Cấp cứu: 1900 636 555

024 3927 5568

  |  

Sinh mổ ăn gì và kiêng ăn gì?

Cơ thể phụ nữ rất yếu sau ca sinh mổ nên cần được bồi bổ bằng nhiều thực phẩm khác nhau. Nhưng cần lưu ý một số loại thực phẩm không tốt cho phụ nữ sau sinh.

Việc thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ chất dinh dưỡng sau ca sinh sẽ thúc đẩy quá trình phục hồi, hỗ trợ vết mổ mau lành hơn đồng thời cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ thông qua dòng sữa mẹ.

Thể chất và sữa khỏe tinh thần của người mẹ có thể bị ảnh hưởng lớn bởi quá trình sinh mổ, kéo dài trong nhiều tuần sau khi sinh. Vì thể sản phụ sau sinh nên nghỉ ngơi và hạn chế vận động mạnh trong quá trình hồi phục để không gây ảnh hưởng nhiều đến vết mổ. Ngoài ra, một trong những biện pháp thúc đẩy việc lấy lại năng lượng nhanh chóng nhất cho mẹ chính là bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.

Sinh mổ ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng của mẹ thường ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi trong suốt quá trình mang thai do lượng thức ăn hằng ngay được chuyển đổi thành năng lượng cung cấp cho cả mẹ và thai nhi.

Ngược lại, sau sinh, sản phụ không còn ăn cho hai người nữa nhưng chế độ dinh dưỡng của mẹ cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sữa mẹ, nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ ở những năm tháng đầu đời.

Do đó, cần quan tâm đến sau sinh mổ ăn gì để bổ sung đầy đủ chất đảm bảo cả mẹ và bé đều khỏe mạnh.

Sản phụ cần bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng của mình những thực phấm sau đây:

Thực phẩm giàu protein

Quá trình tăng trưởng và duy trì các mô rất cần có protein nên sau khi sinh mổ việc bổ sung protein sẽ giúp thúc đẩy quá trình hình thành mô mới, giúp vết mổ nhanh lành.

Một số thực phẩm giàu protein kể đến là: thịt, cá, trứng, thịt da cầm, tôm, đậu và đậu Hà Lan, các sản phẩm từ sữa ít béo như sữa tách kem, sữa chua ít béo, pho mát, súp lơ xanh, chuối…

sinh mổ ăn gì

Thực phẩm giàu protein

Thực phẩm được làm từ ngũ cốc nguyên hạt

Carbohydrate có nhiều trong bánh mì đen, gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp duy trì năng lượng trong thời gian dài và hỗ trợ quá trình sản xuất sữa mẹ. Ngoài ra loại ngũ cốc này rất giàu sắt, chất xơ, axit folic và nhiều loại vitamin cần thiết cho sự phát triển của trẻ trong những năm tháng đầu đời.

Xem thêm: Thai sản trọn gói

Thực phẩm cung cấp vitamin và khoáng chất

Sản phụ tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, giàu chất chống oxy hóa sẽ hỗ trợ sản xuất collagen, tái tạo các mô sẹo để vết mổ mau lành và không nhiễm trùng.

Quan trọng hơn, vitamin C còn giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể mẹ, thông qua nguồn sữa sẽ giúp hệ miễn dịch của trẻ được bảo vệ tốt hơn.

Những thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất là hàu, gan, các loại thịt, các loại đậu cùng nhiều loại rau và trái cây như bông cải xanh, cải xoăn kale, rau chân vịt, cam, đu đủ, bưởi, dâu tây, cam…

Các thực phẩm giàu sắt

Trong cơ thể, khoáng chất sắt có vai trò duy trì nồng độ hemoglobin và hỗ trợ tái tạo lại lượng máu đã mất trong quá trình sinh nở.

Sắt có trong các thực phẩm như: Lòng đỏ trứng, thịt đỏ, hàu, gan bò…

sinh mổ ăn gì

Thực phẩm giàu sắt

Sinh mổ kiêng ăn gì?

Sản phụ sau khi sinh mổ chỉ có thể được uống nước và sau đó khoảng 8 giờ mới bắt đầu ăn nhẹ bằng những thực phẩm lỏng và dễ tiêu hóa.

Cơ thể của phụ nữ sinh mổ sẽ chậm hồi phục hơn phụ nữ sinh thường nên cần kiêng cữ một số loại thức ăn để quá trình hồi phục được nhanh chóng hơn.

Dưới đây là những loại thực phẩm sản phụ sinh mổ không nên ăn:

  • Thức ăn cay và nóng: hương vị sữa mẹ có thể bị ảnh hưởng khi tiêu thụ những thực phẩm này và cũng khiến cho dạ dày của mẹ cảm thấy khó chịu.
  • Thức uống có ga: sau sinh mổ nếu uống đồ uống có ga sẽ dễ bị đầy hơi vì dạ dày đang rất nhạy cảm.
  • Thức uống có caffeine như trà, cà phê, nước tăng lực: sữa mẹ sẽ bị ảnh hưởng nếu tiêu thụ các loại đồ uống này từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.
  • Rượu và thức uống có cồn: sự phát triển và tăng trưởng của trẻ sẽ bị giảm nếu mẹ mới sinh nuôi con bằng sữa mẹ tiêu thụ rượu và thức uống có cồn.
  • Thức ăn nguội và chưa nấu chín: mẹ sau sinh sẽ bị khó tiêu hóa nếu ăn nhóm thực phẩm này.
  • Tránh hoàn toàn thức ăn lên men, chiên rán và thức ăn nhanh.
  • Bơ: trong vòng 3 – 4 ngày đầu tiên sau khi mổ, nên tránh ăn bơ
  • Nhóm thực phẩm gây táo bón như: thực phẩm chiên rán, thịt đỏ, ngũ cốc đã qua tinh chế, các chế phẩm từ sữa bò…: vì sau khi sinh mổ xảy ra sự kết hợp giữa thay đổi nội tiết tố, cơ dạ dày yếu hơn, đặc biệt thời gian sau sinh sản phụ nằm thường xuyên dẫn đến táo bón, nếu nặng sẽ gây đau đớn và ảnh hưởng đến vết mổ.
sinh mổ ăn gì

Nên kiêng đồ ăn cay nóng sau sinh mổ

Lưu ý chế độ dinh dưỡng sau sinh mổ

Sau sinh mổ, sản phụ cần chú ý một số điều sau trong vấn đề dinh dưỡng:

  • Mỗi ngày nên chia nhỏ khẩu phần ăn thành 5 – 6 bữa, mỗi bữa cách nhau khoảng 2 giờ. Nếu mẹ cảm thấy đói trong thời gian đó nên ăn nhẹ một số loại trái cây và hạt.
  • Cần nhai kỹ thức ăn để quá trình tiêu hóa được tốt hơn
  • Sau khi sinh trong 4 tuần đầu cần hạn chế thực hiện chế độ giảm cân vì cơ thể sản phụ cần thời gian để chuẩn bị trước khi bắt đầu giảm cân.

Sản phụ sinh mổ nếu biết chăm sóc đúng cách sẽ rất nhanh hồi phục và trở lại bình thường. Mỗi sản phụ nên nghiên cứu và xây dựng thực đơn dinh dưỡng khỏe cho mẹ, tốt cho con.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan