Lọc máu và chạy thận có khác nhau không?

09-05-2023

Bệnh nhân suy thận phải thực hiện lọc máu và chạy thận để đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu 2 khái niệm này, liệu lọc máu và chạy thận có khác nhau không?

Lọc máu và chạy thận có khác nhau không?

Khi thận hoạt động không hiệu quả, chất độc hại, dịch dư thừa sẽ tích tụ lại gây hại cho cơ thể. Do đó, người bệnh cần thực hiện lọc máu hay thận nhân tạo để giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.

Vậy lọc máu và chạy thận có khác nhau không? Trên thực tế, lọc máu và chạy thận là một phương pháp. Nó chỉ là hai tên gọi khác nhau cho phương pháp điều trị thay thế chức năng thận khi thận không còn khả năng thực hiện được chức năng này.

Nhiều người gọi là chạy thận, nhưng cũng có người gọi là lọc máu và bản chất của hai tên gọi này đều là một.

Khi nào cần lọc máu?

Thông thường, thận của người khỏe mạnh sẽ lọc được 120 - 150 lít máu mỗi ngày. Khi chức năng thận suy giảm, khả năng lọc máu yếu hoặc mất hẳn sẽ khiến chất độc hại, dịch lỏng dư thừa không được đào thải ra ngoài và gây hại cho sức khỏe. Thậm chí người bệnh có thể bị hôn mê hoặc tử vong.

Do đó, người bệnh cần thực hiện lọc máu hay còn được gọi là chạy thận nhân tạo để thực hiện thay cho chức năng vốn có của thận, giúp lọc bỏ chất độc hại, độc tố hoặc thuốc ra khỏi cơ thể.

Nhờ chạy thận nhân tạo, cơ thể sẽ không còn bị tồn dư, lắng đọng chất độc hại nên sẽ ngăn ngừa được những tác hại và biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Những phương pháp lọc máu phổ biến

Hiện nay, có 3 phương pháp lọc máu thường được sử dụng là chạy thận nhân tạo ngắt quãng, liệu pháp thay thế thận liên tục và lọc màng bụng.

Chạy thận chu kỳ (ngắt quãng)

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng hệ thống dây dẫn để đưa máu người bệnh ra ngoài, rồi tiến hành lọc bằng màng lọc nhân tạo. Sau đó, máu sạch sẽ được đưa trở lại cơ thể.

Người bệnh chạy thận chu kỳ thường phải lọc máu 2-3 lần/tuần, mỗi lần khoảng 4 tiếng.

Lọc máu và chạy thận có khác nhau không Chạy thận chu kỳ thường chạy 2 - 3 lần/tuần

Lọc màng bụng

Phương pháp này được thực hiện bằng cơ chế khuếch tán. Một dung dịch lọc máu vô trùng, chứa nhiều khoáng chất, glucose được đưa vào khoang phúc mạc qua ống thông dụng. Phúc mạc sẽ lọc bỏ chất độc hại và hấp thu chất thải trong màng bụng.

Sau đó, chất thải, chất độc hại sẽ được dẫn lưu ra ngoài qua ống chuyên dụng. Quy trình lọc màng bụng được thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần bằng hệ thống tự động.

Liệu pháp thay thế thận liên tục

Đây là phương pháp lọc máu chậm, kéo dài liên tục khoảng 24 giờ. Những trường hợp được chỉ định phương pháp này là người bị bệnh nặng, huyết áp không ổn định, nhiễm khuẩn máu…

Khi lọc máu cần lưu ý gì?

Lọc máu hay chạy thận là phương pháp sống còn với những bệnh nhân suy thận. Tuy nhiên, nó không thể hiệu quả như thận khỏe mạnh. Do đó, khi lọc máu, người bệnh vẫn cần phải uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Đồng thời, người bệnh cần áp dụng chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp để giúp nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa biến chứng có thể xảy ra. Chế độ ăn của bệnh nhân chạy thận nên giảm muối, hạn chế kali, phốt pho… để không khiến các triệu chứng bệnh thêm trầm trọng.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên lựa chọn địa chỉ chạy thận uy tín để giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Tại Hà Nội, đơn nguyên Thận nhân tạo – BVĐK Hồng Ngọc là địa chỉ chạy thận nhân tạo được rất nhiều bệnh nhân đánh giá cao cả về chất lượng chuyên môn lẫn chất lượng dịch vụ.Lựa chọn chạy thận tại Hồng Ngọc, khách hàng sẽ nhận được dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng cao với nhiều ưu điểm vượt trội:

loc mau va chay than co khac nhau khong Chạy thận nhân tạo HDF online tại BVĐK Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh

Đội ngũ chuyên gia giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm

TS.BS Nguyễn Thị Thu Hải – 30 năm kinh nghiệm tại TT Thận tiết niệu và lọc máu Bạch Mai

Chạy thận nhân tạo AN TOÀN, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn khắt khe

• Nước và dịch lọc siêu tinh khiết theo tiêu chuẩn chất lượng nước ISO 23500-2:2019

• Chạy thận thường quy kết hợp màng lọc high-flux có hệ số siêu lọc cao

• Chạy thận HDF-online bằng máy 5008S- Fresenius Medical Care của Đức

giúp ngăn ngừa các biến chứng dài ngày của thận nhân tạo chu kỳ

CSVC/ chất lượng dịch vụ đi kèm cao

• Không gian bệnh viện rộng thoáng, hạn chế chờ đợi

• Cơ sở vật chất, phòng ốc lưu viện hiện đại, sạch sẽ, thoải mái

Đăng ký chạy thận tại đây:

Thông tin liên hệ:

Đơn nguyên Thận nhân tạo

Địa chỉ: Tầng 4, khu B, BVĐK Hồng Ngọc Phúc Trường Minh

Hotline: 0947.616.006

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh