Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Hạn chế tiểu đêm, cách nào?

Câu hỏi:

Tôi 52 tuổi, thường mỗi đêm phải đi tiểu 2-3 lần, nên bị mất ngủ, sáng dậy rất mệt mỏi. Mong bác sĩ cho biết cách hạn chế đi tiểu ban đêm? (Nguyễn Quang Thuận – Ninh Bình)

Trả lời:

Đi tiểu đêm nhiều lần do các nguyên nhân: ít ngủ, dễ gây buồn tiểu và ngược lại, viêm đường tiết niệu, tiểu đường. 

Nam giới bị u xơ tiền liệt tuyến, nhất là u xơ có kích thước lớn chèn vào cổ bàng quang, khi bàng quang chứa nhiều nước tiểu thì sẽ bị kích thích đi tiểu.

Muốn hạn chế đi tiểu đêm bạn có thể áp dụng các biện pháp sau đây: hạn chế ăn canh, uống nước rau trong bữa tối, nhất là các loại rau có tính chất lợi tiểu như rau cải, nước luộc ngô, rau bìm bìm, dưa hấu… Không nên uống bia, nước chè, cà phê buổi chiều và tối vì rất lợi tiểu.

Tiểu đêm

Tiểu đêm do nhiều nguyên nhân khác nhau

Không nên ăn mặn, vì ăn mặn phải uống nhiều nước làm cho lợi tiểu. Buổi tối trước khi ngủ phải nhớ đi tiểu.

Những người bị các bệnh: tiểu đường, u xơ tiền liệt tuyến, sỏi đường tiết niệu, viêm đường tiết niệu… cần điều trị tích cực để bệnh mau khỏi hạn chế được chứng tiểu đêm.

Không nên bật máy điều hòa lạnh quá vì lạnh gây co mạch ngoại biên làm tăng máu đi qua thận và mau tạo thành nước tiểu đầy bàng quang dẫn đễn phải đi tiểu đêm nhiều lần. Bạn nên đi khám để được phát hiện nguyên nhân gây tiểu đêm để khắc phục chứng tiểu đêm hiệu quả hơn. 

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan