Tổng quan bệnh u máu thể hang: triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

05-07-2023

U máu thể hang là những khoang nhỏ chứa máu, thường xuất hiện tại bán cầu đại não. Bệnh có thể có hoặc không có triệu chứng. Tùy thuộc vào vị trí, kích thước của u máu, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp, tránh biến chứng cho người bệnh.

U máu thể hang là bệnh gì?

U máu thể hang là những khoang nhỏ, bên trong chứa máu. Đây là những tổ chức bất thường của mạch máu nhỏ. giữ các khoang máu được ngăn cách với nhau bằng các màng mỏng, chúng tạo với nhau giống như hình tổ ong hoặc hình quả dâu.

U máu thể hang thường xuất hiện tại hai bán cầu đại não, cũng có trường hợp xuất hiện ở vùng thân não, hố sâu và ít gặp ở vùng tủy sống. Đây là một tổn thương lành tính với thành mạch mỏng nên khi xuất hiện các đợt chảy máu thì chúng tự cầm. Tuy nhiên, những tổn thương này rất dễ gây xuất huyết và hay tái phát nên người bệnh cũng không được chủ quan.

u mau the hang U máu thể hang tạo thành với nhau như dạng tổ ong

Nguyên nhân gây u máu thể hang

Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào chỉ ra chính xác nguyên nhân gây bệnh u máu thể hang. Các trường hợp mắc bệnh đều xảy ra một cách tự nhiên.

Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu thì u máu thể hang có tính di truyền. Ở những trường hợp mắc bệnh do di truyền, người ta thấy có sự bất thường trong nhiễm sắc thể số 7.

Ngoài ra, u máu thể hang cũng có thể do vi thể là các mao mạch dãn, thành mỏng, không có sợi đàn hồi và cơ trên nên rất dễ bị chảy máu khi thành mạch yếu dần theo tuổi tác.

Biểu hiện của bệnh u máu thể hang

Tùy vào vị trí, kích thước của u máu thể hang mà mỗi người bệnh sẽ có những biểu hiện lâm sàng khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp sẽ xuất hiện các triệu chứng điển hình như:

• Xuất hiện các cơn động kinh, rối loạn thần kinh.

• Tái đi tái lại tình trạng xuất huyết trong các khoang máu. Theo thời gian, tần suất tái phát ngày càng tăng, khoảng 0,5 - 1%/năm.

• Đau đầu, buồn nôn, rối loạn thị giác, buồn ngủ do tăng áp lực nội sọ

Trong đó, có 50% các trường hợp có biểu hiện đau đầu, co giật, buồn nôn, yếu tay chân… khi u máu thể hang bị chảy máu. 50% còn lại thường là không có biểu hiện gì, chỉ vô tình phát hiện bệnh khi người bệnh chụp MRI sọ não hoặc CT sọ não.

U máu vỡ có thể gây đau đầu, rối loạn thần kinh

Biện pháp chẩn đoán u máu thể hang

U máu thể hang có thể có triệu chứng hoặc không có triệu chứng. Do đó, việc thăm khám lâm sàng khó có thể chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Bệnh lý này có thể được chẩn đoán bằng chụp CT sọ não hoặc MRI sọ não sẽ xác định chính xác nhất kích thước, vị trí các u máu thể hang.

Khi chẩn đoán, bác sĩ cần cân nhắc phân biệt u máu thể hang với các bệnh lý khác như tổn thương di căn chảy máu, u thần kinh đệm độ thấp… để tránh nhầm lẫn.

Phương pháp điều trị bệnh u máu thể hang

U máu thể hang dù là bệnh lành tính nhưng người bệnh cũng không nên chủ quan vì tình trạng chảy máu thường xuyên tái đi tái lại. Khi phát hiện có bệnh, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để điều trị kịp thời.

Tùy vào vị trí, kích thước, mức độ tổn thương sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau, phù hợp nhất với từng trường hợp.

Với những trường hợp mắc bệnh nhưng không có triệu chứng, việc điều trị chỉ mang tính chất bảo tồn, theo dõi, chụp cộng hưởng từ hằng năm để theo dõi sự phát triển của bệnh.

Với những trường hợp mắc bệnh và có xuất hiện triệu chứng, người bệnh sẽ được chỉ định điều trị bằng 2 phương pháp là phẫu thuật hoặc xạ phẫu bằng dao Gamma.

• Phẫu thuật được áp dụng trong các trường hợp: tổn thương đơn ổ, chảy máu tại vị trí không gây ảnh hưởng đến chức năng thần kinh; u máu thể hơn đơn kèm co giật, động kinh.

• Xạ phẫu bằng dao Gamma trong các trường hợp: u máu thể hang chảy máu, nằm ở những vị trí sâu như thân não, cuống đại não, đồi thị, vùng vận động, cảm giác; hoặc những bệnh nhân không muốn phẫu thuật hay là mắc bệnh lý toàn thân khó phẫu thuật hoặc người cao tuổi.

Xạ phẫu bằng dao Gamma là phương pháp hiện đại, ít xâm lấn, hoạt động trên nguyên tắc dùng tia xạ với liều lượng vừa đủ giúp tiêu diệt khối u máu. Phương pháp này ít gây tai biến trong và sau điều trị.

Thăm khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm u máu thể hang

U máu thể hang là bệnh có thể điều trị hiệu quả ngay từ sớm. Vì vậy, nên thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên và khám ngay khi cơ thể có biểu hiện bất thường. Việc phát hiện và điều trị sớm vừa giúp nâng cao hiệu quả điều trị lại tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

Đăng ký nhận tư vấn và thăm khám với chuyên gia Tim mạch BV Hồng Ngọc tại đây:

Chuyên khoa Tim mạch – BVĐK Hồng Ngọc: Địa chỉ uy tín trong thăm khám và điều trị các bệnh lý Tim mạch:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh