Dấu hiệu đa nhân cách: Đi khám ngay nếu có các dấu hiệu này

01-11-2023

Các dấu hiệu đa nhân cách khiến người bệnh tồn tại nhiều tính cách làm phát sinh các hành vi ngoài ý muốn. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, có thể gây nên các hành vi cực đoan làm hại bản thân, người xung quanh.

Dấu hiệu đa nhân cách của người bệnh

Rối loạn đa nhân cách xuất hiện do chấn thương tâm lý. Đây là tình trạng thay đổi hành vi, thay đổi nhân cách ở các khoảng thời gian khác nhau. Người bệnh không chủ động được với các trạng thái tâm lý hoặc hành vi của các nhân cách. Người bệnh chỉ có thể xác định bệnh với các dấu hiệu đa nhân cách được người xung quanh kể lại.

dấu hiệu đa nhân cách Các dấu hiệu đa nhân cách khởi phát do ám ảnh tâm thần trong quá trình lớn lên

Các dấu hiệu đặc trưng của đa nhân cách là:

• Cảm thấy tách rời khỏi cảm xúc và cơ thể: là dấu hiệu đa nhân cách đặc trưng khi có cảm giác không kết nối/ không làm chủ được cơ thể.
  • Cảm thấy không thực tế khi đối diện sự vật và sự việc xung quanh: cảm thấy lâng lâng, không chân thực ở một số thời điểm.
  • Phát sinh hành vi không mong muốn: thực hiện các hành vi không giống với tính cách bản thân. Ví dụ như: tự dưng muốn lái xe quá tốc độ, hoặc muốn lấy trộm tiền của người khác.
  • Nhầm lẫn danh tính cá nhân: có những thời điểm người bệnh không nhớ hoặc nhầm lẫn thông tin của chính mình.
  • Không có kí ức về một việc nào đó: một số hành vi người bệnh đã làm, nhưng khi hỏi lại thì lại không thể nhớ ra.
  • Thay đổi hành vi, tính cách: những người xung quanh nhận thấy các thay đổi rõ rệt trong cách ứng xử, cách hành động.
  • Có ý nghĩ làm hại đến bản thân/ người khác: hơn 70% bệnh nhân rối loạn đa nhân cách có xu hướng muốn làm hại bản thân. Cá biệt hơn là làm hại cho người khác.

Các triệu chứng không tiêu biểu ở người bệnh là: ảo giác, lo âu, trầm cảm, rối loạn chức năng tình dục, co giật (không do bệnh lý),… Bệnh nhân có thể tự theo dõi các dấu hiệu đa nhân cách để kịp thời thăm khám.

Có thể bạn quan tâm:

Rối loạn đa nhân cách có gây nguy hiểm không?

Rất nhiều hệ lụy phức tạp có thể xảy đến khi mắc phải rối loạn đa nhân cách. Những người bệnh đa nhân cách có thể gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

• Trường hợp nhẹ: hay quên, có các hành vi bốc đồng, gặp rối loạn cảm xúc khi biểu lộ nhiều hành vi thái quá.
  • Trường hợp nặng: người bệnh không thể làm chủ cảm xúc cá nhân và gây nên những hành vi có hại cho bản thân, những người xung quanh.

dấu hiệu đa nhân cách Dấu hiệu đa nhân cách biểu lộ nhiều tính cách/ nhiều con người bên trong người bệnh

Các dấu hiệu đa nhân cách có thể là kim chỉ nam giúp người bệnh phát hiện sớm những bất thường của tâm thần. Bệnh nhân khi có các triệu chứng giống như trên hãy thực hiện thăm khám/ điều trị bệnh từ sớm.

Đăng ký khám và nhận tư vấn tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh