Khám phụ khoa tổng quát bao gồm những gì?

Khám phụ khoa tổng quát bao gồm những gì?

21-04-2023
Sản - Phụ Khoa
Sống khỏe

Nhiều chị em lo ngại không biết khám phụ khoa tổng quát bao gồm những gì và có tốn nhiều thời gian không. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khám phụ khoa là gì?

Khám phụ khoa

là việc kiểm tra cơ quan sinh sản và sinh dục nữ nhằm phát hiện các bệnh lý phụ khoa và đánh giá sức khỏe sinh sản phái đẹp. Khám phụ khoa được bác sĩ khuyến cáo nên thực hiện 6 tháng/ lần. 

Khám phụ khoa thường bao gồm: khám bên ngoài âm hộ, âm đạo, tầng sinh môn; khám bên trong tử cung, buồng trứng và thực hiện các xét nghiệm hoặc siêu âm cần thiết.

Khám phụ khoa tổng quát 

Khám phụ khoa tổng quát - kiểm tra phụ khoa tổng quát là khám tất cả những bất thường tại cơ quan sinh dục và sinh sản của phái đẹp. Khám phụ khoa tổng quát sẽ bao gồm: khám ở âm đạo, tầng sinh môn, cổ tử cung, tử cung, buồng trứng,...

Khám phụ khoa tổng quát giúp chị em sớm phát hiện các bệnh lý phụ khoa, có thêm kiến thức về sức khỏe sinh sản, từ đó tầm soát những bệnh lý có khả năng ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản.

Khám phụ khoa tổng quát bao gồm những gì?

Khám phụ khoa tổng quát giúp chị em phát hiện những bất thường tại cơ quan sinh sản Khám phụ khoa tổng quát giúp chị em phát hiện những bất thường tại cơ quan sinh sản

Về cơ bản, để có thể xác định được chính xác và tổng quan nhất về sức khỏe sinh sản thì khám phụ khoa tổng quát sẽ bao gồm 2 mục là khámsiêu âm, xét nghiệm.

Khám phụ khoa

Bao gồm các bước:

 • Khai thác thông tin liên quan đến chiều cao, cân nặng, chu kỳ kinh nguyệt

  và tiền sử bệnh lý. Để quá trình khám diễn ra thuận lợi nhất thì các bác sĩ sẽ hỏi xem chị em đã từng quan hệ tình dục hay chưa, đã có gia đình hay đã từng sinh em bé chưa. Hầu hết những thông tin này chị em sẽ điền vào phiếu cho sẵn trước khi vào khám và qua đó, các bác sĩ sẽ đưa ra các bước cần khám tiếp theo.
 • Khám bộ phận sinh dục bên ngoài: các bác sĩ sẽ dùng tay và mắt để quan sát các bộ phận như môi lớn, môi bé, tầng sinh môn, vùng mu,.. để tìm ra những điểm bất thường và đưa ra chỉ định xét nghiệm cần thiết.

 • Khám cổ tử cung và tử cung: Một dụng cụ được gọi là mỏ vịt sẽ được bôi trơn và cho vào âm đạo. Sau đó, dụng cụ này sẽ từ từ mở ra để các bác sĩ quan sát rõ hơn tình trạng của cơ quan sinh dục, đặc biệt là cổ tử cung và tử cung.

 • Khám trực tràng để kiểm tra các khối u (nếu có) và kiểm tra hoạt động của các cơ giữa âm đạo và hậu môn.

Để được khám phụ khoa cùng với các bác sĩ đầu ngành, chị em vui lòng liên hệ hotline 0916.690.018

hoặc đăng ký

TẠI ĐÂY

Siêu âm xét nghiệm

Sau khi thực hiện xong các bước khám phụ khoa, theo nguyện vọng của bệnh nhân hoặc nếu có nghi ngờ bệnh lý, các bác sĩ sẽ tiến hành làm các xét nghiệm và siêu âm có liên quan, bao gồm:

 • Siêu âm âm đạo: Xem xét tình trạng của các cơ quan sâu bên trong tử cung mà việc khám cơ bản là không thấy được. Siêu âm âm đạo có thể giúp bác sĩ phst hiện những bất thường tại tử cung, buồng trứng.

 • Xét nghiệm PAP: Kiểm tra và chẩn đoán bất thường liên quan đến tử cung, đặc biệt là ung thư cổ tử cung.

 • Xét nghiệm HPV: Thông qua tình trạng bên ngoài của bộ phận sinh dục, các bác sĩ sẽ lấy thu thập 1 lượng nhỏ tế bào ở tử cung rồi đem đi xét nghiệm. Xét nghiệm HPV thường được tiến hành đồng thời với xét nghiệm PAP để đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

 • Xét nghiệm nội tiết tố: kiểm tra tình trạng sinh sản và vấn đề kinh nguyệt của chị em thông qua chỉ số của các hormone như progesterone, estradiol,...

 • Siêu âm tuyến vú để phát hiện những bát thường như u hạch hoặc ung thư vú.

Ngoài ra, chị em có thể sẽ được chỉ định các xét nghiệm khác như xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu. 

Khám phụ khoa để làm gì?

Khám phụ khoa là phương pháp hiệu quả nhất để chẩn đoán tình trạng bệnh và đưa ra phác đồ điều trị các bệnh lý liên quan đến phụ khoa. Thêm vào đó, việc khám phụ khoa định kỳ còn có tác dụng ngăn chặn những biến chứng của bệnh lý phụ khoa.

Theo thống kê của Bộ Y tế năm 2019, toàn quốc có hơn 10,3 triệu lượt khám phụ khoa, trong số đó có khoảng 4,2 triệu người phải điều trị (chiếm khoảng hơn 40%). Đáng nói, số ca mắc bệnh mỗi năm tăng tới 27%. Các bác sĩ khuyến cáo, chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần nhằm:

 • Phát hiện sớm và tìm phương pháp điều trị kịp thời với các vấn đề liên quan đến bất thường bộ phân sinh dục nữ. 

 • Đánh giá sức khỏe sinh sản một cách cụ thể. Đặc biệt, khám phụ khoa tiền hôn nhân còn giúp dự phòng nguy cơ vô sinh

  trong tương lai.

Nên đi khám phụ khoa tổng quát vào thời điểm nào?

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Xuyên (khoa Sản Phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc) khuyên chị em nên thăm khám phụ khoa định kỳ từ 4 - 6 tháng / lần. Việc khám phụ khoa định kỳ sẽ giúp chị em không chỉ có thêm kiến thức về cơ quan sinh sản mà còn nhanh chóng kiểm soát và xử lý những bất thường tại vùng kín. 

Ngoài việc khám định kỳ, dưới đây là 4 thời điểm cần thiết để đi khám phụ khoa tổng quát. 

Khám phụ khoa tổng quát tiền hôn nhân

Trước khi lập gia đình, chị em nên đi khám phụ khoa tổng quát. Đây là cơ hội để chị em có thể hiểu rõ về tình trạng sức khỏe sinh sản của bản thân, từ đó có thể sớm điều trị nếu có những bất thường tại cơ quan sinh sản. Khám phụ khoa tổng quát cũng giúp chị em chuẩn bị tâm lý và dự trù tài chính cũng như giải pháp cho trường hợp xấu nhất là vô sinh - hiếm muộn.

Khám phụ khoa tổng quát trước khi mang thai

Nhiều mẹ bầu mang thai khi đang mắc các bệnh lý phụ khoa, điều đó vô cùng nguy hiểm cho thai nhi, thậm chí có thể lây bệnh cho con. Chính vì thế, để bảo vệ sức khỏe thai kỳ và sức khỏe của con yêu một cách tốt nhất, chị em nên có kế hoạch khám phụ khoa tổng quát cũng như điều trị bệnh trước khi mang thai. 

Trong trường hợp phát hiện bệnh phụ khoa khi mang thai, chị em cũng đừng quá lo lắng. Hãy tập trung nghỉ ngơi và vệ sinh vùng kín thật tốt, bên cạnh đó hãy đến các cơ sở y tế để thăm khám và tham khảo ý kiến từ bác sĩ. 

Khám phụ khoa tổng quát khi có những bất thường tại vùng kín

Nên đi khám phụ khoa tổng quát định kỳ 6 tháng / lần Nên đi khám phụ khoa tổng quát định kỳ 6 tháng / lần

Ngoài việc khám phụ khoa định kỳ, chị em nên khám phụ khoa tổng quát nếu gặp phải những dấu hiệu sau:

 • Ngứa rát âm đạo, kèm cảm giác đau tại hạ vị và đau khi quan hệ. Đặc biệt nếu thường xuyên bị chảy máu khi quan hệ thì có thể đó là dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm. 

 • Khí hư bất thường,

   kèm mùi hôi và đặc biệt là gây ngứa vùng kín. 
 • Rối loạn kinh nguyệt: chậm kinh thường xuyên, rong kinh, kinh thưa hoặc mất kinh là dấu hiệu của những bệnh liên quan đến tử cung và buồng trứng. 

 • Đau vùng chậu, đau khi đi tiểu, hay bị bí tiểu, tiểu rắt, tiểu són. 

 • Táo bón hoặc đau khi đi đại tiện...

Khám phụ khoa tổng quát nếu đã từng mắc bệnh và có dấu hiệu bệnh tái phát

Nếu chị em đã từng mắc bệnh phụ khoa, đặc biệt là viêm nhiễm

thì có nguy cơ tái lại là rất cao. Ngoài ra, các trường hợp như u xơ, u nang cũng có khả năng tái phát do sự phát triển của các khối u lân cận. Chính vì thế, ngoài việc khám lại theo chỉ định của bác sĩ thì khám phụ khoa tổng quát thường xuyên với người đã từng mắc bệnh là vô cùng quan trọng. Thực hiện khám phụ khoa ngay lập tức khi có dấu hiệu bệnh tái phát có thể giúp chị em giảm thiểu tối đa nguy cơ bệnh tiến tiến nặng và nhanh chóng có phương án chữa bệnh. 

Quy trình khám phụ khoa như thế nào?

Tại các bệnh viện và phòng khám trên cả nước, quy trình khám phụ khoa thường có 5 bước cơ bản:

 • Bước 1: Khai thác thông tin về bệnh sử, thể trạng và triệu chứng phụ khoa.

 • Bước 2: Kiểm tra bên ngoài âm đạo, môi lớn, môi bé và tầng sinh môn.

 • Bước 3: Kiểm tra bên trong tử cung, buồng trứng.

 • Bước 4: Thực hiện các xét nghiệm (xét nghiệm PAP, nước tiểu, máu) và siêu âm ổ bụng nếu cần thiết.

 • Bước 5: Trả kết quả, tư vấn phương pháp điều trị và hẹn lịch tái khám.

Khám phụ khoa tổng quát hết khoảng bao nhiêu? 

Chi phí khám phụ khoa thường dao động từ 300.000đ đến 1.000.000đ vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Chất lượng cơ sở y tế: chất lượng thiết bị máy móc, chất lượng và tay nghề của độ ngũ y - bác sĩ. tay nghề của bác sĩ càng cao, hệ thống máy càng hiện đại thì chi phí sẽ càng cao, nhưng đi đôi với đó và có thể giúp chị em chẩn đoán bệnh lý một cách chính xác và đưa ra hướng điều trị tốt nhất.

 • Số lượng của các xét nghiệm và siêu âm: bệnh nhân sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết và phù hợp với tình trạng bệnh lý.

 • Yếu tố chi trả của bảo hiểm: Hiện nay nhiều bệnh viện / cơ sở y tế đều hỗ trợ người bệnh thanh toán bằng bảo hiểm để tiết kiệm một phần chi phí.

Khám phụ khoa tổng quát cần lưu ý những gì? 

Những lưu ý khi đi khám phụ khoa

tổng quát bao gồm:
 • Giữ tâm trạng thoải mái, tránh căng thẳng. Nhiều chị em cảm thấy vô cùng ngại ngùng khi đi khám vùng kín nên thường giấu bệnh, không chia sẻ tình trạng bệnh với bác sĩ, điều này làm cho quá trình thăm khám và chẩn đoán gặp nhiều khó khăn. Chính vì thế, chị em nên giữ tâm trạng thoải mái, tránh gò bó. CHị em có thể đi khám phụ khoa cùng với bạn bè, người thân hoặc những người đã có kinh nghiệm đi khám phụ khoa để tự tin hơn nhé. 

 • Chỉ khám khi đã hoàn toàn sạch kinh. Đi khám phụ khoa trong thời gian hành kinh làm các bác sĩ khó chẩn đoán và xem xét bệnh lý. Bên cạnh đó, khám phụ khoa vào những ngày hành kinh còn có thể làm vi khuẩn dễ dàng xâm nhập sâu hơn vào vùng kín, dễ làm bệnh nặng thêm. 

 • Không sử dụng thuốc đạt âm đạo, tampon và không quan hệ tình dục trước trong 72 tiếng trước khi khám phụ khoa. 

 • Không sử dụng dung dịch vệ sinh có tính sát khuẩn và không thụt rửa âm đạo trước khi khám. Bạn chỉ nên vệ sinh vùng kín thật nhè nhàng bằng nước sạch. 

 • Mặc trang phục thoải mái và dễ dàng di chuyển. 

Địa chỉ nào khám phụ khoa tổng quát uy tín?

Nhiều chị em thắc mắc không biết nên khám phụ khoa tổng quát ở đâu thì có thể lựa chọn đến khoa Sản Phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc. Với hưn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe,  bệnh viện Hồng Ngọc

đã và đang là địa chỉ tin cậy của nhiều chị em phụ nữ trong việc khám và điều trị các bệnh lý phụ khoa.
Khám phụ khoa- Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Khám phụ khoa- Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Đội ngũ y bác sĩ tham gia vào quá trình khám và điều trị đều là những chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực Sản Phụ khoa. Các bác sĩ đều có trình độ chuyên môn cao và có nhiều năm kinh nghiệm, từng giữ nhiều vị trí quan trọng tại các bệnh viện tuyến đầu cả nước. Cùng với hệ thống thiết bị y tế hiện đại, uy tín hàng đầu thế giới, chắc chắn chị em sẽ nhận được kết quả chẩn đoán chính xác và có được phương án điều trị hợp lý. 

Khoa Sản Phụ khoa - bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc có đội ngũ điều dưỡng và y tá dược đào tạo bài bản, luôn quan tâm và giúp chị em giải đáp mọi thắc mắc. Khi đến khám phụ khoa tổng quát tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, chị em sẽ được thăm khám riêng tư bởi 1 bác sĩ - 1 điều dưỡng, tất cả kết quả sẽ được bảo mật tuyệt đối. 

Chi tiết liên hệ

KHOA SẢN – BỆNH VIỆN ĐA KHOA HỒNG NGỌC

Tel: (84-24) 39 275 568 ext* 1

Hotline: 0919 645 271- 0932 232 015 (Trong giờ hành chính)

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: 

https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Đọc tiếp
Quay lại
Hỏi đáp Bác sĩ
Viết câu hỏi

Đăng ký tư vấn

Cơ sở chuyên khoa liên quan
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh
 • Số 8 đường Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: +(84-24) 7300 8866
Đặt lịch ngay
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh
 • Số 55 Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
Phòng khám đa khoa Hồng Ngọc Keangnam
 • Tầng 10, Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG NGỌC - KOSMO TÂY HỒ
 • Gian S20 và TMDV 2A + 2B, Tầng 1 và 2, tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco - Kosmo Tây Hồ, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay