Viêm xoang hàm ở trẻ em có nguy hiểm không? phụ huynh cần lưu ý điều gì?

Viêm xoang hàm ở trẻ em có nguy hiểm không? phụ huynh cần lưu ý điều gì?

08-03-2022

Trẻ em cũng là đối tượng có nguy cơ mắc phải viêm xoang hàm do nhiều nguyên nhân khác nhau. Viêm xoang hàm ở trẻ em cũng giống các dạng viêm xoang khác, cần được điều trị sớm để không trở thành tình trạng mạn tính, khó chữa và xuất hiện biến chứng.

Bệnh viêm xoang hàm là tình trạng như thế nào?

Trong cơ thể người, hệ thống xoang sẽ gồm có: xoang hàm, xoang trán, xoang sàng và xoang bướm. Trong đó, các hốc xoang nằm ở hai bên gò má và quanh mắt được gọi là xoang hàm.

Có một lớp niêm mạc bao phủ bên trong hốc xoang hàm, nếu lớp niêm mạc này bị vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập tấn công sẽ dẫn đến viêm nhiễm, kích ứng, phù nề, sưng tấy và mưng mủ.

Phân loại viêm xoang hàm ở trẻ em

Viêm xoang hàm ở trẻ em được phân loại thành viêm xoang hàm cấp tính và viêm xoang hàm mạn tính, tương ứng với mức độ bệnh mà trẻ mắc phải:

Viêm xoang hàm cấp tính

Triệu chứng điển hình của trẻ em mắc viêm xoang cấp tính thường là nhức đầu, đau mặt lan đến khu vực hốc mắt, hai bên thái dương.

Mức độ đau sẽ nhiều hơn vào buổi sáng và buổi trưa, giảm dần vào buổi chiều tối. Khi trẻ cúi đầu, gập người hoặc vận động mạnh thì cơn đau sẽ trở nên dữ dội hơn. Bên cạnh đó, khi dùng tay ấn nhẹ vào vùng mắt, hố răng… cũng khiến cơn đau xuất hiện.

Đồng thời, viêm xoang hàm cấp tính còn khiến trẻ bị chảy nước mũi, ban đầu nước mũi loãng sau đó sẽ đặc dần và chuyển màu vàng, thậm chí còn có mùi hôi và có mủ.

Viêm xoang hàm ở trẻ em giai đoạn cấp tính sẽ xuất hiện và kéo dài trong khoảng 6 tuần và chuyển sang giai đoạn mạn tính nếu không được điều trị.

viêm xoang hàm ở trẻ em Viêm xoang hàm cũng khiến trẻ bị chảy nước mũi

Viêm xoang hàm mạn tính

Trẻ nhỏ bị viêm xoang hàm mạn tính sẽ gặp phải nhiều triệu chứng nặng hơn như đau nhức mặt, chảy nước mũi, nghẹt mũi, tiết dịch mũi có màu xanh.

Viêm xoang hàm mạn tính nếu không được điều trị kịp thời sẽ biến chứng nguy hiểm, chuyển sang thể mủ, viêm xương tủy, viêm tấy hốc mắt, viêm màng não hay áp xe não…

Viêm xoang hàm ở trẻ em do đâu?

Viêm xoang hàm ở trẻ em do nhiều nguyên nhân gây ra, cụ thể:

 • Bệnh viêm mũi dị ứng

  kéo dài lâu ngày không khỏi
 • Cấu trúc vách ngăn mũi bị lệch

 • Bệnh lý liên quan đến răng miệng

 • Thời tiết thay đổi, môi trường ô nhiễm tạo điều kiện cho vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào cơ thể

 • Trẻ gặp chấn thương do tai nạn hoặc do quá trình phẫu thuật nhổ răng, phẫu thuật khoang miệng… để lại di chứng.

Những trẻ em thuộc nhóm đối tượng dưới dây sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm xoang hàm cao hơn các trẻ em khác:

 • Trẻ bị sâu răng

  , viêm nhiễm, gặp bệnh lý liên quan tới răng miệng nhưng không được điều trị hay điều trị không dứt điểm.
 • Trẻ từng đi nhổ răng hoặc bị tổn thương, có dị vật rơi vào trong quá trình đi phẫu thuật tại khu vực khoang miệng.

 • Trẻ có tiền sử viêm mũi dị ứng hoặc viêm xoang hàm nhưng không được điều trị dứt điểm.

 • Trẻ có cấu trúc xoang hàm bị lệch do bẩm sinh hoặc biến dạng bởi quá trình phẫu thuật.

viêm xoang hàm ở trẻ em Trẻ sống trong môi trường ô nhiễm có nguy cơ cao mắc bệnh viêm xoang hàm

Chẩn đoán viêm xoang hàm ở trẻ em bằng phương pháp nào?

Bác sĩ sẽ chẩn đoán và đánh giá tình trạng viêm xoang hàm ở trẻ em dựa vào triệu chứng lâm sàng song song với các biện pháp khác như nội soi mũi, chụp X-quang, siêu âm mũi, CT scanner mũi xoang, xét nghiệm dị ứng…

Chụp X-quang

Phương pháp phổ biến được áp dụng để chẩn đoán viêm xoang hàm ở trẻ em là chụp X-quang xoang. Hình ảnh thu được từ quá trình chụp chiếu sẽ giúp bác sĩ quan sát cụ thể và chi tiết tình trạng bên trong các hốc xoang. Căn cứ vào đó để nhận biết tình trạng xoang hàm, xoang trán và hốc mũi.

Nội soi mũi

Kỹ thuật nội soi mũi dùng đầu dò kết hợp cùng hệ thống camera, nguồn sáng sẽ giúp thâm nhập trực tiếp vào các ngóc ngách vùng mũi. Bác sĩ sẽ quan sát được hình ảnh bên trong cuống mũi một cách trực quan, chi tiết nhất nhờ có kính phóng đại với độ nghiêng khác nhau để đưa ra những chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng viêm xoang hàm ở trẻ em.

Cấy mẫu dịch mũi và xoang

Phương pháp này thường ít được thực hiện vì nếu muốn cấy vi khuẩn chính xác cần phải có một mẫu thu được bằng nội soi xoang hoặc xuyên qua xoang, sẽ không đủ khi chỉ cấy vi khuẩn phần dịch mủ chảy qua mũi.

Trường hợp điều trị kháng sinh không hiệu quả hoặc những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, nhiễm khuẩn sẽ được áp dụng cấy mẫu dịch mũi và xoang.

Viêm xoang hàm ở trẻ em có nguy hiểm không?

Bệnh viêm xoang hàm có thể gây ra biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách thậm chí nghiêm trọng nhất là ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ.

Biến chứng đường hô hấp

Tai – mũi – họng là 3 cơ quan hô hấp liên thông với nhau. Vùng xoang bị nhiễm trùng có nguy cơ lan rộng, làm ảnh hưởng tới các cơ quan còn lại nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh viêm xoang hàm ở trẻ em sẽ gây ra một số biến chứng đường hô hấp như viêm họng mạn tính, viêm đường hô hấp dưới, viêm tai giữa, viêm thanh quản.

Biến chứng viêm xoang hàm ở trẻ em ảnh hưởng tới mắt

Xoang hàm có vị trí nằm gần vị trí hốc mắt vậy nên viêm xoang hàm có thể gây ảnh hưởng tới thị giác của trẻ. Tình trạng viêm nhiễm điển hình khi các tác nhân gây hại có trong xoang hàm theo mạch máu đến mắt phải kể đến viêm mô liên kết quanh hốc mắt, áp xe túi lệ, viêm dây thần kinh thị giác, áp xe mí mắt.

viêm xoang hàm ở trẻ em Áp xe mí mắt là một trong những biến chứng khi trẻ bị viêm xoang hàm

Biến chứng tại xương  

Quá trình lưu thông máu tại các vị trí xung quanh xoang hàm sẽ bị ảnh hưởng không tốt khi tình trạng viêm xoang hàm chuyển biến nặng. Thông thường, phần xương hốc mắt gần xoang hàm sẽ bị đau nhức, tê mỏi và lan rộng tới khu vực thái dương, xương trán và xương đỉnh đầu.

Ảnh hưởng tới vùng nội sọ

Vi khuẩn phát sinh từ quá trình viêm nhiễm tại xoang hàm sẽ tấn công vào hộp sọ nếu trẻ không được điều trị kịp thời và đúng cách, sau đó dẫn đến các biến chứng như viêm màng não, viêm não, áp xe não, viêm tắc tĩnh mạch xương… có mức độ nguy hiểm cao.

Giai đoạn đầu, viêm xoang hàm chỉ gây nên triệu chứng nhẹ, đơn giản và không quá nguy hiểm cho trẻ nhưng nếu các bậc phụ huynh không phát hiện đúng, không kịp thời trong việc chẩn đoán và điều trị thì bệnh sẽ đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ. Vậy nên cha mẹ không được chủ quan khi trẻ mắc bệnh để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ về sau này.

Giải pháp điều trị viêm xoang hàm ở trẻ em

Sử dụng thuốc là cách điều trị viêm xoang hàm ở trẻ em được áp dụng phổ hiện nay. Tùy vào từng tình trạng và nguyên nhân gây bệnh viêm xoang hàm ở trẻ em mà sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc kháng sinh hoặc kết hợp thêm thuốc giảm đau, chống dị ứng, phù nề…

Trường hợp điều trị bằng thuốc không còn hiệu quả đối với trẻ em bị viêm xoang hàm ở giai đoạn nặng thì bác sĩ sẽ xem xét đưa ra phác đồ điều trị khác như thực hiện thủ thuật súc rửa xoang Proezt, đưa dung dịch thuốc vào trực tiếp các hốc xoang; chọc xoang hàm rút mủ; phẫu thuật để cắt polyp mũi, chỉnh hình vách ngăn…

Phụ huynh cần đưa trẻ đi khám viêm xoang hàm khi nào?

Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời cho trẻ bị viêm xoang hàm đóng vai trò quan trọng để phòng tránh bệnh chuyển nặng hơn và mang lại hiệu quả điều trị.

Chính vì vậy, khi phát hiện trẻ có triệu chứng viêm xoang hàm, cha mẹ hãy đưa trẻ tới khám tại cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, xác định tình trạng bệnh và có phương án điều trị thích hợp.

Cách phòng tránh viêm xoang hàm ở trẻ em

Để phòng tránh cho trẻ không mắc bệnh viêm xoang hàm, gia đình cần lưu ý:

 • Đảm bảo chế độ sinh hoạt, vận động và nghỉ ngơi của trẻ được khoa học, hợp lý.

 • Giữ trẻ tránh xa môi trường ô nhiễm, khói bụi, khói thuốc lá.

 • Cho trẻ ăn đủ chất dinh dưỡng phù hợp, tăng cường sức đề kháng.

 • Đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và điều trị viêm xoang hàm kịp thời khi thấy dấu hiệu bệnh.

 • Đối với những trẻ đã mắc bệnh viêm xoang hàm, để tránh bệnh kéo dài và chuyển biến sang giai đoạn mạn tính thì cha mẹ cần tuân thủ nghiêm ngặt quy trình điều trị của bác sĩ, đưa trẻ tới tái khám đúng hẹn.

 • Cho trẻ uống thuốc đúng thời gian, đủ liều lượng theo chỉ định của bác sĩ. Cha mẹ không tự ý thay đổi loại thuốc, hoặc ngừng uống thuốc khi không được sự đồng ý của bác sĩ.

viêm xoang hàm ở trẻ em Phụ huynh cần cho trẻ uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Cách chăm sóc trẻ bị bệnh viêm xoang hàm

Các bậc phụ huynh cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học cho trẻ song hành với việc tuân thủ quy trình điều trị của bác sĩ và chế độ sinh hoạt, tập luyện lành mạnh.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị viêm xoang hàm

 • Bổ sung thực phẩm nhiều vitamin, acid béo omega, kẽm như trái cây, bạc hà, thịt bò, cá hồi…

 • Không ăn món cay, nóng, quá lạnh sẽ gây kích thích niêm mạc vùng miệng và niêm mạc đường hô hấp

 • Không ăn thực phẩm trẻ bị dị ứng

 • Không uống đồ uống có ga

 • Hạn chế cho trẻ uống sữa và ăn thực phẩm từ sữa

Cách chăm sóc trẻ bị viêm xoang hàm

 • Cho trẻ dùng thuốc đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý thay đổi hay dừng uống thuốc.

 • Đưa trẻ đi tái khám đúng lịch

 • Vệ sinh mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý từ 2 – 3 lần/ngày sau đó làm sạch và hong khô dụng cụ sau khi hoàn tất việc vệ sinh mũi.

 • Đừng quên vệ sinh họng và khoang miệng cho trẻ

 • Giữ ấm cơ thể cho trẻ trong mùa lạnh

 • Sử dụng máy làm ẩm không khí trong mùa hanh khô và máy lọc không khí

 • Nhắc nhở trẻ rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn, sau khi đi ra ngoài về và sau khi chơi đồ chơi.

viêm xoang hàm ở trẻ em Cha mẹ nhớ rửa mũi cho trẻ hằng ngày 

Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Địa chỉ tin cậy thăm khám và điều trị viêm xoang hàm ở trẻ em 

Với 18 năm đồng hành cùng cha mẹ trong hành trình chăm sóc con yêu, Khoa Nhi – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc tự hào là địa chỉ tin cậy và uy tín thăm khám các bệnh lý cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Bệnh viện Hồng Ngọc sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội về chất lượng và dịch vụ mà cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm đưa trẻ tới thăm khám và điều trị:

– Đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm sẽ giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh cũng như tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả cho bệnh nhân. Thêm vào đó, với đội ngũ điều dưỡng chuyên nghiệp, khách hàng sẽ được chăm sóc chu đáo và tận tâm.

– Trang thiết bị y tế tân tiến: Hệ thống máy móc được nhập khẩu đồng bộ từ các quốc gia có nền y tế phát triển như: Nhật, Anh, Mỹ… đem đến kết quả chẩn đoán chính xác.

– Cơ sở vật chất hiện đại: Bệnh viện Hồng Ngọc sở hữu cơ sở vật chất hiện đại theo tiêu chuẩn bệnh viện – khách sạn 5 sao. Thêm vào đó, bệnh viện với 7 cơ sở phủ khắp Hà Nội sẽ tạo sự thuận tiện cho khách hàng khi lựa chọn địa điểm thăm khám.

– Thủ tục nhanh chóng, quy trình chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp, đồng bộ bệnh sử trực tuyến giúp khách hàng dễ dàng đặt lịch và tra cứu.

– Đội ngũ nhân viên tư vấn hỗ trợ nhiệt tình, đáp ứng ngay sau khi khách hàng có yêu cầu.

– Sảnh chờ, phòng khám rộng rãi giúp người bệnh luôn cảm thấy thoải mái. Ngoài ra, bệnh viện còn sở hữu nhiều tiện ích cho khách hàng như: wifi tốc độ cao, bãi đỗ xe miễn phí, buffet miễn phí tại nhà hàng Hong Ngoc Eatery, quầy cafe sang trọng.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Khoa Nhi – Bệnh viện Hồng Ngọc TẠI ĐÂY để có thêm những thông tin hữu ích về sức khỏe và các chương trình ưu đãi hấp dẫn từ bệnh viện.

Đọc tiếp
Quay lại
Hỏi đáp Bác sĩ
Viết câu hỏi
Cơ sở chuyên khoa liên quan
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh
 • Số 8 đường Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: +(84-24) 7300 8866
Đặt lịch ngay
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh - Trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sức khỏe 5*
 • Số 55 Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
Phòng khám đa khoa Hồng Ngọc Keangnam
 • Tầng 10, Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG NGỌC - KOSMO TÂY HỒ
 • Gian S20 và TMDV 2A + 2B, Tầng 1 và 2, tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco - Kosmo Tây Hồ, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay