Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Bệnh múa giật ở trẻ em

Câu hỏi:

Con tôi 7 tuổi, sau đợt sốt viêm họng cháu có những động tác bất thường như không làm chủ được. Đi khám bệnh ghi là múa giật. Vì sao con tôi bị múa giật, bệnh có nguy hiểm không? (Mai Kim Xuyến – Tuyên Quang)      

Trả lời:                                                                 

Bệnh múa giật còn gọi là Sydenham thường xảy ra sau giai đoạn sốt nhiễm liên cầu khuẩn một vài tháng, hay gặp ở trẻ em 5-15 tuổi. 

Bệnh có liên quan đến sự tạo kháng thể: các kháng thể này có phản ứng chéo giữa liên cầu khuẩn và các neuron thần kinh.

Múa giật thường xảy ra sau khi mắc các bệnh như viêm họng, viêm nội tâm mạc, thấp khớp từ vài tuần đến vài tháng.

Bệnh xuất hiện với các triệu chứng mệt mỏi, tinh thần bất an, kích thích; tiếp sau là các động tác múa giật, lúc đầu tựa hồ như động tác vụng về, rồi xuất hiện nhiều hơn và lan toả toàn thân. Các động tác này tiến triển nặng lên trong vòng một tuần sau đó tự giảm dần.

bệnh múa giật

Bệnh diễn biến trong vài ngày đến vài tuần. Có khoảng 1/5 số trẻ em có đợt tái phát trong 2 năm đầu bị bệnh.

Bệnh thường thuyên giảm nhanh, tiên lượng tốt nhưng nguy cơ tái phát cao. Khoảng 1/3 số bệnh nhân có để lại các di chứng như vụng về, tăng kích thích, sợ sệt.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan