Quy trình 5 bước khám lâm sàng tuyến giáp

Quy trình 5 bước khám lâm sàng tuyến giáp

30-03-2023
Ngoại khoa

Bệnh tuyến giáp là một trong những căn bệnh nội tiết phổ biến trên toàn thế giới. Do đó, việc thăm khám, trước hết là khám lâm sàng tuyến giáp có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tuyến giáp như suy giáp, cường giáp, bướu cổ, ung thư tuyến giáp…

Vai trò của việc khám tuyến giáp

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nhỏ nhưng có vai trò vô cùng quan trọng, chịu trách nhiệm sản xuất hormone nội tiết vào máu giúp ổn định các chức năng hoạt động của các bộ phận khác trong cơ thể. Do đó, khi hormone tuyến giáp gặp bất kỳ sự thay đổi nào, tuyến giác sẽ gặp tổn thương, kéo theo sự thay đổi các chức năng cơ thể khác.

Tuy vậy, bệnh tuyến giáp là bệnh phổ biến nhất trong các bệnh nội tiết. Việc sớm thực hiện khám lâm sàng tuyến giáp nhằm: 

 • Xác định được

  bướu tuyến giáp

  , phân biệt với các khối u khác ở vùng trước cổ.
 • Xác định đặc tính của bướu tuyến giáp: Bướu to lan tỏa, bướu cổ có nhân, mật độ, đặc điểm di động, nhạy với cảm giác đau.
 • Khám hạch ở các vùng có liên quan đến bướu giáp.

Nắm bắt được những biểu hiện như trên sẽ tạo cơ sở để bác sĩ đưa ra được những kết luận tiếp theo.

Khám lâm sàng tuyến giáp Khám lâm sàng có vai trò quan trọng trong điều trị bênh lý tuyến giáp

Quy trình 5 bước khám lâm sàng tuyến giáp

Thông thường, bệnh nhân đến bệnh viện để khám tuyến giáp sẽ thực hiện quy trình 5 bước khám lâm sàng tuyến giáp sau đây:

Bước 1: Kiểm tra tiền sử bệnh 

Bằng việc nắm rõ tình trạng sức khỏe của bạn trước khi khám, bác sĩ sẽ có cơ sở để tiến hành các bước thao tác tiếp theo. Đặc biệt, trường hợp người nhà bệnh nhân có tiền sử bị các bệnh liên quan đến tuyến giáp, khả năng cao người bệnh sẽ bị di truyền.

Bước 2: Nhìn và quan sát vùng cổ

Bệnh nhân ở tư thế ngồi, thực hiện động tác nuốt bằng cách uống vài ngụm nước nhỏ.

Bác sĩ quan sát nhịp nuốt để phân biệt u do tuyến giáp với hạch cạnh cơ ức đòn chũm hay khối u mỡ cạnh cổ.

Nếu bướu giáp không hoặc ít di động theo nhịp nuốt thì nghi ngờ viêm giáp xơ hóa Riedel hoặc ung thư tuyến giáp do mô xơ.

Bác sĩ quan sát quanh vùng cổ của bệnh nhân để xem có xuất hiện tình trạng  sưng, đỏ, nóng, đau trong viêm giáp cấp sinh mủ hay sưng đau không.

Bước 3: Sờ nắn bướu giáp

Có 2 kỹ thuật sờ năn bướu giáp khi khám lâm sàng tuyến giáp là sờ khám phía trước và sờ khám phía sau. Bác sĩ sử dụng các ngón 2,3,4 (hoặc ngón 2,3) của 2 bàn tay di động từ ngoài vào trong, từ dưới lên trên và từ trên xuống dưới để xác định ranh giới bướu giáp, tính chất lan tỏa hay nhân giáp và mật độ tuyến giáp (khi khám phía sau) và xác định lại tính chất của từng thùy tuyến giáp (khi khám trước).

Bác sĩ thực hiện kỹ thuật khám sờ phía sau cho bệnh nhân Bác sĩ thực hiện kỹ thuật khám sờ phía sau cho bệnh nhân

Qua đây, bác sĩ có thể đánh giá các đặc điểm sau:

 • Hình dạng tuyến giáp to lan tỏa hay có nhân (một hay nhiều nhân)

 • Kích thước tuyến giáp có lớn gợi ý bướu giáp thòng không

 • Tính chất bướu giáp: mềm gặp trong bướu giáp đơn thuần, chắc trong viêm giáp, cứng trong viêm giáp Riedel hay ung thư giáp

 • Nếu đau khi sờ, có thể là do viêm giáp (cấp hay bán cấp) hay do nang giáp xuất huyết

Bước 4: Nghe bướu giáp

Bằng cách nghe âm nổi trên bướu giáp, bác sĩ có thể xác định tình trạng bướu gặp trong bệnh Basedow hay bướu giáp khổng lồ.

Cụ thể, bác sĩ tiến hành nghe từ đáy tim lên để loại trừ các âm thổi trong bệnh lý van động mạch chủ. Sau đó nghe tại tuyến giáp tại 2 cực trên và 2 cực dưới nơi động mạch giáp trên và giáp dưới đổ vào.

Bước 5: Nghiệm pháp Pemberton

Thao tác Pemberton là một công cụ khám được sử dụng để phát hiện sự tồn tại của một áp suất tiềm tàng ở lỗ trên lồng ngực.

Bác sĩ chỉ định phương pháp này khi có nghi ngờ bướu giáp chìm sau xương ức hoặc bệnh nhân có triệu chứng phù áo khoác hay tuần hoàn bàng hệ vùng cổ vai.

Bác sĩ yêu cầu bệnh nhân giơ cao cả hai tay sao cho hai tay chạm vào hai bên mặt. Dấu hiệu Pemberton được ghi nhận dương tính khi có xuất hiện sự tắc nghẽn làm tím tái vùng mặt, cũng như khó thở sau khoảng một phút làm động tác.

Để khám tuyến giáp lâm sàng có kết quả tốt, bạn nên đến các cơ sở ý tế uy tín để kiểm tra và tham khảo ý kiến chuyên môn từ các bác sĩ Nội tiết. Liên hệ đặt lịch khám cùng chuyên gia Nội tiết – Tuyến giáp, qua hotline 0911.858.626

hoặc đăng ký

TẠI ĐÂY.

Những điều cần lưu ý khi đi khám lâm sàng tuyến giáp

Lưu ý trước khi đi khám:

 • Cố gắng cung cấp một cách chi tiết nhất liên quan đến các bệnh tình của bạn: các triệu chứng, thói quen sinh hoạt, ăn uống, mức độ sử dụng rượu bia hoặc các chất kích thích khác, đặc biệt là các loại thuốc bạn đang dùng.

 • Tuân thủ hướng dẫn của nhân viên y tế để quá trình thăm khám diễn ra thuận lợi

Lưu ý trong khi khám:

 • Bệnh nhân được yêu bộc lộ vùng cổ (nếu áo có cổ cao) để bác sĩ tiến hành khám

 • Tư thế bệnh nhân: Người bệnh ngồi thoải mái trên ghế thấp (thăm khám với thủ thuật nhìn, sờ) và bệnh nhân nằm ngửa (trong cách nghe tuyến giáp). Riêng nghiệm pháp Pemberton thì bệnh nhân sẽ đứng hoặc ngồi.

Tư thế ngồi của bác sĩ và bệnh nhân khi thực hiện khám lâm sàng tuyến giáp Tư thế ngồi của bác sĩ và bệnh nhân khi thực hiện khám lâm sàng tuyến giáp

Lưu ý sau khi khám:

 • Bệnh nhân nên thực hiện các các độ ăn uống và sinh hoạt theo chỉ định của bác sĩ

 • Thực hiện tái khám đúng thời gian để kiểm soát tình hình sức khỏe

Địa chỉ khám chữa bệnh tuyến giáp uy tín tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc có đội ngũ y, bác sĩ chuyên môn cao và hệ thống trang thiết bị hiện đại.

Hàng năm, bệnh viện tiếp nhận hơn 2500 lượt thăm khám, hơn 1000 ca phẫu thuật tuyến giáp.

Đặc biệt, Trung tâm bệnh lý tuyến giáp Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc là mô hình điều trị toàn diện, đã và đang triển khai các kỹ thuật thăm khám và điều trị chuyên sâu, hiệu quả cho từng trường hợp bệnh lý.

Phương pháp chẩn đoán: 

- Siêu âm đàn hồi mô tuyến giáp: Đây là một kỹ thuật mới giúp đánh giá độ cứng/mềm của mô, thu hẹp chỉ định sinh thiết không cần thiết và hỗ trợ người bệnh ung thư tuyến giáp điều trị bệnh hiệu quả từ giai đoạn sớm.

- Siêu âm Doppler mạch máu tuyến giáp: Hỗ trợ bác sĩ căn chỉnh liều lượng thuốc hormone tuyến giáp chính xác hơn, giúp phát hiện sự bất thường trong các mạch máu của tuyến giáp và đưa ra hướng can thiệp kịp thời. 

Các phương pháp điều trị hiện đại: 

- Suy giáp

,

cường giáp:

Thăm khám 1-1 với bác sĩ có phác đồ theo sát chỉ số TSH (hormone tuyến giáp) cá thể hóa, điều chỉnh thuốc theo từng tháng, đưa bệnh nhân sớm trở về bình giáp.

- U tuyến giáp

: Ứng dụng giải pháp can thiệp đốt sóng cao tần RFA với công nghệ thông minh đốt chọn lọc bướu nhân tuyến giáp, bảo tồn tuyến giáp lành, loại bỏ u chỉ trong 30 phút. 

- U ác tuyến giáp: Ứng dụng các phương pháp hiện đại nhất hiện nay như mổ mở, phẫu thuật nội soi… Đặc biệt, phẫu thuật nội soi ung thư tuyến giáp qua đường tiền đình miệng là công nghệ mới giúp tiếp cận cả 2 thùy tuyến giáp, diện bóc tách hẹp và phục hồi nhanh cho người bệnh.

Mổ khối u tuyến giáp BS Nguyễn Xuân Quang, BVĐK Hồng Ngọc thực hiện ca mổ khối u tuyến giáp

Các bác sĩ chuyên môn cao về khám chữa bệnh tuyến giáp

Bác sĩ chuyên về cường giáp, suy giáp

 • ThS.BS Đào Đức Phong: 

Với hơn 20 năm kinh nghiệm chuyên môn, bác sĩ Phong là một trong những chuyên gia hàng đầu về bệnh lý nội tiết, nguyên Phó Trưởng khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai. Mỗi năm, bác sĩ tiếp nhận thăm khám và điều trị cho hàng ngàn ca bệnh nội tiết, cường giáp, suy giáp khó. 

Với kinh nghiệm chuyên sâu trong điều trị các bệnh lý tuyến giáp, bệnh lý tuyến yên, bệnh cận giáp, bác sĩ Phong còn trực tiếp nghiên cứu và phát triển phác đồ điều chỉnh liều lượng hormone tuyến giáp cá thể hóa, giúp sớm trở về bình giáp. Dó đó, đông đảo bệnh nhân cường giáp, suy giáp biết đến bác sĩ và tin tưởng điều trị.

 • ThS.BS Hà Lương Yên:

Bác sĩ Yên đã có 26 năm kinh nghiệm công tác tại khoa Nội tiết – Đái tháo đường Bệnh viện Bạch Mai.

Trải qua thời gian dài hoạt động trong lĩnh vực, bác sĩ Yên luôn nhận được sự tin tưởng và yêu quý của các bệnh nhân bởi luôn đặt tâm huyết hết mình cho mỗi ca điều trị cường giáp, suy giáp. 

ThS.BS Hà Lương Yên có thế mạnh về các bệnh nội tiết, nhất là khám và điều trị bệnh lý tuyến giáp, tuyến thượng thận, tuyến yên, bệnh lý Đái tháo Đường, đái tháo đường thai kỳ, rối loạn chuyển hóa lipid.

Ngoài được biết đến với vai trò là chuyên gia đầu ngành bệnh lý nội tiết, bác sĩ Yên còn từng tham gia giảng dạy lâm sàng sinh viên trường ĐH Dược, ĐH Y Hà Nội và các khóa đào tạo sau đi học của trung tâm đào tạo BV Bạch Mai.

 • ThS.BS Lê Thị Tâm 

ThS.BS Lê Thị Tâm là một trong số ít bác sĩ có thức chuyên môn sâu rộng, với hơn 16 năm kinh nghiệm thăm khám và điều trị các bệnh lý nội tiết, đặc biệt là các bệnh lý tuyến giáp như cường giáp, suy giáp,... 

Mỗi bệnh nhân cường giáp, suy giáp đến với bác sĩ Tâm luôn được thăm khám kĩ lưỡng, tư vấn cặn kẽ về tình trạng bệnh và quá trình theo dõi điều trị.

Phác đồ tránh lạm dụng thuốc, rút ngắn thời gian điều trị cho bệnh nhân nên lịch khám của bác sĩ Tâm lúc nào cũng dày đặc.

Bác sĩ chuyên về can thiệp tuyến giáp

 • ThS.BSNT Nguyễn Xuân Quang

Từng được đào tạo, tu nghiệp tại Úc, Thái Lan… và có chứng chỉ chuyên sâu về Phẫu thuật Ung bướu đầu cổ và Tuyến giáp, bác sĩ Quang hiện nay là người trực tiếp chỉ đạo các ca phẫu thuật nội soi ung thư tuyến giáp qua đường tiền đình miệng tại BVĐK Hồng Ngọc.

Nhờ sự tận tình, quan tâm cùng tay nghề giỏi, rất nhiều ca bệnh khó đã được bác sĩ Quang thực hiện thành công khiến cho các bệnh nhân ung thư tuyến giáp điều trị tại BVHN vô cùng biết ơn và kính mến.

 • ThS.BSNT Đỗ Huy Hoàng

Nhiều năm học tập, công tác thực tế tại Pháp, bác sĩ Hoàng được biết đến là một bác sĩ rất tài năng trong lĩnh vực Chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp. Với khả năng làm chủ và đưa kỹ thuật can thiệp đốt u giáp bằng sóng cao tần RFA đến gần hơn với bệnh nhân u giáp, bác sĩ Hoàng đã “mát tay” xử lý hàng ngàn ca u giáp khó, phức tạp.

**Lưu ý:

 Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trạng bệnh, người bệnh cần tới các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả.

Theo dõi fanpage Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

 để biết thêm thông tin bổ ích khác.
Đọc tiếp
Quay lại
Hỏi đáp Bác sĩ
Viết câu hỏi
Cơ sở chuyên khoa liên quan
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh
 • Số 8 đường Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: +(84-24) 7300 8866
Đặt lịch ngay
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh
 • Số 55 Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
Phòng khám đa khoa Hồng Ngọc Keangnam
 • Tầng 10, Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG NGỌC - KOSMO TÂY HỒ
 • Gian S20 và TMDV 2A + 2B, Tầng 1 và 2, tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco - Kosmo Tây Hồ, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay