Cũng như các vitamin thuộc nhóm B khác, vitamin B2 đối với bà bầu có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển xương, cơ và hệ thần kinh của thai nhi.
Vitamin B2 là gì?
Vitamin B2 hay còn gọi với tên Riboflavin, là một loại vitamin thuộc nhóm Vitamin B. Vitamin B2 có chức năng chuyển hóa chất béo và protein, chuyển đổi carbohydrate thành glucose cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Vi chất này được tìm thấy trong nhiều thực phẩm tự nhiên, nhưng đặc tính của vitamin B2 là dễ hòa tan trong nước nên dễ dàng thoát ra khỏi cơ thể. Vì vậy, mọi người và đặc biệt là phụ nữ mang thai cần bổ sung các thực phẩm giàu vitamin B2 trong chế độ ăn uống hàng ngày để cung cấp đủ lượng vi chất cần thiết cho cơ thể.
Tầm quan trọng của vitamin B2 đối với bà bầu
Không thể phủ nhận tầm quan trọng của vitamin B2 đối với bà bầu. Dưới đây là các tác dụng mẹ bầu cần biết:
Tạo điều kiện để thai nhi phát triển toàn diện: Vitamin B2 có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển, hình thành các cơ quan và hệ thống của thai nhi, bao gồm hệ thần kinh, hệ tiêu hóa và hệ tuần hoàn.
Hỗ trợ sản xuất năng lượng: Vitamin B2 đối với bà bầu hỗ trợ tham gia vào quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, giúp cung cấp năng lượng cho cả bà bầu và thai nhi.
Hỗ trợ hệ thống miễn dịch bằng cách tham gia vào quá trình sản xuất các tế bào bạch cầu và kháng thể, giúp bảo vệ cơ thể của mẹ bầu khỏi các tác nhân gây bệnh.
Vitamin B2 đối với bà bầu còn có tác dụng giảm ốm nghén và bớt mệt mỏi. Thêm vào đó, bổ sung vi chất này ở mức độ hợp lý giúp mẹ bầu ngăn ngừa thiếu máu khi mang thai
, ngăn ngừa chuột rút cơ bắp khá phổ biến trong thai kỳ.
Ngoài ra, giảm đau nửa đầu thai kỳ còn là một tác dụng khác của vitamin B2 đối với bà bầu. Theo một vài nghiên cứu y khoa, việc sử dụng trên 400mg vitamin B2/ ngày giúp cơn đau nửa đầu được giảm nhanh tức thì. Tuy nhiên, khi sử dụng vitamin B2 liều cao, mẹ cần phải có sự đồng ý của các bác sĩ chuyên khoa.
Liên hệ hotline 0919 645 271
hoặc điền vào form bên dưới để nhận tư vấn về dịch vụ thai sản trọn gói cùng các bác sĩ Sản khoa giàu kinh nghiệm.
Vitamin B2 đối với bà bầu bao nhiêu là đủ?
Về cơ bản, trong chế độ ăn hằng ngày đã có thể bổ sung đầy đủ lượng vitamin B2 cần thiết. Trong một vài trường hợp, do bệnh ý hoặc do cơ thể không tiếp nhận vitamin B2 từ thực phẩm, các bác sĩ có thể kê toa cho thai phụ uống vitamin tổng hợp có chứa vitmin B2. Theo khuyến cáo, người bình thường khỏe mạnh chỉ cần bổ sung khoảng 1.3 mg vitamin B2/ ngày, con số này ở phụ nữ có thai sẽ cao hơn. Cụ thể:
Vitamin B2 đối với bà bầu: 1,4 mg/ ngày
Đối với phụ nữ cho con bú: 1,6 mg/ ngày
Dấu hiệu bạn đang bị thiếu vitamin B2
Vitamin B2 đối với bà bầu và thai nhi là vô cùng quan trọng. Trong trường hợp bị thiếu vi chất này, bà bầu có thể gặp những triệu chứng điển hình như sau:
Mệt mỏi
Cổ họng sưng/đau nhức
Lưỡi sưng
Nẻ da (bao gồm cả khóe miệng)
Viêm da
Thiếu máu
Mắt mờ, ngứa, trở nên nhạy cảm với ánh sáng
Sự thiếu hụt vitamin B2 xảy ra khi chế độ ăn uống của chúng ta thiếu lượng Vitamin B2 khuyến cáo. Điều này gây ra các tổn thương da, tổn thương trong đường tiêu hóa hoặc đôi khi là rối loạn thần kinh.
Nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt vitamin B2
Có thể thấy rằng vitamin B2 đối với bà bầu là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, có thể vì môt vài lý do nào đấy mà mẹ bầu lại bị thiếu hụt vitamin này một cách trầm trọng. Dưới đây là một số nguyên nhân:
Chế độ ăn không cung cấp đủ lượng vitamin B2 cần thiết: Vitamin B2 có nhiều trong các thực phẩm tự nhiên giàu chất đạm, chính vì vậy nếu mẹ bầu kiêng ăn quá nhiều hoặc cắt giảm calo quá mức có thể dẫn đến tình trạng thiếu vitamin B2.
Rối loạn hấp thụ: Một số rối loạn hấp thụ trong hệ tiêu hóa, chẳng hạn như bệnh viêm ruột, bệnh celiac hoặc các vấn đề khác liên quan đến việc hấp thụ chất dinh dưỡng, có thể gây ra thiếu hụt vitamin B2.
Sử dụng chất ức chế hấp thụ: Các loại thuốc kháng sinh hoặc chất ức chế hấp thụ, chẳng hạn như thuốc chống tăng acid dạ dày, có thể làm giảm khả năng hấp thụ và sử dụng vitamin B2 trong cơ thể.
Mất nước: Mất nước kéo dài, chẳng hạn do tiêu chảy mạn tính hoặc viêm ruột, có thể gây mất vitamin B2 qua nước tiểu và dẫn đến thiếu hụt
Ngoài những nguyên nhân kể trên, tình trạng thiếu vitamin B2 đói với bà bầu có thể còn xuất phát từ tình trạng ốm nghén đầu thai kỳ. Tình trạng này có thể làm mẹ bầu chán ăn thịt, cá,... từ đó bị thiếu đạm và tăng đào thải vitamin B2.
Thực phẩm giàu vitamin B2 mẹ bầu nên bổ sung
Một số nghiên cứu cho thấy, người mẹ không nhận đủ vitamin B2 khi mang thai thì sẽ tăng nguy cơ bị tiền sản giật. Vitamin B2 đối với bà bầu có tác dụng tham gia vào phản ứng khôi phục oxy hoá, thúc đẩy cơ thể phát triển, hỗ trợ bổ gan, thúc đẩy quá trình bài tiết sữa, ngăn ngứa ngáy – tình trạng khó chịu mà mẹ bầu hay gặp phải khi mang thai.
Vitamin B2 dễ dàng tìm thấy trong nhiều thực phẩm tự nhiên, dưới đây là những thực phẩm giàu vitamin B2 đối với mẹ bầu:
Sữa chua ít béo: theo các chuyên gia dinh dưỡng, 1 ly sữa chua ít béo với lượng đường thấp có chứa khoảng 0,5mg vitamin B2 (= 1/3 lượng vi chất cần thiết 1 ngày).
1 quả trứng luộc chứa 0,3mg vitamin B2.
Nửa cốc sữa đậu nành chứa khoảng 25% lượng vitamin B2 cần thiết trong ngày.
Nấm rơm rất giàu vitamin B2. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì mẹ nên nấu chín chúng trước khi ăn.
1 bát pho mát có chứa 0.4 mg vitamin B2. Bên cạnh đó, nó cũng cung cấp chất béo tự nhiên giúp mẹ bầu khỏe mạnh hơn.
Rau xanh, đặc biệt là rau chân vịt có hàm lượng vitamin B2 tương đối cao.
Thịt bò: trong 100g thịt bò có thể chứa khoảng 0,5 mg vitamin B2. Bên cạnh đó, thịt bò còn là nguồn cung cấp sắt và vitamin B6
vô cùng tuyệt vời.Ngũ cốc ăn sáng: 1 khẩu phần ngũ cốc ăn sáng có thể cung cấp đủ lượng vitamin B2 mà mẹ bầu cần mỗi ngày
Ánh sáng có thể phá hủy riboflavin, vì thế nên bảo quản thực phẩm ở chỗ râm, mát.
Câu hỏi thường gặp về vitamin B2 khi mang thai
Ai có nguy cơ bị thiếu vitamin B2?
Những đối tượng mẹ bầu dễ bị thiếu vitamin B2 là:
Người ăn chay trường, không sử dụng thực phẩm từ thịt, trứng và sữa
Mẹ bầu bị mắc chứng không dung nạp đường sữa hoặc gluten
Mẹ bầu bị rối loạn ăn uống như chán ăn, có khả năng bị thiếu vitamin B2.
Có an toàn khi bổ sung viên uống vitamin B2 khi mang thai?
Bổ sung vitamin B2 đối với bà bầu chỉ nên được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chỉ khi được bác sĩ kê toa.
Mặt khác, chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm rau lá xanh, thịt, ngũ cốc, ngũ cốc, sữa tách kem, sữa chua, các loại hạt, trứng, và các chất bổ sung vitamin tổng hợp trước khi sinh theo chỉ định của bác sĩ là đủ để đáp ứng liều lượng vitamin B2 được khuyến cáo hàng ngày cho phụ nữ mang thai.
Có cần thiết phải ăn thực phẩm giàu vitamin B2 mỗi ngày khi mang thai?
Vitamin B2 dễ hòa tan trong nước nên dễ ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và mồ hôi. Cơ thể không thể lưu trữ nhiều vitamin B2. Vì vậy, điều cần thiết là ăn thực phẩm giàu vitamin B2 mỗi ngày.
Điều gì xảy ra nếu sử dụng quá nhiều vitamin B2 khi mang thai?
Vì vitamin B2 dễ dàng hòa tan hoàn toàn trong nước nên chúng nhanh chóng được thoát ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và mồ hôi. Chính vì thế, rất hiếm gặp trường hợp bị thừa vitamin B2 đối với bà bầu. Tuy nhiên, trong trường hợp sử dụng vitamin B2 dạng uống quá liều có thể gặp một số biến chứng như:
Bệnh
tiêu chảyĐi tiểu thường xuyên
Nhạy cảm với ánh sáng
Phản ứng dị ứng như nổi mề đay, sưng môi, lưỡi hoặc mặt
Trong một số ít trường hợp, người ta có thể bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc các vấn đề về hô hấp.
Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác