Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Trẻ sơ sinh bị lây cảm cúm như thế nào và 7 câu hỏi thường gặp về cảm cúm ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh bị lây cảm cúm thông qua những con đường nào? Cha mẹ làm thế nào để ngăn ngừa cảm cúm cho trẻ và các câu hỏi mà cha mẹ nhất định cần quan tâm.

Trẻ em dưới 5 tuổi đặc biệt là những trẻ dưới 2 tuổi có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng liên quan đến cúm cao hơn. CDC ước tính rằng từ khoảng 2010-2011 đến 2019-2020, số ca nhập viện liên quan đến cúm ở trẻ em dưới 5 tuổi dao động từ 7.000 đến 26.000 ở Hoa Kỳ. Nhiều người khác phải đến bác sĩ, trung tâm chăm sóc khẩn cấp hoặc phòng cấp cứu vì bệnh cúm.

Khi mùa cúm đến, đây là lúc cha mẹ phải thông minh trong việc giữ gìn sức khỏe cho con mình. Cảm cúm là một vấn đề lớn hơn nhiều so với cảm lạnh. Tìm hiểu cách ngăn chặn vi-rút tiếp cận trẻ và tìm hiểu những gì cần làm nếu chúng bị bệnh.

Trẻ sơ sinh bị lây cảm cúm như thế nào?

Trẻ bị lây cảm cúm như thế nào? Con đường lây cảm cúm ở trẻ là thông qua hệ hô hấp.

Khi một người nào đó bị cúm ho, hắt hơi hoặc nói, vi-rút sẽ di chuyển trong không khí. Em bé có thể bị nhiễm nếu hít phải nó.

Trẻ cũng có thể bị bệnh nếu chạm vào thứ gì đó có vi-rút như bình sữa, núm vú giả hoặc đồ chơi rồi chạm vào mắt, miệng hoặc mũi.

Cách ngăn chặn trẻ sơ sinh bị lây cảm cúm là gì?

Có cách nào để ngăn chặn trẻ sơ sinh bị lây cảm cúm hay không? Điều đó phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ.

 • Nếu trên 6 tháng, chúng đủ tuổi để tiêm phòng cúm.

Nếu trẻ bị dị ứng với trứng, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa để xem liệu chúng có thể tiêm vắc-xin cúm thông thường hay không hoặc liệu chúng có cần loại vắc-xin được sản xuất không có thành phần đó hay không.

 • Trẻ dưới 6 tháng thì sao?

CDC cho biết cách tốt nhất là đảm bảo rằng tất cả những ai tiếp xúc gần gũi thường xuyên với trẻ đều được tiêm phòng cúm. Điều đó bao gồm các thành viên trong gia đình và những người trông trẻ. Nó sẽ làm giảm nguy cơ vi-rút lây lan sang con.

cham-soc-tre-hen-phe-quan

Vệ sinh, lau rửa đồ chơi, đồ dùng của bé thường xuyên để ngăn ngừa bệnh

Làm thế nào để nhận biết trẻ bị cảm lạnh hay cúm?

Đôi khi rất dễ nhầm lẫn chúng với nhau. Nhưng nói chung, các triệu chứng cúm nặng hơn chỉ là sổ mũi và đau họng.

Một sự khác biệt lớn khác: cảm lạnh đến dần dần, trong khi bệnh cúm có xu hướng đột ngột ập đến.

Một số triệu chứng khi trẻ sơ sinh bị lây cảm cúm cha mẹ có thể nhận thấy ở trẻ:

 • Sốt
 • Nhức mỏi
 • Ớn lạnh
 • Mệt mỏi và suy nhược
 • Đau đầu
 • Ho kèm theo khó chịu ở ngực
 • Buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy

Gọi cho bác sĩ nhi khoa ngay khi cha mẹ nhận thấy bất kỳ vấn đề nào trong số đó. Khi trẻ nhỏ hay trẻ sơ sinh bị lây cảm cúm, chúng có thể có nguy cơ bị các biến chứng, chẳng hạn như viêm xoang , viêm tai và viêm phổi đặc biệt nếu chúng dưới 6 tháng tuổi. Điều trị nhanh chóng có thể giúp ngăn ngừa rắc rối.

Phương pháp điều trị khi trẻ sơ sinh bị lây cảm cúm là gì?

Nếu em bé được ít nhất 2 tuần tuổi, bác sĩ nhi khoa có thể kê đơn thuốc kháng vi-rút oseltamivir (Tamiflu) để ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh cúm. Thuốc có tác dụng tốt nhất khi dùng trong một hoặc hai ngày đầu tiên sau khi bị bệnh.

Tuy nhiên, những trẻ em có nguy cơ cao bị biến chứng cúm hoặc phải nhập viện vẫn có thể được hưởng lợi khi điều trị bằng thuốc kháng vi-rút ngay cả khi vượt quá thời hạn 2 ngày.

Trẻ sơ sinh bị lây cảm cúm có thể khỏi sau bao lâu?

Sốt và các triệu chứng khác thường biến mất sau 5 ngày, nhưng thường mất một hoặc hai tuần để hồi phục hoàn toàn.

Cha mẹ hãy đảm bảo rằng trẻ được nghỉ ngơi nhiều và uống nhiều nước. Trẻ có thể không thèm ăn, nhưng đây không phải là lúc để bỏ lỡ các chất dinh dưỡng. Vì vậy, hãy cố gắng cho chúng ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Kiểm tra với bác sĩ nhi khoa trước khi cho trẻ uống bất cứ thứ gì để hạ nhiệt độ. Bác sĩ có thể khuyên dùng acetaminophen hoặc ibuprofen cho trẻ sơ sinh. Không sử dụng aspirin vì nó có thể gây ra một chứng rối loạn gan hiếm gặp nhưng đe dọa tính mạng được gọi là hội chứng Reye.

tre-so-sinh-bi-lay-cam-cum

Trẻ bị lây cảm cúm có thể mất 5-7 ngày để hồi phục

Trẻ sơ sinh bị lây cảm cúm có thể biến chứng gì? Điều đó có nguy hiểm không?

Các biến chứng của bệnh cúm ở trẻ sơ sinh có thể bao gồm:

 • Viêm phổi (một căn bệnh mà phổi bị nhiễm trùng và viêm)
 • Mất nước (khi cơ thể của trẻ mất quá nhiều nước và muối, thường là do lượng nước mất đi nhiều hơn lượng nước nạp vào)
 • Làm trầm trọng hơn nếu có các vấn đề y tế lâu dài như bệnh tim hoặc hen suyễn
 • Rối loạn chức năng não
 • Vấn đề về xoang và nhiễm trùng tai
 • Trong một số trường hợp hiếm hoi, biến chứng cúm có thể dẫn đến tử vong.

Trẻ em dưới 6 tháng tuổi có nguy cơ nhập viện do cúm cao nhất so với trẻ em ở các độ tuổi khác nhưng còn quá nhỏ để tiêm vắc-xin cúm. Vì vắc-xin cúm không được chấp thuận sử dụng cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi, nên việc bảo vệ trẻ khỏi bệnh cúm là đặc biệt quan trọng.

Lời khuyên dành cho cha mẹ khi có con là trẻ sơ sinh để ngăn ngừa cúm

 • Tiêm vắc xin

Thuốc chủng ngừa cúm hàng năm là cách đầu tiên và tốt nhất để bảo vệ chống lại bệnh cúm.

Thuốc chủng ngừa cúm đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh cúm, nhập viện và tử vong ở trẻ em.

Nếu trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, chúng nên chủng ngừa cúm mỗi năm.

Người chăm sóc trẻ nhỏ nên chủng ngừa cúm và đảm bảo rằng những người chăm sóc khác và tất cả các thành viên trong gia đình từ 6 tháng tuổi trở lên cũng được chủng ngừa mỗi năm. Bằng cách tiêm phòng, bạn sẽ ít bị cúm hơn và do đó ít có nguy cơ lây bệnh cúm cho trẻ hơn.

 • Ghi nhớ cách lây lan của bệnh cúm

Vi rút cúm được cho là lây lan chủ yếu qua các giọt nhỏ được tạo ra khi người bị cúm ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Những giọt nước này có thể rơi vào miệng hoặc mũi của những người ở gần đó. Những người bị cúm có thể lây lan cho những người khác cách xa khoảng 2 mét. Ít thường xuyên hơn, một người có thể bị cúm khi chạm vào bề mặt hoặc đồ vật có vi rút cúm và sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc có thể là mắt của họ.

 • Thực hiện các hành động phòng ngừa hàng ngày

Giữ bản thân và trẻ trong sự chăm sóc, tránh xa những người bị bệnh càng nhiều càng tốt.

Nếu bạn có các triệu chứng cúm, hãy tránh tiếp xúc với những người khác khi có thể, kể cả trẻ mà bạn chăm sóc. Cân nhắc sắp xếp cho một người chăm sóc khác chăm sóc đứa trẻ nếu có thể, để bạn không làm chúng bị ốm.

Che mũi và miệng bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi, vứt khăn giấy đi sau khi sử dụng và rửa tay.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước, đặc biệt là sau khi ho hoặc hắt hơi. Nếu không có nước, hãy sử dụng chất tẩy rửa tay có cồn.

Cố gắng không chạm vào mắt, mũi hoặc miệng. Vi trùng thường lây lan theo cách này.

Làm sạch và khử trùng các bề mặt thường xuyên chạm vào, đặc biệt là khi có người bị bệnh.

Dùng thuốc kháng vi-rút để điều trị bệnh cúm nếu bác sĩ kê đơn.

 • Ghi nhớ các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết trẻ bị cúm để điều trị kịp thời

Quan sát kỹ đứa trẻ để tìm các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh đường hô hấp. Nếu trẻ bị sốt  (hoặc cảm thấy sốt kèm theo ớn lạnh), ho, đau họng, sổ mũi hoặc nghẹt mũi, đau nhức cơ hoặc cơ thể, nhức đầu, mệt mỏi, nôn mửa và/hoặc tiêu chảy, hãy liên hệ với bệnh viện, cơ sở y tế, bác sĩ gần nhất để được trợ giúp.

tre-so-sinh-bi-lay-cam-cum

Trẻ sơ sinh bị lây cảm cúm có dấu hiệu nghiêm trọng cần được cấp cứu ngay lập tức

Thuốc kháng vi-rút cúm có thể được sử dụng để điều trị bệnh cúm và được phép sử dụng cho trẻ em. Những loại thuốc này có lợi nhất khi điều trị kháng vi-rút được bắt đầu càng sớm càng tốt sau khi bệnh bắt đầu, vì vậy điều quan trọng là ngay khi trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh có các triệu chứng cúm, hãy gọi cho bác sĩ để được thăm khám và kê đơn thuốc hợp lý.

Nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo khẩn cấp nào về bệnh cúm, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan