Dưới đây là những loại thực phẩm bạn cần tránh trong chế độ ăn của mình nếu không muốn chứng ợ chua “gõ cửa hỏi thăm”.
Socola
Tin buồn cho bạn nào là fan cuồng của những thỏi sô cô la ngọt ngào. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra ợ chua so với những loại thực phẩm khác. Lý do bởi vì:
- Sô cô la chứa cafein và các chất kích thích khác như theobromine khiến axit trào ngược.
- Hàm lượng chất béo và ca cao khá cao.
Theo lý thuyết, sô cô la đen tốt hơn sô cô la sữa hàm lượng chất béo cao. Tuy nhiên, cho dù là loại nào thì đều gây ra chứng ợ chua khó chịu này.
Nước soda gây ợ chua
Soda cũng như các loại đồ uống có ga khác là nguyên nhân chính gây trào ngược axit dạ dày. Khí ga vào dạ dày sẽ gia tăng áp lực, gây ra hiện tượng trào ngược. Nước soda có chứa cafein và những chất có tính axit thì còn tồi tệ hơn nữa.
Trong số các đồ uống đã được thử nghiệm thì Coke, Tab, và Diet Pepsi là nước uống có tính axit cao nhất. Nếu bạn hay bị ợ chua, tốt nhất tránh các loại nước ngọt hay soda hoàn toàn.
Thực phẩm chiên rán kỹ
Đây cũng là nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng - chứng bệnh do trào ngược thực quản. Các món ăn được chiên rán kỹ được liệt kê vào “danh sách đen” bởi chúng chứa hàm lượng chất béo quá cao.
Bia, rượu
Bia, rượu cũng được xem là nguyên nhân gây ợ chua. Nhiều loại đồ uống không có tính axit nhưng lại tham gia vào quá trình phá vỡ các van dưới đáy thực quản dẫn đến trào ngược.
Tránh được là tốt, nếu không chỉ nên dùng 1 cốc cocktail hoặc 1 chén rượu mỗi ngày.
Sản phẩm từ sữa giàu chất béo
Tất cả các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao đều gây ra ợ chua. Do vậy, sản phẩm từ sữa cũng không nằm ngoài khả năng.
Sử dụng một lượng nhỏ để có hương vị. Dù sao bạn cũng nên nhớ hàm lượng chất béo không được quá cao chứ không phải là loại bỏ hoàn toàn.
Thịt mỡ
Hàm lượng chất béo cao có trong thịt lợn, thịt bò, cừu sẽ nằm lại trong dạ dày và tăng nguy cơ trào ngược axit.
Do vậy, trong một tuần không nên ăn quá nhiều. Tốt nhất một lần/tuần.
Cafein
Một tách café buổi sáng cũng tốt, giúp bạn tỉnh táo nhưng lại không tốt cho cái dạ dày của bạn. Hãy thử chuyển sang trà hoa cúc, trà thảo dược hoặc một tách trà xanh mỗi ngày. Hiệu quả sẽ nhân gấp đôi.
**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.
Trung tâm Tiêu hoá - Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc
- Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh - Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội
- Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội
- Phòng khám Hồng Ngọc Savico Long Biên - Tầng 3, tòa B, Savico Megamall, 07- 09 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội
Hotline: 0911 908 856 - 0932 232 016
Email: khamsuckhoecanhan@hongngochospital.vn
Cập nhật nhiều thông tin hữu ích và chương trình Ưu đãi tại:
https://www.facebook.com/trungtamtieuhoaBVHongNgoc
Dưới đây là những loại thực phẩm bạn cần tránh trong chế độ ăn của mình nếu không muốn chứng ợ chua “gõ cửa hỏi thăm”.
Socola
Tin buồn cho bạn nào là fan cuồng của những thỏi sô cô la ngọt ngào. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra ợ chua so với những loại thực phẩm khác. Lý do bởi vì:
- Sô cô la chứa cafein và các chất kích thích khác như theobromine khiến axit trào ngược.
- Hàm lượng chất béo và ca cao khá cao.
Theo lý thuyết, sô cô la đen tốt hơn sô cô la sữa hàm lượng chất béo cao. Tuy nhiên, cho dù là loại nào thì đều gây ra chứng ợ chua khó chịu này.
Nước soda gây ợ chua
Soda cũng như các loại đồ uống có ga khác là nguyên nhân chính gây trào ngược axit dạ dày. Khí ga vào dạ dày sẽ gia tăng áp lực, gây ra hiện tượng trào ngược. Nước soda có chứa cafein và những chất có tính axit thì còn tồi tệ hơn nữa.
Trong số các đồ uống đã được thử nghiệm thì Coke, Tab, và Diet Pepsi là nước uống có tính axit cao nhất. Nếu bạn hay bị ợ chua, tốt nhất tránh các loại nước ngọt hay soda hoàn toàn.
Thực phẩm chiên rán kỹ
Đây cũng là nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng - chứng bệnh do trào ngược thực quản. Các món ăn được chiên rán kỹ được liệt kê vào “danh sách đen” bởi chúng chứa hàm lượng chất béo quá cao.
Bia, rượu
Bia, rượu cũng được xem là nguyên nhân gây ợ chua. Nhiều loại đồ uống không có tính axit nhưng lại tham gia vào quá trình phá vỡ các van dưới đáy thực quản dẫn đến trào ngược.
Tránh được là tốt, nếu không chỉ nên dùng 1 cốc cocktail hoặc 1 chén rượu mỗi ngày.
Sản phẩm từ sữa giàu chất béo
Tất cả các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao đều gây ra ợ chua. Do vậy, sản phẩm từ sữa cũng không nằm ngoài khả năng.
Sử dụng một lượng nhỏ để có hương vị. Dù sao bạn cũng nên nhớ hàm lượng chất béo không được quá cao chứ không phải là loại bỏ hoàn toàn.
Thịt mỡ
Hàm lượng chất béo cao có trong thịt lợn, thịt bò, cừu sẽ nằm lại trong dạ dày và tăng nguy cơ trào ngược axit.
Do vậy, trong một tuần không nên ăn quá nhiều. Tốt nhất một lần/tuần.
Cafein
Một tách café buổi sáng cũng tốt, giúp bạn tỉnh táo nhưng lại không tốt cho cái dạ dày của bạn. Hãy thử chuyển sang trà hoa cúc, trà thảo dược hoặc một tách trà xanh mỗi ngày. Hiệu quả sẽ nhân gấp đôi.
**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.
Trung tâm Tiêu hoá - Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc
- Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh - Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội
- Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội
- Phòng khám Hồng Ngọc Savico Long Biên - Tầng 3, tòa B, Savico Megamall, 07- 09 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội
Hotline: 0911 908 856 - 0932 232 016
Email: khamsuckhoecanhan@hongngochospital.vn
Cập nhật nhiều thông tin hữu ích và chương trình Ưu đãi tại:
https://www.facebook.com/trungtamtieuhoaBVHongNgoc