Nam giới nên làm gì khi tinh trùng yếu?

27-02-2020
Ngoại khoa

Tinh trùng là nhân tố quyết định tới sự thành công của quá trình thụ thai. Khi tinh trùng yếu sẽ làm giảm khả năng thụ thai và ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Vậy cần làm gì để ngăn ngừa và cải thiện tinh trùng yếu cho nam giới?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, song song với việc dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ nam giới cũng cần chủ động khắc phục tình trạng tinh trùng yếu này theo các cách như sau:

Chế độ dinh dưỡng cân đối

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp cải thiện chất lượng tinh trùng lên gấp nhiều lần. Nam giới cần bổ sung thêm những loại thức ăn chứa nhiều kẽm, axit folic, các loại vitamin để tăng cường sức khỏe và tăng khả năng sản xuất ra tinh trùng khỏe mạnh.

Những loại thực phẩm tốt cho tinh trùng nam như: thịt bò, ngao, trứng, ốc, hến… Việc thực hiện chế độ ăn uống này đòi hỏi bạn phải kiên trì thực hiện lâu dài mới có hiệu quả cao.

tinh trùng yếu Ngao rất tốt cho tinh trùng nam

Duy trì cân nặng cơ thể hợp lý

Đối với đấng mày râu thừa cân hay thiếu cân đều không tốt cho việc sản xuất tinh trùng. Cách tốt nhất để cải thiện và nâng cao chất lượng tinh trùng chính là hãy kiểm soát cân nặng của mình ở mức độ vừa phải, không để ảnh hưởng tới quá trình sản xuất tinh trùng. Mặt khác, có một cân nặng hợp lý còn giúp sức khỏe của nam giới tốt hơn.

Cải thiện thể lực và tinh thần

Căng thẳng, mệt mỏi, áp lực trong công việc là một nguyên nhân ảnh hưởng xấu đến một số lại hormone cần thiết tạo ra tinh trùng. Do đó, nam giới nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để có thể lực tốt, cũng như tránh làm việc quá nhằm cải thiện chất lượng tinh trùng. Đồng thời, đấng mày râu hay luôn thoải mái tinh thần vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp tinh trùng tiến lại gần với trứng để thụ thai.

tinh trùng yếu Nam giới nên bỏ thuốc lá để cải thiện chất lượng tinh trùng

Tránh xa chất kích thích

Nếu nam giới đang gặp vấn đề về tinh trùng cần tránh xa các loại rượu bia, thuốc lá, cà phê hay những chất kích thích có hại khác. Bởi những chất này có thể gây rối loạn quá trình sinh tinh của cơ thể. Do đó, nam giới nên hạn chế sử dụng chúng để không có bất cứ tác động xấu đến tinh trùng.

Ngoài ra, nam giới cần chú ý những điều sau để không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chính mình như:

– Không nên mặc quần lót bó sát, nên mặc quần có chất liệu thoáng mát và thấm mồ hôi tốt.

– Không tắm bằng nước nóng hay tắm bồn quá lâu.

– Không sử dụng thuốc bừa bãi khi chưa có hướng dẫn của bác sĩ.

Trong trường hợp nam giới phát hiện mắc những chứng bệnh nguy hiểm có nguy cơ gây ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng, cần đi khám bệnh ngay để được điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, các đấng mày râu hãy duy trì thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm những bất thường về sức khỏe và có cách giải quyết hiệu quả nhất.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Ða khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/