Bệnh viện Hồng Ngọc: Nội soi U tuyến giáp qua đường miệng - loại bỏ ung thư không sẹo cổ

31-08-2024
Mục lục

Ung thư tuyến giáp - căn bệnh ung thư xếp thứ 9 trong các loại ung thư phổ biến tại Việt Nam với hơn 5000 ca mắc mới hàng năm. Đây là căn bệnh có tỷ lệ chữa khỏi cao nếu được phát hiện sớm, tuy nhiên, sẽ để lại những vết sẹo kém thẩm mỹ trên cơ thể. Nhờ sự phát triển của y học, ngày nay, một số bệnh viện tại Việt Nam, đã áp dụng thành công phương pháp phẫu thuật nội soi ung thư tuyến giáp qua đường tiền đình miệng vừa giải quyết các vấn đề bệnh lý, vừa giữ được thẩm mỹ cho người bệnh.

Anh N. T. Thanh (Hà Nội) được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm. Khi được bác sĩ tại BVĐK Hồng Ngọc tư vấn có phương pháp nội soi qua đường miệng không để lại sẹo, có thể áp dụng được trong trường hợp bệnh của anh, anh Thanh đã lựa chọn phương pháp này để đảm bảo thẩm mỹ sau phẫu thuật.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Quang, Trưởng khoa Tai Mũi Họng và Phẫu thuật đầu cổ, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, cho biết: "Với phương pháp phẫu thuật ung thư tuyến giáp qua đường tiền miệng, chúng tôi sẽ đưa dụng cụ qua đường tiền đình miệng ở môi dưới. Về bệnh lý, chúng tôi có thể kiểm soát loại bỏ toàn bộ các khối u. Đồng thời phương pháp mang lại tính thẩm mỹ tối đa cho người bệnh vì hoàn toàn không để lại sẹo trên cổ".

Nội soi ung thư tuyến giáp qua đường miệng là phương pháp ưu việt trong điều trị ung thư tuyến giáp

“Trước đây, nội soi tuyến giáp thường thực hiện qua đường nách vú. Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này là đường tiếp cận dài và chỉ tiếp cận được một thùy tuyến giáp. Với kỹ thuật nội soi qua đường miệng, đường tiếp cận tuyến rất ngắn. Phẫu thuật viên có thể tiếp cận đồng thời cả hai thùy tuyến giáp. Thông qua đường tiền đình miệng, các cấu trúc quan trọng xung quanh tuyến giáp như dây thần kinh thanh quản quặt ngược, tuyến cận giáp cũng được bộc lộ rõ ràng và bảo tồn tối đa; việc nạo vét hạch cổ cũng được thực hiện thuận lợi.” - Bác sĩ Quang nói thêm.

Ca mổ của anh Thanh diễn ra an toàn, không xảy ra biến chứng, không tổn thương dây thanh quản. Anh Thanh chia sẻ: "Sau mổ, mình nói chuyện, ăn uống bình thường. Mọi thứ hoàn toàn ổn định, tay chân không tê bì. Cổ mình không hề có một vết rạch nào. Mình cảm thấy may mắn khi biết đến phương pháp này.”

Ca mổ của anh Thanh diễn ra thuận lợi. Sau mổ, bệnh nhân không có biến chứng mất giọng, tê bì tay chân.

Cùng một số bệnh viện hàng đầu Việt Nam, bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc với những trang thiết bị máy móc hiện đại cập nhật thế giới, đã cứu chữa thành công hàng trăm bệnh nhân ung thư tuyến giáp bằng phương pháp mới này.

Dẫu vậy, đây vẫn là căn bệnh ác tính phổ biến và có xu hướng gia tăng tại Việt Nam. Bác sĩ Nguyễn Xuân Quang, Trưởng khoa Tai Mũi Họng và Phẫu thuật đầu cổ, Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Hồng Ngọc khuyến cáo: "Trong giai đoạn sớm, ung thư tuyến giáp gần như không có biểu hiện gì, không đau nhức, không khản tiếng, nuốt vướng... Vì vậy, lời khuyên của bác sĩ dành cho quần chúng nhân dân nói chung là nên đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên, đi siêu âm vùng cổ 1 năm/lần".

Dù tỷ lệ chữa khỏi bệnh lên tới 90% nhưng nếu không được phát hiện sớm, các tết bào ung thư sẽ xâm lấn nhanh chóng sang các bộ phận khác. Vậy nên, phòng bệnh hơn chữa bệnh, người dân không nên chủ quan với sức khỏe của chính bản thân mình.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh