Thuốc cao huyết áp dùng cho phụ nữ có thai

Thuốc cao huyết áp dùng cho phụ nữ có thai

15-11-2013
Sống khỏe

Tình trạng cao huyết áp ở phụ nữ có thai sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của sản phụ. Sử dụng thuốc điều chỉnh huyết áp trong thai kỳ được cho là phương án tối ưu để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Tuy nhiên, thuốc cao huyết áp dùng cho phụ nữ có thai cần được sự chỉ định và theo dõi sát sao của bác sĩ chuyên khoa để tránh những biến chứng nghiêm trọng.

Các loại cao huyết áp khi mang thai

Trong quá trình khám thai định kỳ, nếu huyết áp của mẹ

vượt ngưỡng 130/80mm Hg (huyết áp tâm thu/huyết áp tâm trương) thì được nhận định là tình trạng cao huyết áp.

Tình trạng cao huyết áp ở phụ nữ mang thai có thể chia làm 3 nhóm sau:

 • Cao huyết áp mãn tính: tình trạng cao huyết áp mãn tính đã xuất hiện từ trước khi có thai hoặc xảy ra trước tuần 20 của thai kỳ. Nhưng vì huyết áp cao thường không có quá nhiều triệu chứng nên khó có thể xác định khi nào bắt đầu và đôi khi chỉ được biết đến khi đi khám thai định kỳ.

 • Tăng huyết áp thai kỳ: tình trạng này thường xảy ra sau tuần thứ 20 của thai kỳ nhưng không có các biểu hiện của tiền sản giật

  . Nếu phụ nữ mang thai mắc phải chứng bệnh này thì không cần quá lo lắng vì huyết áp sẽ trở về bình thường sau khi sinh em bé.
 • Tiền sản giật: đây được xem là tình trạng nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng của cả mẹ lẫn bé với các biểu hiện: cao huyết áp, phù, protein niệu. Tiền sản giật thường xảy ra ở sau tuần thứ 20 của thai kỳ.

Cao huyết áp thai kỳ có thể làm đường truyền máu nuôi kém, dẫn đến tình trạng thai nhi chậm phát triển, nhẹ cân, suy dinh dưỡng, trong nhiều trường hợp có thể dẫn đến sinh non. Để hạn chế nguy cơ tiền sản giật, các bác sĩ sẽ kê đơn với thuốc cao huyết áp dùng cho phụ nữ có thai để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cao huyết áp ở sản phụ

Thuốc cao huyết áp dùng cho phụ nữ có thai Huyết áp cao có thể xuất hiện trước khi mang thai hoặc xảy ra trong quá trình mang thai

Để có thể kê đơn thuốc cao huyết áp dùng cho phụ nữ có thai, các bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Một số yếu tố dẫn đến cao huyết áp trong thai kỳ gồm:

 • Tình trạng thừa cân hoặc béo phì, ít hoạt động thể chất.

 • Thói quen hút thuốc lá và uống rượu, sử dụng chất kích thích và caffeine

 • Phụ nữ mang thai lần đầu, mang thai đôi hoặc đa thai

 • Tiền sử gia đình bị tăng huyết áp liên quan đến thai kỳ hoặc có tiền sử tiểu đường

 • Mang thai khi tuổi cao (trên 35)

 • Áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản

Để tránh những biến chứng cao huyết áp gây ra trong thai kỳ, mẹ bầu cần thường xuyên thăm khám, đặc biệt khi có những dấu hiệu bất thường.

Đăng ký dịch vụ thai sản trọn gói qua hotline: 0919 645 271 

hoặc điền vào form dưới đây

Huyết áp cao ảnh hưởng như thế nào đối với mẹ và thai nhi?

Cao huyết áp là bệnh lý gây ra nhiều rủi ro với mẹ và bé, bao gồm: 

 • Giảm lưu lượng máu đến nhau thai: Nếu nhau thai không nhận đủ máu, em bé có thể nhận được ít oxy và chất dinh dưỡng hơn. Điều này có thể dẫn đến tình trạng tăng trưởng chậm, nhẹ cân hoặc sinh non.

 • Nhau bong non: Tiền sản giật làm tăng nguy cơ về tinh trạng nhau thai

  tách ra khỏi thành bên trong tử cung trước khi sinh, nguy hiểm hơn có thể gây chảy máu nặng và đe dọa tính mạng cho cả mẹ và bé.
 • Tổn thương đến các bộ phận cơ thể của mẹ: Tình trạng cao huyết áp còn gây tổn thương tới các cơ quan chức năng khác của cơ thể người mẹ. Nếu không kiểm soát không tốt tình trạng này có thể dẫn đến tổn thương não, tim, phổi, thận, gan và các cơ quan khác. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể đe dọa đến tính mạng.

 • Nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong tương lai: Phụ nữ mang thai bị tiền sản giật

  có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch trong tương lai. Tỷ lệ mắc bệnh càng cao nếu sản phụ bị tiền sản giật nhiều lần hoặc sinh non do bị huyết áp cao.

Để tránh những biến chứng có thể xảy ra cho mẹ và bé, những thai phụ mắc bệnh sẽ được chỉ định sử dụng thuốc cao huyết áp dùng cho phụ nữ có thai. Những loại thuốc kê đơn vừa phải đảm bảo có thể điều chỉnh huyết áp, vừa phải an toàn và ít tác dụng phụ. 

cao huyết áp Phụ nữ gặp huyết áp cao khi mang thai có nhiều rủi ro khác nhau

Phụ nữ mang thai có thể sử dụng thuốc để điều trị cao huyết áp không?

Sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp trong quá trình mang thai cần được xem xét cẩn thận và chỉ dưới sự giám sát của bác sĩ. Mục tiêu chính là kiểm soát huyết áp mẹ bầu ở một mức an toàn để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Với những trường hợp nguy cơ cao, bác sĩ sẽ cân nhắc lựa chọn một vài loại thuốc cao huyết áp dùng cho phụ nữ có thai. Điều quan trọng nhất là sản phụ phải tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ và không được tùy ý sử dụng thuốc nếu không muốn xảy ra những nguy cơ đáng tiếc.

Những loại thuốc cao huyết áp dùng cho phụ nữ có thai

Thuốc cao huyết áp dùng cho phụ nữ có thai thường được ưu tiên những loại có tính an toàn, không gây tác dụng phụ và không ảnh hưởng đến thai nhi. Những loại thuốc cao huyết áp

thường được kê đơn gồm:
 • Methyldopa (aldomet): thuốc cao huyết áp tác động trên hệ thần kinh trung ương; được chỉ định điều trị cao huyết áp ở phụ nữ mang thai. Thuốc thường ở dạng viên với hàm lượng 250mg hoặc 500mg.

 • Labetalol (trandate): Là một loại thuốc cao huyết áp dùng cho phụ nữ có thai, có tác dụng ức chế thụ thể ở mạch ngoại vi, làm giảm sức cản ngoại vi gây hạ huyết áp. Labetalol thường ở dạng viên với hàm lượng 100mg hoặc 200mg hay ở dạng thuốc tiêm.

 • Hydralazin (Apresolin): thuốc giãn mạch và giảm sức cản ngoại vi nên có tác dụng hạ huyết áp. Thường dùng dưới dạng thuốc tiêm qua đường tĩnh mạch trong điều trị cao huyết áp cấp ở phụ nữ mang thai.

cao huyết áp Mẹ bầu không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ

Lưu ý: Trong quá trình thăm khám, bác sĩ sẽ xem xét tình trạng sức khỏe của mẹ bầu, mức độ cao huyết áp, và các yếu tố khác để quyết định loại thuốc và liều lượng phù hợp. Hãy luôn thảo luận và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ trong việc sử dụng thuốc cao huyết áp dùng cho phụ nữ có thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Các loại thuốc cao huyết áp không dùng cho phụ nữ có thai

Bên cạnh những loại thuốc được kê đơn, mẹ bầu cũng cần lưu ý các nhóm thuốc không được sử dụng do có thể gây hạ huyết áp, vô niệu, suy thận

…và nghiêm trọng hơn là gây ra dị dạng, quái thai, thậm chí tử vong thai nhi.
 • Nhóm thuốc ức chế men chuyển (ACE) như: captopril, enalapril… ACE inhibitors có thể gây ra vấn đề về phát triển thận và lưỡi ở thai nhi, gây ra nguy cơ tử vong thai kỳ và tác động xấu đến tâm thần của trẻ.

 • Nhóm thuốc đối kháng canxi như: nifedipin, amlodipin…

 • Nhóm thuốc chẹn như: atenolol, propanolol…

 • Nhóm thuốc đối kháng thụ thể angiotensin như: losartan, ibersartan…

 • Nhóm thuốc lợi tiểu

  như: furosemid, hydrochlorothiazid… Ngoài ra, một số loại diuretics có thể ảnh hưởng đến tình trạng nước và muối trong cơ thể, có thể gây ra tình trạng không cân bằng điện giải và nguy cơ dẫn đến các vấn đề cho thai.

Ngoài các loại thuốc trên, còn có một số loại khác có thể cũng không an toàn hoặc cần phải cân nhắc kỹ trước khi sử dụng trong thai kỳ. Tuy nhiên, quyết định về việc sử dụng thuốc cao huyết áp dùng cho phụ nữ có thai loại nào còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ bầu, mức độ cao huyết áp, và các yếu tố khác.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc cao huyết áp dùng cho phụ nữ có thai

Khi sử dụng thuốc cao huyết áp dùng cho phụ nữ có thai, mẹ cần tuân theo các lưu ý và hướng dẫn từ bác sĩ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

 • Liên hệ bác sĩ ngay khi biết mang thai: Nếu mẹ biết mình mang thai khi đang sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp hoặc có tiền sử bệnh cao huyết áp, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức để được tư vấn về việc tiếp tục sử dụng thuốc hay điều chỉnh liều lượng.

 • Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ: Luôn tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ về cách sử dụng thuốc cao huyết áo dùng cho phụ nữ có thai về liều lượng và thời gian uống. Không nên tăng hoặc giảm liều thuốc mà không có sự chỉ đạo của bác sĩ.

 • Thực hiện kiểm soát thường xuyên: Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện các kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng huyết áp của bạn và tình trạng sức khỏe của cả mẹ và thai nhi đều ổn định.

 • Theo dõi dấu hiệu bất thường: Theo dõi cơ thể và cảm nhận các dấu hiệu bất thường như đau ngực, khó thở, chói mặt, hoặc sưng tay chân. Nếu có bất kỳ triệu chứng nào xuất hiện, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

 • Dinh dưỡng cân đối và lối sống lành mạnh: Ngoài việc sử dụng thuốc, duy trì lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng cân đối cũng rất quan trọng trong việc kiểm soát cao huyết áp trong thai kỳ.

Nên làm gì để ngăn ngừa biến chứng cao huyết áp

Để ngăn ngừa cao huyết áp trong thai kỳ, đặc biệt là giảm nguy cơ tiền sản giật, thai phụ cần chăm sóc tốt bản thân:

 • Đi khám thai đầy đủ theo chỉ định. Đặc biệt, cần theo dõi và tìm kiếm lời khuyên của bác sĩ khi có những dấu hiệu bất thường.

 • Dùng thuốc hạ huyết áp theo đúng chỉ dẫn từ bác sĩ. Thuốc cao huyết áp dùng cho phụ nữ có thai cần đảm bảo an toàn và không có tác dụng phụ.

 • Nghỉ ngơi theo khuyến nghị của bác sĩ, không nên làm việc quá sức hoặc khuân vác đồ nặng.

 • Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tăng cường rau xanh và hoa quả là việc làm cần thiết.

 • Kiểm soát cân nặng.

 • Tránh rượu bia, không hút thuốc và không sử dụng chất kích thích

Cao huyết áp có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho thời kỳ mang thai nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Vậy nên các sản phụ nên chú ý kiểm tra huyết áp thường xuyên và thực hiện chế độ dưỡng thai thật khoa học để ngăn ngừa được những nguy cơ xấu có thể xảy ra.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác

https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Đọc tiếp
Quay lại
Hỏi đáp Bác sĩ
Viết câu hỏi
Cơ sở chuyên khoa liên quan
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – Phúc Trường Minh
 • Số 8 đường Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: +(84-24) 7300 8866
Đặt lịch ngay
Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh - Trải nghiệm dịch vụ chăm sóc sức khỏe 5*
 • Số 55 Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
Phòng khám đa khoa Hồng Ngọc Keangnam
 • Tầng 10, Keangnam Landmark 72, Phạm Hùng, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay
PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HỒNG NGỌC - KOSMO TÂY HỒ
 • Gian S20 và TMDV 2A + 2B, Tầng 1 và 2, tổ hợp chung cư, văn phòng kết hợp dịch vụ thương mại Newtatco - Kosmo Tây Hồ, Phường Xuân Tảo, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Hotline: (+84-24) 3927 5568
Đặt lịch ngay