Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Tìm hiểu về ho khan ho có đờm

Ho khan ho có đờm là cách cơ thể loại bỏ các tạp chất bên ngoài hoặc chất nhầy từ phổi và đường hô hấp hoặc là do phản ứng với một kích thích đường hô hấp. Ho có những đặc điểm đặc biệt bạn có thể dễ phát hiện ra. Ho chỉ là một triệu chứng, không phải là một bệnh, và thường tầm quan trọng của ho được xác định chỉ khi các triệu chứng khác xuất hiện.

Các dạng ho khan ho có đờm thường gặp

Ho đờm là khi các chất nhầy tập trung ở cuống họng từ mũi hoặc xoang tiết ra. Có thể đờm xuống tận phổi. Kiểu ho này là dấu hiệu của các căn bệnh bắt đầu chuyển biến rõ ràng.

Ho khiến chúng ta mệt mỏi và khó chịu

Ho khan là ho khô và không tạo ra đờm. Có thể do sau khi tiếp xúc với một chất kích thích, chẳng hạn như bụi, khói.

Ho khan ho có đờm

Nguyên nhân gây ra ho khan ho có đờm

– Do virus. Bình thường một cơn ho xuất hiện khi bạn cảm thấy lạnh hoặc có tác động của chất nhầy nơi cổ họng.  gây nên ho khan ho có đờm.

– Do nhiễm trùng. Nhiễm trùng phổi hoặc đường hô hấp có thể gây ra ho. Vì vậy ho có thể là một triệu chứng của bệnh viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang, hoặc bệnh lao.

– Do bệnh nhân mắc bệnh phổi mãn tính. Ho có thể là dấu hiệu của một căn bệnh như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) trở nên tệ hơn hoặc là bạn bị nhiễm trùng.

– Do trào Acid dạ dày vào thực quản. Đây là loại ho có triệu chứng của trào ngược dạ dày (GERD) và có thể đánh thức bạn lúc nửa đêm khi đang ngủ

– Do hút thuốc hoặc sử dụng các chất kích thích. Ho từ một người hút thuốc lá hoặc sử dụng các hình thức khác của thuốc lá thường là một dấu hiệu của tổn thương phổi hoặc kích thích cổ họng hay thực quản.

Ho khan ho có đờm

Phòng chống ho khan ho có đờm

– Luôn đảm bảo phổi nhận được lượng dưỡng khí đầy đủ, trong lành không ô nhiễm vi khuẩn.

– Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, dưỡng sinh để ngừa ho khan ho có đờm.

– Tránh tiếp xúc với khói bụi, các chất kích thích không có lợi cho sức khoẻ.

– Sử dụng các loại thuốc ngậm, siro ho thanh đờm để bảo vệ cổ họng trơn tru, không cặn nhầy.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Ða khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan