Rối loạn đa nhân cách hình thành do nguyên nhân nào?

31-10-2023

Nguyên nhân gây ra bệnh đa nhân cách bắt nguồn từ những điều không ngờ đến thời ấu thơ. Từ đó gây ra rối loạn tâm thần khiến người bệnh có nhiều nhân cách cùng tồn tại bên trong.

Đa nhân cách là biểu hiện của bệnh tâm thần

Rối loạn đa nhân cách còn được gọi với cái tên khác là rối loạn nhân dạng phân ly. Đây là dạng rối loạn khi người bệnh có ít nhất hai nhân cách, hai thân phận khác nhau chung sống bên trong. Các nhân cách này có thể thay phiên xuất hiện, sinh sống với các thân phận, tên gọi, tính cách khác nhau.

Các nhân cách đều không thể ghi nhớ những kí ức, sự việc khi ở trong phiên xuất hiện của các nhân cách khác. Điều này lí giải tại sao những người đa nhân cách điều có các khoảng trống trong trí nhớ.

đa nhân cách Người bệnh đa nhân cách hầu như không biết đến sự xuất hiện của các nhân cách phụ

Những bệnh nhân đa nhân cách khởi phát bệnh do các rối loạn của hệ tâm thần. Do vậy, các biểu hiện bệnh đặc trưng nhất là: loạn thần, hoang tưởng, ảo giác,…

Nguyên nhân gây ra rối loạn đa nhân cách

Rối loạn đa nhân cách xảy đến do những ám ảnh từ thời thơ ấu. Hay nói cách khác, là do các sang chấn tâm lý kéo dài ở thời điểm thơ ấu. Người bệnh có thể đã từng bị bỏ rơi, bị lạm dụng, hoặc do nhiều nguyên nhân khác. Cùng theo dõi những nguyên nhân của chứng đa nhân cách tại đây:

Sang chấn tâm lý

Đa số các bệnh nhân đa nhân cách đều khởi phát bệnh sau sang chấn tâm lý. Những kí ức đau khổ trong khoảng từ 18 tháng đến 10 tuổi ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển sau này. Người bệnh không thể thoát ra, tiến triển thành rối loạn đa nhân cách.

Những sang chấn tâm lý nghiêm trọng có thể là: bị lạm dung, bị bạo hành thân thể. Ngoài ra, bạo hành tinh thần dễ khiến người bệnh phát triển thêm các nhân cách chống đối xã hội.

đa nhân cách Sang chấn tâm lý là nguyên nhân phổ biến nhất của đa nhân cách

Khiếm khuyết ở não bộ

Đây là nguyên nhân bẩm sinh do vấn đề di truyền hoặc khi khả năng tổng hợp thông tin bị giảm. Chính điều này khiến nhân cách bị phân liệt, tạo tiền đề để hình thành nên nhân cách mới.

Độ lặp lại của sang chấn

Không những do sang chấn, mà những kí ức đau khổ nếu như bị lặp đi lặp lại nhiều, cũng dẫn đến đa nhân cách. Trong các tình huống xấu, người bệnh sẽ hình thành nên nhân cách mới để chống lại các cảm xúc tiêu cực. Đây là cách để người bệnh tránh lại các tác động của sang chấn.

Có thể bạn quan tâm:

Môi trường sống

Trẻ em khi không có môi trường thuận lợi để phát triển dễ hình thành nên các tư tưởng sai lệch. Với khả năng chịu đựng kém, một kích thích nhỏ từ bên ngoài cũng khiến trẻ gặp khó khăn khi đối diện. Nhân cách khác sẽ hình thành khi trẻ muốn chối bỏ, muốn trốn tránh thực tại đau khổ.

Đa số các nguyên nhân rối loạn đa nhân cách đều xuất phát từ những kí ức thời ấu thơ. Do vậy, nếu có các biểu hiện kèm theo các nguyên nhân kể trên, bệnh nhân hãy tới kiểm tra và nhận chẩn đoán từ sớm. Điều này có ý nghĩa quan trọng giúp kiểm soát bệnh lý, tránh gây hại cho bản thân và xã hội.

Đăng ký khám và nhận tư vấn tại đây:

**Lưu ý:

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị.

Để biết chính xác tình trạng bệnh lý người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh