Kinh nguyệt không đều do đâu - giải đáp của bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa 20 năm kinh nghiệm

Kinh nguyệt không đều do đâu - giải đáp của bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa 20 năm kinh nghiệm

12-04-2023

Kinh nguyệt không đều không chỉ gây ảnh hưởng đến tâm lý của chị em phụ nữ mà còn có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Hãy cùng bác sĩ chuyên khoa Sản Phụ khoa 20 năm kinh nghiệm tìm hiểu về tình trạng này qua bài viết dưới đây. 

Kinh nguyệt không đều là gì?

Kinh nguyệt không đều, hay còn được gọi là rối loạn kinh nguyệt, là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt không theo quy luật nhất định, thường quá ngắn hoặc quá dài.

Chu kỳ kinh của người bình thường sẽ dao động từ 28 - 32 ngày, được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ (ngày đầu tiên ra máu âm đạo) và kết thúc vào ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Thời gian hành kinh (ra máu) trong chu kỳ sẽ rơi vào khoảng 3 - 7 ngày. Nếu như chu kỳ kinh nguyệt của bạn quá dài hay quá ngắn, không nằm trong quy luật trên thì có thể bạn đang gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều.

Phân loại

Tương ứng với các dấu hiệu kể trên thì các hình thức của kinh nguyệt không đều sẽ có là: 

 • Trễ kinh: Kỳ kinh đến muộn hơn khoảng 3-4 ngày so với chu kỳ của những tháng trước đó

 • Kinh thưa: Khoảng cách giữa các kỳ kinh có thể là 2,3,4 hoặc 5 tháng. 

 • Rong kinh: Thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày và lượng máu ra nhiều hơn bình thường. 

 • Vô kinh: Không có kinh trên 6 tháng (không kể thời gian mang thai)

Khi có những biểu hiện bất thường về kinh nguyệt, chị em hãy đến các cơ sở y tế để thăm khám, tránh để tình trạng này kéo dài vì có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác. Đặt lịch khám với các chuyên gia Sản Phụ khoa qua hotline 0916.690.018 hoặc đăng ký tại đây. 

Dấu hiệu thường gặp của kinh nguyệt không đều

Thời gian hành kinh kéo dài là dấu hiệu của kinh nguyệt không đều Thời gian hành kinh kéo dài là dấu hiệu của kinh nguyệt không đều

Dấu hiệu điển hình của tình trạng rối loạn kinh nguyệt thường bao gồm:

 • Chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn (ít hơn 21 ngày) hoặc quá dài (trên 35 ngày), lượng máu kinh không đồng nhất, lúc nhiều lúc ít. 

 • Thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày hoặc nhiều hơn 7 ngày. 

 • Máu kinh bất thường: máu màu đen, lẫn máu đông, kèm mùi hôi,...

 • Ngừng kinh trên 6 tháng hoặc vô kinh từ khi dậy thì.

 • Cảm thấy đau bụng, đau lưng dữ dội và mệt mỏi triền miên trong ngày hành kinh. 

Kinh nguyệt không đều do đâu?

Tình trạng kinh nguyệt không đều chủ yếu do sự rối loạn nội tiết tố nữ làm chu kỳ rụng trứng bị ảnh hưởng. Tình trạng này còn có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm.

Kinh nguyệt không đều do quá trình dậy thì

Rất nhiều bạn nữ trong tuổi dậy thì gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt do vẫn chưa hoàn toàn phát triển đầy đủ, hormone nội tiết tố nữ cũng chưa ổn định dẫn đến sự rối loạn của chu kỳ kinh.

Một số biểu hiện thường gặp là chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, lượng máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít. Tình trạng này sẽ diễn ra trong 2-3 năm đầu hành kinh, sau đó kinh nguyệt sẽ dần ổn định lại. 

Do mất cân bằng nội tiết tố

Mang thai làm mất cân bằng nội tiết tố Mang thai làm mất cân bằng nội tiết tố

Mất cân bằng nội tiết tố là nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều ở phụ nữ. Sự mất cân bằng của hormone estrogen và progesterone làm rối loạn chu kỳ phóng noãn và làm kinh nguyệt rối loạn theo. 

Rối loạn nội tiết tố thường thấy trong giai đoạn dậy thì, thời kỳ mang thai và tiền mãn kinh. 

Có thể bạn quan tâm:

Kinh nguyệt không đều do phụ nữ đang trong thời gian cho con bú

Prolactin - một hormone sinh ra bởi quá trình sản xuất sữa của phụ nữ, gây ức chế các hormone sinh sản, cản trở quá trình rụng trứng ở các mẹ đang cho con bú. Chính vì thế, khoảng 6 tháng sau sinh phụ nữ thường không có kinh, thậm chí tình trạng này còn kéo dài đến khi cho con cai sữa. 

Kinh nguyệt không đều sau sinh là một hiện tượng bình thường, để khắc phục thì mẹ chỉ cần cho con cai sữa. 

Thừa cân béo phì

Theo thống kê của các nghiên cứu y học thì những người bị thừa cân béo phì thường gặp tình trạng rối loan kinh nguyệt do mất cân bằng hormone và mức insulin không ổn định. Việc thừa cân và tăng cân quá nhanh làm cho kinh nguyệt không đều có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác liên quan đến phụ khoa và tuyến giáp. 

Kinh nguyệt không đều do tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc có thể gây rối loạn kinh nguyệt như thuốc tránh thai, thuốc chống đông máu, thuốc chữa bệnh về tuyến giáp, thuốc điều trị trầm cảm, thuốc an thần, aspirin,... Những loại thuốc này không chỉ làm kinh nguyệt không đều mà còn có thể dẫn đến các cơn đau bụng dữ dội trong ngày hành kinh. 

Chính vì vậy, chị em không nên tự ý dùng thuốc điều trị bệnh khi chưa có chỉ định của bác sĩ để tránh những tác hại với sức khỏe. 

Kinh nguyệt không đều là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm

Kinh nguyệt không đều là biểu hiện của nhiều bệnh lý phụ khoa nguy hiểm Kinh nguyệt không đều là biểu hiện của nhiều bệnh lý phụ khoa nguy hiểm

Các bệnh phụ khoa và các bệnh lý mãn tính thường có ảnh hưởng trực tiếp đến vùng dưới đồi, tuyến yên và buồng trứng, làm rối loạn nội tiết tố từ đó dẫn đến kinh nguyệt không đều. Các bệnh lý thường gây ra rối loạn kinh nguyệt gồm: 

 • U xơ tử cung: rong kinh và mất máu kéo dài

 • Đa nang buồng trứng: kinh thưa hay thậm chí là vô kinh

 • Bệnh về tuyến giáp: suy giáp khiến chu kỳ kinh nguyệt dài hơn, máu kinh ra nhiều và cường giáp làm chu kỳ kinh nguyệt ngắn lại, máu kinh ra ít. 

 • Ung thư tử cung; kinh nguyệt ra nhiều và thường chảy máu âm đạo bất thường giữa các kỳ kinh. 

 • Viêm cổ tử cung: đau bụng dữ dội trong ngày hành kinh và làm rối loạn ngày kinh. Thêm vào đó, do sự xâm nhập của vi khuẩn vào máu kinh khi đi qua cổ tử cung nên máu kinh sẽ có mùi hôi tanh bất thường. 

 • Lạc nội mạc tử cung: máu kinh ra nhiều bất thường, đau bụng dưới dữ dội kể cả không trong ngày hành kinh

Căng thẳng, áp lực kéo dài làm tăng nguy cơ rối loạn kinh nguyệt

Lo lắng và căng thẳng là nguyên nhân làm cho tuyến thượng thận hoạt động quá mức, đặc biệt là quá trình sản xuất hormone costisol. Hormone này khi vượt quá mức bình thường sẽ làm ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết. 

Ngoài ra, việc sử dụng đồ uống có cồn, lạm dụng chất kích thích và chế độ ăn thiếu dinh dưỡng cũng làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh, khiến kinh nguyệt không đều. 

Kinh nguyệt không đều thường xảy ra ở đối tượng nào?

Như đã nói ở trên, kinh nguyệt không đều chủ yếu do sự rối loạn nội tiết. Vì vậy, tình trạng kinh nguyệt không đều thường gặp nhất ở trong độ tuổi dậy thì, thời gian cho con bú và giai đoạn tiền mãn kinh. 

Các đối tượng dễ gặp tình trạng kinh nguyệt không đều là:

 • Những bạn gái đang trong giai đoạn dậy thì. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ xuất hiện từ 2 - 3 năm đầu hành kinh. 

 • Phụ nữ mang thai và đang trong giai đoạn cho con bú. 

 • Phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh. 

 • Những người có các vấn đề về sức khỏe như tiểu đường, bệnh tuyến giáp và bệnh phụ khoa.

Những tác hại của kinh nguyệt không đều

Nhiều người chủ quan cho rằng kinh nguyệt không đều là hiện tượng sinh lý bình thường và không có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sức khỏe. Trên thực tế, kinh nguyệt không đều có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm và có những tác hại khôn lường. 

 • Ảnh hưởng xấu đến nhan sắc: rối loạn nội tiết kéo dài có thể làm tăng nguy cơ mãn kinh sớm và là nguyên nhân của những vết nhăn, vết chân chim ở đuôi mắt. Kinh nguyệt không đều thường gây ra mụn, tàn nhang và làm làn da của phái đẹp thiếu sức sống.

 • Thời gian hành kinh kéo dài, đau bụng dữ dội khi hành kinh, rong kinh,...làm gián đoạn nhiều hoạt động thường ngày của chị em, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt. Việc chịu đựng những cơn đau kéo dài và thiếu máu khiến phụ nữ dễ bị bực dọc, cáu gắt và bốc hỏa. 

 • Giảm khả năng thụ thai và thậm chí là có thể dẫn đến vô sinh trong trường hợp vô kinh. 

 • Là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mãn kinh sớm ở phu nữ dưới 40 tuổi, tăng nguy cơ loãng xương ở phụ nữ trên 40 và là dáu hiệu suy thận của phụ nữ sau 55 tuổi.

 • Thiếu máu khi chị em gặp phải tình trạng rong kinh, cường kinh.

Phòng tránh kinh nguyệt không đều như thế nào?

Kinh nguyệt không đều do sự thay đổi về nội tiết và chế độ sinh hoạt thì có thể phòng tránh được. Các biện pháp bao gồm:

 • Duy trì chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý: uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, ăn đủ chất và ngủ đủ giấc. Khung giờ tốt nhất để ngủ là trước 11 giờ đêm hôm trước và dậy sớm hơn 7 giờ sáng hôm sau. Đồng thời, chị em cần tránh sử dụng rượu bia, chất kích thích và tránh ăn đồ ăn quá chua, quá cay,...

 • Dành ra 30 phút hàng ngày tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên vào những ngày "đèn đỏ" thì bạn cũng cần hạn chế vận động để cơ thể được nghỉ ngơi. 

 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách đặc biệt trong những ngày hành kinh. 

 • Giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ và lạc quan. 

 • Kiểm soát cân nặng khoa học, không nên giảm cân quá nhanh (trên 1,6 kg/ tuần) vì có thể gây hại đến sức khỏe.

 • Quan hệ tình dục an toàn để tránh các bệnh lý phụ khoa và bệnh tình dục. Nên sử dụng bao cao su hoặc thuốc tránh thai hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ để ngừa thai. Hạn chế sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vì có thể gây hại cho sức khỏe sinh sản. 

Khi có các dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt, chị em nên lưu ý đi thăm khám phụ khoa tổng quát

để sớm phát hiện những bệnh lý nguy hiểm và có các biện pháp điều trị phù hợp.

Điều trị kinh nguyệt không đều do bệnh lý

Khi gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều, chị em nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám, từ đó tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có phương án điều trị hợp lý nhất. 

Khi đến viện để khám các bệnh lý phụ khoa, chị em sẽ được các bác sĩ hỏi những vấn đề liên quan đến kinh nguyệt: chu kỳ kinh hiện tại là bao nhiêu ngày, hành kinh kéo dài trong bao lâu và những câu hỏi liên quan đến các triệu chứng khác. 

Quy trình thăm khám và kiểm tra toàn diện bao gồm:

 • Quan sát và soi vào sâu bên trong âm đạo. 

 • Siêu âm ổ bụng

 • Siêu âm soi buồng tử cung. 

 • Xét nghiệm kiểm tra mức độ hormone nội tiết tố.

Các bác sĩ sẽ dựa vào những dữ liệu qua siêu âm xét nghiệm để xác định nguyên nhân dấn đến tình trạng kinh nguyệt không đều và đưa ra phương án điều trị phù hợp. Đối với từng bệnh phụ khoa khác nhau sẽ có phác đồ điều trị khác nhau, các bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc thay thế hormone (với bệnh nhân suy giáp), dùng thuốc kháng sinh và có thể phẫu thuật điều trị với những bệnh lý nguy hiểm. 

Dùng thuốc có tác dụng trong điều trị một số bệnh lý phụ khoa Dùng thuốc có tác dụng trong điều trị một số bệnh lý phụ khoa

Để điều trị những bệnh lý phụ khoa nói chung và kinh nguyệt không đều nói riêng đều cần sự phối hợp tích cực từ cả bệnh nhân và bác sĩ. Chính vì vậy, chị em nên lựa chọn những bệnh viện uy tín và những bác sĩ có chuyên môn để được đưa ra phương án điều trị hợp lý nhất.

Khoa Sản Phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là nơi quy tụ nhiều bác sĩ có chuyên môn cao, tay nghề giỏi và có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sản Phụ khoa. Đây cũng là địa chỉ kham và điều trị các bệnh lý phụ khoa được nhiều chị em tin tưởng. Với hệ thống máy móc, thiết bị y tế hiện đại, được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài chắc chắn sẽ đưa ra kết quả chẩn đoán nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều một cách chính xác, từ đó là cơ sở cho các bác sĩ đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.

Đến với bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, chị em sẽ được tận hưởng những dịch vụ tiện ích chuẩn mô hình "bệnh viện - khách sạn", được khám và tư vấn điều trị hoàn toàn riêng tư cùng 1 bác sĩ - 1 điều dưỡng. Hiện nay để đáp ứng nhu cầu thăm khám phụ khoa của phái đẹp, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc đang triển khai Combo khám và siêu âm phụ khoa chỉ từ 300.000.

**Lưu ý: Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Khi gặp tình trạng kinh nguyệt không đều, chị em không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Đọc tiếp
Quay lại
Hỏi đáp Bác sĩ
Viết câu hỏi

Cơ sở chuyên khoa liên quan

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh
 • Số 8 đường Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: +(84-24) 7300 8866
Đặt lịch ngay
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh - Trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sức khỏe 5*
 • Số 55 Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
Phòng khám đa khoa Hồng Ngọc Keangnam
 • Tầng 10, Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG NGỌC - KOSMO TÂY HỒ
 • Gian S20 và TMDV 2A + 2B, Tầng 1 và 2, tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco - Kosmo Tây Hồ, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay