Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Triệu chứng của bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu là bệnh do siêu vi khuẩn gây ra. Siêu vi bệnh thủy đậu còn gọi là siêu vi bệnh trái rạ. Nó cùng loại siêu vi gây bệnh “giời ăn”. Bệnh thủy đậu thường bắt đầu từ một mụn đỏ, nhưng nhiều mụn sẽ phát rất nhanh, kèm với nóng sốt, nhức đầu, sổ mũi, ho và cảm thấy rất mệt. 

Dấu hiệu bệnh thủy đậu

Các mụn đỏ thủy đậu bắt đầu nổi trên ngực và sau lưng, rồi lan lên mặt, da đầu, cánh tay và chân. Mụn đỏ có thể phát ra khắp người, bên trong lỗ tai, trên mí mắt, bên trong mũi và ngay trong âm đạo, khắp mọi chỗ. Mụn đỏ tiếp tục lan trong ba hay bốn ngày. Những mụn này thường rất ngứa.

Chỉ sau vài giờ các mụn nổi phồng lên thành mụn nước. Nó có thể chứa đầy nước vàng. Sau chừng một ngày, chất nước trở nên màu đục. Các mụn nầy dễ vỡ ra và đóng vảy. 

Các mụn sẽ lần lượt lành theo giai đoạn khác nhau, có mụn lành nhanh hơn những mụn khác, do đó người bệnh có thể bị các mụn đỏ trong các giai đoạn khác nhau cùng một lúc. Có người bị bệnh lướt qua nhẹ với chỉ vài mụn thôi. Có người khác bị khủng khiếp đến hàng trăm mụn ngứa . Trong gia đình có nhiều con, bệnh có thể kéo dài đến nhiều tuần, vì bệnh phải qua thời gian ủ khá lâu.

bệnh thủy đậu

Các mụn đỏ thủy đậu sẽ bắt đầu nổi trên ngực và sau lưng, rồi lan lên mặt, da đầu, cánh tay và chân

Thời gian ủ bệnh 

Cha mẹ thường không biết lúc nào con em gặp phải bệnh thủy đậu. Có em có thể tiếp xúc với bệnh thủy đậu mà không bị lây. Nhưng nói chung thì bệnh thủy đậu sẽ xuất hiện từ khoảng 1O đến 21 ngày sau khi trẻ em có tiếp xúc với người đang nhiễm bệnh.

Thời gian lây nhiễm bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu là một bệnh thông thường của trẻ em và rất dễ bị lây nhiễm. Trẻ em bị nhiễm trùng từ hai ngày trước khi mụn đỏ nổi lên và tiếp tục lây cho đến khi tất cả các mụn nước đóng thành vảy. Thông thường, việc này kéo dài 7 ngày. Các em phải tránh đến nơi giữ trẻ hay trường học trong lúc bệnh đang lây. Siêu vi khuẩn này dễ lây lan khi người bệnh ho hoặc hắt hơi .

Ngoài ra, có thể bị lây bệnh thủy đậu từ quần áo có dính chất mủ tươi từ các mụn của người mang bệnh. Một khi tất cả các mụn đóng thành vảy thì người này không còn là mầm lây bệnh nữa. Trẻ em có thể đi học lại 7 ngày sau khi những mụn đỏ đầu tiên phát hiện, miễn là các mụn đều đóng thành vảy.

Bệnh thủy đậu thường xảy ra cho trẻ em từ 2 đến 10 tuổi. Nếu có một người trong nhà bị bệnh thủy đậu thì người khác chưa từng mắc qua bệnh ấy hầu như chắc chắn sẽ là người kế tiếp mắc bệnh.

bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu có thể lây lan từ người này sang người kia qua tiếp xúc với chất mủ của các nốt

Cách chữa trị

Đa số trẻ em bị bệnh thủy đậu đều không cần chữa trị. Có thể dùng thuốc nước Calomine Lotion TM thoa lên mụn để giảm ngứa. Nếu bị sốt nóng hay đau đớn, cho cháu uống thuốc Panadol TM hoặc Tylenol TM. Không cho trẻ uống thuốc aspirin vì có nguy cơ gây ra Hội chứng Reyes (Reyes Syndrome), một bệnh trầm trọng và hiếm xảy ra. Bệnh thủy đậu có thể được tiêm phòng.

Cách ngừa mang sẹo

Loại nhiễm vi trùng cấp hai có thể gây ra do các em gãi các mụn ngứa, làm thành sẹo. Để tránh mang sẹo:

– Hãy mặc loại quần áo mỏng hoặc quần áo ngủ nhẹ

– Hãy cắt móng tay của cháu càng ngắn càng tốt.

– Thử cố gắng mang bao tay cho các bé nhỏ.

– Thử ngâm trong bồn nước ấm 20 phút, ba lần mỗi ngày, có pha với muối baking soda hoặc loại thuốc tắm có chất oatmeal.

– Thay quần áo và vải trải giường của cháu hằng ngày.

– Thoa loại kem lỏng làm dịu ngứa như Calomine Lotion TM.

– Nếu trẻ ngứa ngáy không yên và muốn gãi các mụn, cha mẹ có thể xin bác sĩ tư vấn thuốc chống ngứa.

Tiêm phòng vắc-xin thủy đậu là biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa bệnh

Lưu ý:

Hầu hết các trường hợp bệnh thủy đậu đều nhẹ và trẻ em sẽ được hoàn toàn hồi phục. Da có thể thành sẹo nếu cháu gãi lên chỗ nổi hạt mụn và chỗ ấy bị nhiễm trùng.

Để giảm sốt hoặc đau đớn, hãy cho cháu uống Panadol hoặc Tylenol, đừng cho uống aspirin (nên cho đúng liều lượng theo lời khuyên của bác sĩ hoặc dược sĩ). Cần cho cháu đi khám bác sĩ nếu cháu bị lên cơn sốt cao hoặc ốm nặng, chẳng hạn như bị ngầy ngật buồn ngủ , thở nhanh hoặc nôn mửa nhiều.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan