Điều trị trầm cảm ở trẻ em

25-10-2023

Bệnh trầm cảm có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng khi không được phát hiện và điều trị sớm. Điều trị trầm cảm ở trẻ em cần nhiều thời gian, kiên trì và nỗ lực từ gia đình và nhà trường.

Điều trị trầm cảm ở trẻ em

Bệnh trầm cảm gây nên những rối loạn về cảm xúc; khiến cho các hoạt động về tư duy, cảm xúc và vận động bị ức chế hoàn toàn. Các biểu hiện giảm chú ý, tự ti, buồn rầu, không muốn tiếp xúc xã hội,… khiến trẻ thu mình lại. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ làm gián đoạn quá trình học tập, quan hệ xã hội của trẻ.

Điều trị trầm cảm ở trẻ em có thể thực hiện được khi được áp dụng đúng phác đồ. Do vậy, ngay khi nhận thấy những dấu hiệu trầm cảm ở trẻ, gia đình cần đưa bệnh nhân tới thăm khám và thực hiện các xét nghiệm liên quan. Từ đó, bác sĩ chuyên khoa sẽ quyết định phương án điều trị thích hợp nhất: điều trị bằng thuốc hay liệu pháp tâm lý.

điều trị trầm cảm ở trẻ em Việc điều trị trầm cảm ở trẻ em rất cần thiết để trẻ hòa nhập lại với cộng đồng

Trong đó, các phương án sẽ được chỉ định như sau:

• Điều trị nội khoa: Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, bệnh nhân sẽ được chỉ định đơn thuốc với thuốc chống trầm cảm, an thần kinh, điều chỉnh khí sắc,… Bệnh nhân cần uống thuốc đúng/ đầy đủ theo đơn để ổn định tình trạng bệnh.
  • Liệu pháp tâm lý: Bác sĩ chuyên khoa trò chuyện, cởi bỏ những nút thắt khiến bệnh nhân ám ảnh. Từ đó, giúp bệnh nhân buông bỏ các chướng ngại tâm lý, tái hòa nhập cộng đồng.

Các phương án điều trị trầm cảm ở trẻ em sẽ được bàn bạc và thống nhất cùng với người giám hộ. Từ đó, bệnh nhân sẽ có được phương án điều trị phù hợp nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Cần lưu ý gì khi điều trị trầm cảm ở trẻ em?

Trong quá trình điều trị trầm cảm ở trẻ em, người bảo hộ cần dành thời gian quan tâm, chăm sóc người bệnh nhiều hơn. Cách can thiệp, phối hợp khi điều trị có thể là:

• Điều chỉnh các vấn đề trong gia đình: cần lắng nghe, trò chuyện với trẻ để kịp thời thay đổi những khúc mắc, bất cập trong quan hệ gia đình.
  • Cùng nhau tham gia hoạt động ngoại khóa: giải tỏa căng thẳng, tăng kết nối tình cảm gia đình.
  • Chế độ ăn dinh dưỡng: góp phần quan trọng hỗ trợ điều trị, giúp ích cho tinh thần và quá trình học tập.
  • Không tạo áp lực cho bệnh nhân: giúp làm giảm căng thẳng tâm lý, khiến cho việc điều trị trầm cảm ở trẻ em thuận lợi hơn.
  • Không bỏ mặc bệnh nhân khi không nhận được hồi đáp: trẻ vẫn có thể chưa thoải mái chia sẻ những vấn đề của bản thân. Khi đó, các bậc phụ huynh không nên quá nôn nóng mà hãy thuận theo mong muốn của trẻ.
  • Chú ý đến các mối quan hệ xã hội (thầy cô và bạn bè): tìm hiểu rõ những nguyên nhân khiến trẻ từ chối giao tiếp xã hội. Điều này sẽ có ích cho quá trình điều trị tâm lý.

điều trị trầm cảm ở trẻ em Tôn trọng không gian riêng tư của trẻ giúp cho việc điều trị trầm cảm ở trẻ em đạt được hiệu quả

Quan trọng hơn, cha mẹ cần giữ thái độ lạc quan, cởi mở để không khí gia đình được vui vẻ, thoải mái. Việc này khiến bệnh nhân cảm thấy dễ chịu, buông bỏ cảnh giác và dễ dàng mở lòng với các vấn đề của bản thân hơn.

Điều trị trầm cảm ở trẻ em có ý nghĩa quan trọng giúp trẻ giúp trẻ hòa nhập xã hội, cân bằng với cuộc sống sau này. Do vậy, cha mẹ không nên trì hoãn việc điều trị, khiến cho bệnh tiến triển nặng gây nên những hậu quả khôn lường.

Đăng ký khám và nhận tư vấn tại đây:

**Lưu ý:

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị.

Để biết chính xác tình trạng bệnh lý người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.