm từ bột mì thô, khoai tây mỏng tráng sôcôla, mận khô, nước ép mận hoặc bỏng ngô. Đây là những nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa.

Bài viết liên quan