Cấp cứu: 1900 636 555

024 3927 5568

  |  

Cắt amidan cho trẻ em: những điều cần lưu ý

Cắt amidan cho trẻ em cần có nhiều vấn đề phải chú ý hơn so với cắt amidan cho người lớn. Hãy tìm hiểu xem đó là gì?

Amidan là gì?

Amidan là 2 khối mô nằm ở phía sau miệng, một bên.

Amidan là một phần của hệ thống miễn dịch của chúng ta. Hệ thống miễn dịch của chúng ta giúp chúng ta chống lại vi trùng gây bệnh. Bạn có thể coi amidan là trung tâm xử lý mầm bệnh. Chúng giúp cơ thể chúng ta học cách nhận biết các loại vi trùng khác nhau để có thể chống lại chúng tốt hơn.

Cắt amidan cho trẻ em có làm hệ miễn dịch suy giảm?

Amidan chỉ là một phần rất nhỏ trong hệ thống miễn dịch của chúng ta. Hóa ra là hệ thống miễn dịch của chúng ta có bất kỳ cách nào khác nhau để học cách nhận biết vi trùng. Trẻ đã cắt amidan trung bình không bị bệnh gì nhiều hơn trẻ “giữ” amidan. Trên thực tế, một số trẻ sẽ ít bị bệnh hơn, như viêm họng, sau khi cắt amidan.

Tại sao một số trẻ cần cắt amidan?

Ngày nay, lý do phổ biến nhất mà trẻ em cắt amidan là để giúp hơi thở và ngủ ngon hơn. Ở một số trẻ em, amidan trở nên quá to. Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do, nhưng chúng ta thường không biết tại sao nó lại xảy ra với một đứa trẻ cụ thể. Nếu amidan quá lớn, chúng có thể cản trở một phần hô hấp của trẻ khi ngủ. Điều này khiến giấc ngủ của trẻ rất trằn trọc hoặc rời rạc dẫn đến kém tập trung vào ban ngày, thay đổi hành vi và đôi khi đái dầm dai dẳng. Điều này được gọi là “ngưng thở khi ngủ”. Cắt bỏ amidan (cùng với adenoid) làm cho việc thở này tốt hơn nhiều và ở đa số trẻ em sẽ giải quyết được hoàn toàn vấn đề.

Một lý do phổ biến khác mà trẻ em phải cắt bỏ amidan là do thường xuyên bị nhiễm trùng họng liên quan đến amidan (viêm amidan). Mặc dù cắt bỏ amidan sẽ không ngăn ngừa được cảm lạnh thông thường hoặc thậm chí từng cơn đau họng, nhưng nó sẽ khiến trẻ không bị viêm amidan trở lại.

cat-amidan-cho-tre-em

Cắt amidan cho trẻ em như thế nào?

Cắt bỏ amiđan (cắt amiđan) là một thủ tục phẫu thuật. Nó được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật tai mũi họng trong phòng mổ dưới sự gây mê toàn thân. Trong thời đại ngày nay, gây mê toàn thân là rất an toàn và con bạn sẽ được theo dõi cẩn thận trong suốt quá trình. Amidan được cắt bỏ qua đường miệng và không để lại sẹo sau phẫu thuật.

Hiện nay, có hai phương pháp phẫu thuật amidan tiếp cận cơ bản. Loại cắt amiđan phổ biến nhất (phương pháp cắt amiđan thông thường) bao gồm việc loại bỏ hoàn toàn cả hai amiđan.

Nó có thể được thực hiện với nhiều loại dụng cụ, nhưng nhiều cơ sở y tế hiện nay ưu tiên một thiết bị sử dụng điện để cắt amidan và cầm máu cùng một lúc. Lợi ích lớn nhất của phương pháp cắt amidan thông thường là tất cả các mô amidan đều được loại bỏ và do đó sẽ không phát triển trở lại. Vấn đề lớn nhất của cắt amidan thông thường là đau từ 7 đến 10 ngày sau phẫu thuật khiến bạn khó ăn uống trong một thời gian.

Loại cắt amidan thứ hai (cắt amidan nội nang) bao gồm việc loại bỏ hầu hết các mô amidan nhưng để lại một lượng nhỏ mô amidan để bảo vệ thành họng. Điều này thường giúp ít đau hơn nhiều sau khi phẫu thuật và thời gian hồi phục ngắn hơn. Tuy nhiên, có khả năng trong thời gian amidan sẽ phát triển trở lại và có thể trở nên đủ lớn để gây ra các triệu chứng trở lại. Loại cắt amidan này thường được khuyến khích cho trẻ rất nhỏ bị ngưng thở khi ngủ. Việc cắt amidan bằng nội soi không thích hợp cho những trẻ bị viêm họng nhiều hoặc viêm amidan.

Cần làm gì trước khi phẫu thuật cắt amidan cho trẻ em?

Cắt amidan cho trẻ em phải được bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ gia đình khám sức khỏe trong vòng 7 ngày trước khi phẫu thuật để đảm bảo rằng trẻ có sức khỏe tốt. Bác sĩ mà bạn gặp cần điền vào biểu mẫu Lịch sử và Thể chất do văn phòng của chúng tôi cung cấp. Bạn phải mang theo mẫu đã điền vào ngày phẫu thuật.

Bạn không nên cho trẻ dùng bất kỳ loại thuốc giảm đau hoặc sốt nào ngoại trừ Tylenol® (acetaminophen) ít nhất 3 ngày trước khi phẫu thuật. Nên tránh dùng các loại thuốc như Children’s Motrin® (ibuprofen) trước khi phẫu thuật, nhưng có thể được sử dụng để kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật.

Dự trữ thực phẩm và đồ uống cho con bạn ở nhà sau khi phẫu thuật như nước ép táo, Popsicles®, Jell-0®, kem, sữa lắc, sữa chua mịn và bánh pudding. Vì sự an toàn của con bạn, điều rất quan trọng là trẻ phải để bụng đói khi được gây mê. Vui lòng tuân theo hướng dẫn ăn và uống trước khi phẫu thuật mà bác sĩ đã dặn. Nếu bạn không tuân theo những hướng dẫn này, cuộc phẫu thuật của con bạn sẽ bị hủy bỏ.

cắt amidan bằng dao plasma

Quá trình trong và sau phẫu thuật cắt amidan cho trẻ em

Quá trình phẫu thuật cắt amidan cho trẻ em thường mất từ ​​20 đến 30 phút.

Con bạn sẽ thức dậy trong phòng hồi sức sau khi phẫu thuật. Quá trình này có thể mất từ ​​45 phút đến một giờ: Khi con bạn tỉnh táo, con bạn sẽ được đưa đến khu vực hậu phẫu Short Stay để hoàn tất quá trình hồi phục. Bạn có thể ở với con mình sau khi trẻ đã được chuyển đến khu vực này.

Trẻ em thường về nhà cùng ngày sau khi phẫu thuật cắt amidan cho trẻ em, nhưng trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị giữ con bạn ở bệnh viện qua đêm (ví dụ: con bạn dưới 4 tuổi). Nếu con bạn ở lại qua đêm, một phụ huynh cũng phải ở lại qua đêm.

Đau bụng và nôn mửa thường gặp trong 24 giờ đầu tiên sau khi phẫu thuật.

Cổ họng của con bạn sẽ rất đau trong một thời gian khá dài sau khi phẫu thuật. Hầu hết trẻ em sẽ bị đau họng từ 10 đến 14 ngày sau khi cắt amidan. Đau họng khiến bạn khó nuốt và đau. Tuy nhiên, điều rất quan trọng là con bạn phải uống nhiều nước sau khi phẫu thuật. Con bạn sẽ được kê đơn thuốc giảm đau do viêm họng, nhưng bạn vẫn phải khuyến khích con uống ở nhà.

Con bạn có thể bị sốt trong 3-4 ngày sau khi phẫu thuật. Điều này là bình thường và không phải là nguyên nhân để báo động.

Con bạn có thể kêu đau tai ở một hoặc cả hai tai. Điều này không có nghĩa là con bạn bị nhiễm trùng tai. Đau tai thực sự là do phẫu thuật cổ họng và biến mất khi bệnh viêm họng thuyên giảm.

Đau cổ, hôi miệng và ngáy cũng thường xảy ra sau khi phẫu thuật. Các triệu chứng này cũng sẽ thuyên giảm trong 3 tuần đầu sau phẫu thuật.

Chăm sóc trẻ sau cắt amidan như thế nào?

Điều quan trọng sau phẫu thuật cắt amidan cho trẻ em là khuyến khích con bạn uống nhiều chất lỏng. Giữ cho cổ họng ẩm sẽ làm giảm cảm giác khó chịu và ngăn ngừa mất nước (một tình trạng nguy hiểm khi cơ thể không có đủ nước).

Cho trẻ uống thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ. Cho nó trước khi đi ngủ và điều đầu tiên sau khi thức dậy vào buổi sáng. Nên cho trẻ ăn uống dễ dàng hơn khoảng 30 phút sau khi uống thuốc giảm đau, vì vậy đây là thời điểm tốt nhất để khuyến khích trẻ uống và ăn.

Không cho trẻ uống bất kỳ loại thuốc giảm đau nào mà bác sĩ không kê đơn hoặc khuyến cáo. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã không chứng minh được bất kỳ sự gia tăng chảy máu nào khi trẻ dùng Motrin® cho trẻ em (ibuprofen) sau khi cắt amidan. Nếu bạn không chắc loại thuốc nào là an toàn, vui lòng gọi cho bác sĩ của bạn.

Thuốc kháng sinh không được kê đơn thường xuyên sau khi cắt amidan cho trẻ em. Nếu con bạn gặp khó khăn khi uống thuốc giảm đau hoặc buồn nôn, hãy hỏi bác sĩ về việc sử dụng thuốc giảm đau.

Bạn có thể đặt máy tạo độ ẩm hoặc máy phun sương mát bên cạnh giường của trẻ vào ban đêm. Giữ cho không khí ẩm mà trẻ hít thở sẽ giúp giảm đau và ngăn ngừa mất nước.

Tránh để con bạn tiếp xúc với những người bị cảm lạnh, cúm hoặc nhiễm trùng.

Cho trẻ ăn và uống gì sau khi cắt amidan?

Trong một hoặc hai ngày đầu tiên sau khi cắt amidan cho trẻ em, bạn nên cho uống các chất lỏng mát như nước ép táo, nước lọc, Popsicles®, Jell-0® và pop đã mất màu. Bạn cũng có thể cho ăn thức ăn mềm như kem, sữa lắc, sữa chua mịn và bánh pudding.

Khi con của bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn, bạn có thể thêm các loại thực phẩm khác mà con bạn muốn như sốt táo, ngũ cốc nấu chín, trái cây, phô mai tươi, khoai tây nghiền, trứng bác và mì ống. Đảm bảo rằng con bạn đang uống nhiều nước.

Bạn nên tránh thực phẩm giòn hoặc có cạnh cứng như ngô vụn, bánh quy giòn và bỏng ngô. Cũng nên tránh những thức ăn có nhiệt độ quá nóng hoặc cay nóng.

Một số lưu ý sau khi cắt amidan cho trẻ em

Hầu hết trẻ em sẽ nghỉ học hoặc nhà trẻ từ 7 đến 10 ngày sau khi phẫu thuật. Con bạn không nên tham gia các hoạt động thể chất mạnh mẽ (chẳng hạn như lớp thể dục) trong 2 tuần sau khi phẫu thuật.

Không đi ra ngoài tầm với của bác sĩ trong 14 ngày sau khi phẫu thuật.

Bụng khó chịu và nôn mửa thường gặp trong 24 đến 48 giờ đầu tiên sau phẫu thuật. Nếu tình trạng nôn mửa vẫn tiếp tục kéo dài hơn 1 hoặc 2 ngày sau khi phẫu thuật.

Các dấu hiệu mất nước bao gồm mắt trũng sâu, môi khô và dính, không có nước tiểu trong hơn 8 giờ và không có nước mắt. Nếu con bạn có những dấu hiệu này, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ phẫu thuật hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Những vệt máu nhìn thấy nếu con bạn khạc ra thường xuất hiện trong vài giờ đầu tiên sau khi phẫu thuật và có thể xuất hiện lại trong 7 đến 10 ngày sau khi phẫu thuật khi vảy ở phía sau cổ họng bong ra.

Nếu sau khi cắt amidan cho trẻ em mà trẻ ho lên, nôn khan hoặc khạc ra máu đỏ tươi hoặc máu đông, bạn nên đưa trẻ đến phòng cấp cứu ngay lập tức.

Mặc dù hiếm gặp, loại chảy máu này có thể xảy ra đến 2 tuần sau khi phẫu thuật.

Bài viết liên quan