Hành trang chuẩn bị trước khi mang thai ba mẹ cần biết

11-06-2020

Mang thai là kết quả của việc duy trì nòi giống một cách tự nhiên. Thế nhưng vợ chồng cần có sự chuẩn bị trước khi mang thai thật tốt để sinh em bé thuận lợi và khỏe mạnh. Bởi đó là tiền đề quan trọng đảm bảo ngay từ khi sinh ra, con bạn đủ sức vượt qua những nguy cơ của quy luật tự nhiên.

Chuẩn bị tâm lý

Mang thai và sinh nở là một bước ngoặt quan trọng của đời người. Cuộc sống gia đình bạn sẽ dần thay đổi ngay từ khi sinh linh nhỏ bé chỉ còn là một bào thai. Khi bé sinh ra thì mọi thứ dường như đảo lộn.

Rất nhiều bạn trẻ đang quen với cuộc sống tự do tự tại, thoải mái không kịp thích ứng khi con xuất hiện. Thậm chí, nhiều cô gái bị “sốc” khi bế trên tay một sinh linh nhỏ bé mà không biết mình phải làm gì.

Theo một báo cáo trên tạp chí vov.vn, có đến 20% phụ nữ sau sinh trên thế giới mắc chứng trầm cảm. Con số đó ở Việt Nam là 33%. Trong đó, số người trầm buồn sau sinh (một dạng chẩn đoán trầm cảm nhưng chưa thực sự trầm cảm) chiếm đến 80%.

Nguyên nhân chính là do phần lớn cha mẹ đều chưa có sự chuẩn bị về mọi mặt nhất là tâm lý. Vì vậy, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng mang thai là bước đệm để vợ chồng hạnh phúc khi chào đón đứa trẻ đầu lòng.

Chuẩn bị trước khi mang thai Báo động trầm cảm sau sinh

Chuẩn bị tài chính

Đã qua rồi cái thời “trời sinh voi sinh cỏ”. Giờ đây, khi bạn sinh con nghĩa là bạn phải chuẩn bị tăng gấp đôi chi phí sinh hoạt hàng tháng. Sinh con cần một khoản tiền viện phí. Nuôi con cần tiền bỉm, tiền sữa, tiền quần áo, tiền thăm khám, tiền thuốc men cùng nhiều loại tiền phát sinh khác. Ngay cả khi bé con hoàn toàn khỏe mạnh thì cũng đã có vô số loại chi phí rồi.

Mặt khác, vào thời kỳ thai sản thì trong gia đình đương nhiên mất đi nguồn thu nhập từ người mẹ. Vì vậy, để tránh rơi vào trường hợp “chạy ăn từng bữa”, chật vật gây ra xung đột thì cả hai vợ chồng phải có sự chuẩn bị tài chính trước khi mang thai.

Chuẩn bị trước khi mang thai Cần chuẩn bị tài chính trước khi mang thai

Khám sức khỏe sinh sản

Thăm khám sức khỏe để đánh giá chức năng sinh sản là cần thiết nhất đối với những cặp đôi sắp kết hôn. Hiện nay, có rất nhiều bệnh viện uy tín có gói khám sức khỏe tiền hôn nhân. Các gói khám này giúp đánh giá khả năng sinh sản tương đối toàn diện. Từ đó, giúp bạn phòng tránh, sớm phát hiện, điều trị các bệnh lý không mong muốn. Điểm chính của việc khám sức khỏe là giúp bố mẹ chuẩn bị sức khỏe sinh sản tốt nhất trước khi đón con yêu.

Chuẩn bị nền tảng sức khỏe

Trước khi quyết định mang thai ít nhất 3 tháng, vợ chồng nên có một kế hoạch giữ gìn sức khỏe. Hai vợ chồng có thể tham khảo một vài hoạt động thể thao tăng cường thể lực cho cả nam và nữ.

Nam giới không nên sử dụng các chất kích thích, đồ uống có cồn (thuốc lá, rượu, bia…).

Nữ giới nên tiêm các mũi vacxin dự phòng khi chuẩn bị mang thai:

• Sởi, quai bị, rubella: tiêm trước khi mang thai ít nhất 3 tháng

• Thủy đậu: tiêm trước khi mang thai ít nhất 1 tháng

• Cúm: tiêm trước khi mang thai 1 tháng

• Viêm gan B: tiêm đủ ba mũi trước mang thai 7 tháng (mũi hai cách mũi một 1 tháng, mũi 3 cách mũi hai 6 tháng). Nên xét nghiệm trước khi tiêm. Đủ kháng thể không cần tiêm.

Chuẩn bị trước khi mang thai Phụ nữ nên tiêm vacxin trước khi mang thai

Chuẩn bị trước khi mang thai nên ăn gì?

Nam giới nên bổ sung các loại thực phẩm giàu sắt, kẽm, lysine, vitamin C để tăng chất lượng tinh trùng. Các thực phẩm giàu dưỡng chất như cá, thịt bò, hàu, thịt gà, trứng gà, trái cây cam, xoài, bông cải xanh, cà chua…

Nữ giới nên bổ sung các loại thực phẩm đa dạng, đặc biệt là giàu sắt, axit folic, canxi và vitamin. Các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cần thiết như chế phẩm từ sữa, thịt bò, thịt gà, trứng gà, các loại trái cây.

Bên cạnh đó, phụ nữ chuẩn bị mang thai nên uống thực phẩm bổ sung giàu sắt, axit folic, vitamin.

Chuẩn bị trước khi mang thai Thực phẩm tốt cho vợ chồng trước khi mang thai

Kiến thức sinh sản

Chuẩn bị trước khi mang thai nên trang bị những kiến thức cơ bản như:

• Phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục

• Phương pháp mang thai tự nhiên

• Chăm sóc sức khỏe trong khi mang thai và sau khi sinh

• Dinh dưỡng trong thai kỳ

• Chăm sóc trẻ sơ sinh.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về chuẩn bị trước khi mang thai dành cho các cặp vợ chồng đang có ý định có con. Hi vọng rằng thông tin sẽ hữu ích với bạn! Nếu bạn có nhu cầu được tư vấn và thăm khám trước khi mang thai, hãy đến ngay

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

hoặc đặt lịch đăng ký qua hotline

024 7300 8866 ext 0 (Số 8 Châu Văn Liêm, phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) / 024 3927 5568 ext 0 (Số 55 Yên Ninh, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội).

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, bệnh nhân cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/