Mẹo hay trị tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh tại nhà

Tưa lưỡi là bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với triệu chứng phổ biến là những chấm trắng hình thành ở đầu lưỡi của trẻ. Các chấm trắng này sẽ to dần theo thời gian, tạo thành lớp màng trắng bao phủ toàn bộ bề mặt lưỡi, gắn chặt vào niêm mạc, gây khó chịu, khiến trẻ thường xuyên quấy khóc, bỏ bú, bỏ ăn. Dưới đây là một số mẹo hay trị tưa lưỡi cho trẻ tại nhà mà cha mẹ có thể áp dụng, giúp bé yêu nhanh chóng khỏi bệnh.

Trị tưa lưỡi cho bé bằng rau ngót

Lấy 1 nắm lá rau ngót rửa sạch, đun sôi với nước muối loãng. Đợi nước nguội bớt, mẹ lấy lá ngót nghiền nát rồi lọc lấy nước, dùng nước này để rơ lưỡi bé vào buổi sáng và tối. Không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nước rau ngót còn giúp loại bỏ các mảng bám trên lưỡi bé một cách hiệu quả, an toàn.

Tuy nhiên, cách trị tưa lưỡi cho bé

bằng rau ngót chỉ nên áp dụng cho trẻ từ 5 tháng tuổi trở lên, vì rau ngót có thể gây kích thích đường ruột, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài nhiều lần thậm chí là ngộ độc cho trẻ.

trị tưa lưỡi cho trẻ Trị tưa lười bằng rau ngót chỉ nên áp dụng cho bé từ 5 tháng tuổi trở lên

Trị tưa lưỡi cho bằng lá hẹ

Lá hẹ rửa sạch, đập dập, sau đó cho ít nước sôi vào khuấy đều, lọc lấy nước. Mẹ dùng nước đó rơ lưỡi cho bé 2 lần mỗi ngày, sáng và tối.

Lá hẹ là loại thực phẩm có tác dụng kháng khuẩn và làm sạch lưỡi rất an toàn cho bé.

Trị tưa lưỡi cho bé bằng trà xanh

Rửa sạch lá trà xanh, đun sôi với nước sạch cùng vài hạt muối khoảng vài phút cho lá trà phai ra. Sau đó, để nước trà nguội bớt, rồi lấy nước này rơ lưỡi cho bé hàng ngày.

trị tưa lưỡi cho trẻ Các tinh chất có trong lá trà xanh giúp sát khuẩn tự nhiên cho nên rất tốt để trị tưa lưỡi cho bé

Các tinh chất có trong lá trà xanh giúp sát khuẩn tự nhiên cho nên rất tốt để trị tưa lưỡi cho bé. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thích hợp cho bé từ 6 tháng trở lên.

Có thể bạn quan tâm:

7 bệnh về lưỡi thường gặp

Làm gì khi bé bị tưa lưỡi?

Thuốc điều trị nấm lưỡi cho trẻ

Trị tưa lưỡi cho bé bằng nước muối

Mẹ có thể tự pha nước muối ở nhà hoặc mua nước muối sinh lý để rơ lưỡi cho bé. Đây là cách làm đơn giản nhất nhưng cũng mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị tưa lưỡi cho trẻ.

Trong trường hợp mẹ đã áp dụng tất cả các phương pháp trị tưa lưỡi trên mà vẫn không đem lại hiệu quả thì cần cho bé tới bệnh viện hoặc các phòng khám để được bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

Hướng dẫn các bước rơ lưỡi cho trẻ tại nhà

- Chuẩn bị một miếng gạc rơ lưỡi sạch.

- Người rơ lưỡi cho trẻ cần rửa tay sạch sẽ, sau đó lấy miếng gạc quấn vào ngón trỏ, thấm dung dịch đã được chuẩn bị để rơ lưỡi cho bé

- Việc rơ lưỡi

có thể kích thích bé nôn ói, do đó mẹ nên rơ lưỡi khi bé đói, trước mỗi bữa ăn 30 phút, tốt nhất là buổi sáng sau khi ngủ dậy.

trị tưa lưỡi cho trẻ Mẹ nên rơ lưỡi khi bé đói, trước mỗi bữa ăn 30 phút, tốt nhất là buổi sáng sau khi ngủ dậy

- Bế trẻ lên bằng một tay và giữ ở tư thế thoải mái nhất, đưa tay quấn gạc vào miệng bé, bắt đầu rơ từ 2 bên má, sau đó đến các nơi khác trong vòm miệng và cuối cùng là lưỡi.

- Nhẹ nhàng lau sạch lưỡi cho bé, nếu bé quấy khóc, mẹ hãy trò chuyện, dỗ dành bé trong khi thực hiện động tác sẽ khiến bé thoải mái hơn.

Một số lưu ý khi rơ lưỡi cho trẻ tại nhà

- Không để tưa rơi vào miệng trẻ, không đưa ngón tay vào quá sâu bởi nó sẽ kích thích cổ họng, gây nôn trớ, thậm chí tổn thương họng;

- Không dùng mật ong để đánh tưa lưỡi cho trẻ dưới 12 tháng tuổi, vì trong mật ong có nhiều độc tố botulinum và chứa những bào tử. Các độc tố này có thể làm bé bị ngộ độc, gây ảnh hưởng tới thần kinh cơ và liệt. Nếu ngộ độc nặng còn có thể khiến trẻ tử vong.

- Không tự ý trị tưa lưỡi cho trẻ bằng thuốc

khi chưa có chỉ định của bác sĩ;

- Không cạy tưa lưỡi bằng mọi hình thức vì sẽ gây chảy máu, làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn;

Cách phòng tránh tưa lưỡi cho bé

Để phòng bệnh nấm lưỡi cho trẻ

, cần đồng thời thực hiện ở cả mẹ và bé:

Đối với trẻ:

- Thường xuyên vệ sinh khoang miệng của trẻ nhất là sau khi bú, sau khi ăn.

- Sử dụng khăn tắm, khăn mặt riêng cho trẻ. Các đồ dùng, đồ chơi của bé đều phải được làm sạch bằng nước nóng để tiêu diệt các loại bào tử nấm;

- Vệ sinh miệng

cho trẻ bằng nước muối sinh lý 0,9% hoặc nước sạch ấm mỗi ngày

- Những trẻ mắc các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch.... phải kết hợp điều trị với nâng cao sức đề kháng.

trị tưa lưỡi cho trẻ Khi nuôi con bú, nếu phát hiện bị nấm núm vú mẹ cần khám và điều trị ngay để tránh lây cho trẻ

Đối với mẹ:

- Vệ sinh lại vú trước và sau khi cho bú;

- Trong quá trình mang thai, nếu phát hiện bị nhiễm nấm âm đạo

thì cần gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh lây nhiễm cho con trong quá trình sinh thường;

- Khi nuôi con bú, nếu phát hiện bị nấm núm vú mẹ cần khám và điều trị ngay để tránh lây cho trẻ;

- Không hôn môi/má hay để người lạ hôn môi/má trẻ vì dễ bị lây nhiễm nấm cho trẻ.

Nấm lưỡi là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu kéo dài sẽ khiến trẻ khó chịu khi ăn uống, và để lâu có thể ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng cũng như sự phát triển của trẻ. Do đó, mẹ cần lưu ý quan sát trẻ để phát hiện kịp thời bệnh và có biện pháp điều trị hiệu quả.

Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: