Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Phát hiện sớm điếc ở trẻ em

Theo các chuyên gia y tế, trẻ bị điếc được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì có khả năng phục hồi thính giác, nhất là đối với trẻ dưới 2 tuổi. Với những trẻ sinh non, suy hô hấp, nhiễm trùng sơ sinh, mẹ bị bệnh trong khi mang thai… cần phải lưu ý hơn để tránh trường hợp trẻ bị câm do điếc sớm.

Nguyên nhân gây bệnh điếc ở trẻ em

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh điếc cho trẻ em, trong đó những nguyên nhân cơ bản sau:

– Do di truyền: Gen câm điếc nằm trên nhiễm sắc thể thường, di truyền do gen trội hay gen lặn đều có thể dẫn đến điếc

– Do nguyên nhân mắc phải khi người mẹ khi mang thai đã dùng thuốc kháng sinh nhóm aminoglycosid hoặc do tai biến khi sinh đẻ như sinh non, nhẹ cân, vàng da, nhiễm trùng tai, viêm màng não…

trẻ điếc

Máy trợ thính cho trẻ bị điếc

Phát hiện sớm khắc phục trẻ bị điếc

Khi được 5 tháng tuổi, thấy trẻ có các dấu hiệu như: Không phản ứng với tiếng động lớn đột ngột. Không bị đánh thức bởi tiếng ồn; Không xoay đầu theo hướng giọng nói của người thân.

Không làm theo hoặc không hiểu các hướng dẫn của cha mẹ hay người thân thì cần phải đưa trẻ đến bệnh viện khoa tai mũi họng để kiểm tra mức độ nghe.

– Trẻ dưới 8 tháng tuổi: Trẻ không giật mình khi nghe tiếng vỗ tay to từ khoảng cách 0,9 – 1,8m hoặc không có phản ứng gì trước tiếng nói của bạn.

– Từ 1 đến 1 tuổi rưỡi: Trẻ không sử dụng được một số từ đơn như bà, mẹ… hoặc không thể phân biệt các bộ phận khi được gợi ý.

– Với trẻ 2 tuổi: Trẻ không thể làm theo những yêu cầu đơn giản mà thiếu những gợi ý bằng hình ảnh, hành động hoặc không thể lặp lại các cụm từ.

– Với trẻ 3 tuổi: Trẻ không thể định hướng được nơi phát ra âm thanh hoặc không hiểu và không sử dụng được những từ như đơn giản.

Vì vậy, nghi ngờ trẻ bị điếc, nghe kém (nhất là trong dòng họ có nhiều người bị câm điếc), cha mẹ nên cho trẻ đi khám thính giác ở chuyên khoa tai mũi họng để được điều trị sớm. Khi trẻ phải nghe được thì mới có khả năng nói.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan