Nên ăn gì hậu COVID-19 để cơ thể nhanh chóng phục hồi, thành phần dinh dưỡng ra sao và các mẹo giúp ăn uống ngon miệng hơn.
Khả năng miễn dịch của con người giúp hệ thống sinh lý chống lại bất kỳ sự xâm nhập nào của vi khuẩn hoặc vi rút. Người ta cần hiểu rằng một phản ứng miễn dịch cân bằng là rất quan trọng để ngăn chặn những bệnh nhiễm trùng này và phục hồi sức khỏe. Dưới đây là một số loại thực phẩm cùng chế độ ăn uống hậu COVID-19 giúp cơ thể phục hồi một cách nhanh chóng.
Nên ăn gì hậu covid-19: Dinh dưỡng thiết yếu
Vitamin, khoáng chất và axit béo thiết yếu
Nhiều người băn khoăn ăn gì hậu COVID-19. Thế nhưng, điều cốt lõi là bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch và phục hồi, bao gồm:
Vitamin A, C, D, E, B6, B9 (folate), B12
Khoáng chất kẽm, đồng, selen và sắt
Những vi chất dinh dưỡng này được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm cả trái cây và rau quả, thịt, trứng và sữa, vì vậy cần bổ sung nhiều loại thực phẩm khác nhau trong thực đơn hàng ngày.
Chất béo lành mạnh
Chất béo lành mạnh rất quan trọng đối với năng lượng và tạo ra các tế bào mới. Chất béo omega-3 , axit béo thiết yếu mà cơ thể không thể tạo đủ và phải có từ chế độ ăn uống đặc biệt có lợi cho hệ thống miễn dịch.
Không một chất nào, vitamin hay khoáng chất nào có thể tăng tốc độ phục hồi một cách thần kỳ - mỗi chất có một vai trò riêng biệt.
Nên ăn gì hậu covid-19: Các loại thực phẩm cần thiết
Thực phẩm giàu kẽm
Nên bổ sung các loại thực phẩm như hạt bí ngô, hạt điều, đậu gà và cá trong chế độ ăn uống rất giàu kẽm và khoáng. Đây là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu có khả năng chống oxy hóa và chống viêm. Không chỉ vậy, kẽm còn được cho là có đặc tính kháng vi rút, có thể làm giảm khả năng sinh sôi của vi rút hoặc gây nhiễm trùng nặng.
Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C còn được gọi là axit ascorbic, nó là một loại vitamin tan trong nước, giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường chức năng miễn dịch của chúng ta. Các loại thực phẩm giàu vitamin C như trái cây có múi, rau lá sẫm, ổi, quả kiwi, bông cải xanh, dâu tây và đu đủ.
Thực phẩm giàu vitamin D
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung Vitamin D trong các phác đồ điều trị sẽ dẫn đến cải thiện kết quả sau hồi phục đối với bệnh nhân mắc COVID-19. Những thực phẩm giàu vitamin D như nấm, lòng đỏ trứng, sữa chua và sữa trong chế độ ăn uống. Một giờ ngồi dưới nắng cũng rất quan trọng.
Thực phẩm giàu protein
Protein lại là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất giúp sửa chữa tổn thương tế bào trong khi xây dựng cơ bắp, giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Protein giúp chữa lành các tổn thương tế bào do coronavirus gây ra. Vì lý do tương tự, những người đang phục hồi sau COVID 19 phải có các loại thực phẩm như hạt và quả hạch, đậu lăng, các sản phẩm từ sữa, thịt gà, trứng và cá siêu giàu protein.
Thực phẩm kháng vi rút tự nhiên
Có một số loại thực phẩm được biết là có đặc tính kháng vi rút và được tiêu thụ tự nhiên vào mùa đông để tránh cảm lạnh và ho. Các loại thực phẩm như gừng, tiêu đen, đinh hương và tỏi thường được coi là thực phẩm kháng vi rút.
Uống nhiều nước
Coronavirus lấy đi tất cả năng lượng của cơ thể, do đó bắt buộc phải tiêu thụ các loại thực phẩm cung cấp sức mạnh cho cơ thể. Chất lỏng đóng vai trò rất quan trọng trong việc bổ sung khoáng chất, vitamin trong cơ thể và thải độc tố ra ngoài.
Các loại chất lỏng cần bổ sung vào trong chế độ ăn uống như nước dừa, nước ép Amla, lassi, chaas, nước cam tươi và nước. Khi uống những chất lỏng này cùng với các loại thực phẩm được đề cập ở trên, cơ thể sẽ hồi phục với tốc độ nhanh hơn.
Mẹo ăn ngon và giàu dinh dưỡng hậu covid-19
Sáng tạo món ăn
Ăn gì hậu COVID-19 giúp ngon miệng? Câu hỏi này rất khó bởi vì mất vị giác kéo dài là một trong những triệu chứng kéo dài phổ biến nhất sau khi bị nhiễm trùng. Một gợi ý đó là sử dụng các loại nước xốt, gia vị và thảo mộc khác nhau để món ăn ngon và bớt nhạt nhẽo hơn. Tập trung vào các loại thực phẩm có nhiều hương vị để tăng khẩu vị.
Ăn các bữa chính và nhiều bữa ăn nhẹ trong ngày
Nếu cảm thấy giảm cảm giác thèm ăn, điều quan trọng là phải tiêu thụ calo, vitamin và khoáng chất.
Tránh ăn các bữa no tiêu thụ quá nhiều thực phẩm cùng lúc. Thay vào đó, tập trung vào các bữa ăn nhỏ hoặc bữa ăn nhẹ thường xuyên hơn trong ngày. Hãy thử ăn hai hoặc ba giờ một lần để cung cấp cho cơ thể một nguồn calo và dinh dưỡng. Nên ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và năng lượng, chú trọng đến protein đặc biệt khi bị giảm cân hoặc chán ăn.
Đồ ăn nhẹ để tiêu thụ trong ngày có thể bao gồm:
Táo với bơ đậu phộng;
Một miếng trái cây với các loại hạt;
Sữa chua;
Sinh tố với trái cây, rau và nguồn protein, chẳng hạn như sữa chua giàu protein hoặc bơ hạt;
Thức uống bổ sung dinh dưỡng.
Các bữa ăn nhỏ hơn, thường xuyên hơn cũng sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, mang lại mức năng lượng phù hợp hơn. Khi chúng ta đi trong một thời gian dài mà không ăn, điều này có thể gây ra mức năng lượng thấp và làm trầm trọng thêm cảm giác mệt mỏi.
Hydrat
Chán ăn khiến việc ăn uống không như mong muốn. Chế biến thức ăn ở dạng có thể uống được, chẳng hạn như sinh tố với sữa, để tiếp tục bổ sung chất dinh dưỡng và giúp duy trì hydrat hóa. Hydrat hóa là chìa khóa để phục hồi hậu COVID-19. Vì vậy hãy đảm bảo tiêu thụ nước hoặc đồ uống khác mỗi giờ trong ngày.
[contact-form-7 id="74782" title="Hậu Covid"]**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.