Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Thử thai và những thắc mắc không biết hỏi ai

Thực tế, những thử nghiệm thử thai không hề đơn giản như một số chị em vẫn nghĩ. Có rất nhiều thắc mắc và lo lắng xung quanh thử nghiệm này!’

Câu hỏi 1: Khi tôi kiểm tra nước tiểu của mình để phát hiện có đang mang bầu hay không, tôi thấy 1 vạch đầu tiên trên que thử có màu hồng nhưng màu đó lại biến mất sau một vài phút. Vậy tôi có thai hay không?

Trả lời: Thường thì nếu vạch báo hiệu trên que thử biến mất thường cho thấy một kết quả tiêu cực: Bạn đang không mang thai.

Tuy nhiên để chắc chắn điều này, bạn nên tiếp tục một thử nghiệm lần 2 với que thử để kiểm tra một kết quả chính xác nhất nhé.

Câu hỏi 2: Khi tôi dùng que thử để thử thai, lúc ban đầu nó chỉ có một vạch và báo hiệu một kết quả là tôi không mang thai. Tuy nhiên, cứ để que thử đó trong 1h sau tôi lại thấy một vạch màu hồng nữa xuất hiện trên que thử. Tôi nên kết luận thử nghiệm với que thử của mình như thế nào đây?

Trả lời: Ở trường hợp của bạn, có hai khả năng có thể xảy ra. Trước tiên, bạn có thể đang mang thai nhưng mức độ hormone hCG còn thấp.

Que thử thai 2 vạch nhiều khi không chính xác nên cần đi xét nghiệm HcG để khẳng định

Thứ hai, vạch màu hồng đã xuất hiện trong que kiểm tra của bạn sau 1h có thể là do bốc hơi hoặc phản ứng một số hóa chất trong môi trường xung quanh. Do đó, để biết kết quả chính xác, bạn cũng nên thực hiện thử nghiệm này thêm một lần nữa cách khoảng 1 tuần sau đó.

Câu hỏi 3: Mình nên làm gì nếu thấy kết quả thử nghiệm que thử là âm tính – một vạch (không mang bầu) nhưng chu kỳ nguyệt san của mình thì lại lặn mất tăm gần 2 tháng nay?

Trả lời: Nếu bạn đang rơi vào tình cảnh này thì hãy cố kiên nhẫn chờ đợi thêm một tuần nữa và sau đó lại kiểm tra nước tiểu của bạn với một que thử thai mới nhé.

Nếu tại thời điểm lần thử thứ 2 này, que thử cũng vẫn cho kết quả âm tính và bạn vẫn không thấy cô nàng nguyệt san ghé thăm thì bạn nên tham khảo ý kiến của một bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt. Rất có thể, cô nàng ‘đèn đỏ’ không ghé thăm bạn nữa do một số bệnh tật trong cơ thể gây nên chăng?

Câu hỏi 4: Không hiểu sao trước khi dùng que thử, mình đã nhận được kết quả báo hiệu là đang có thai. Tuy nhiên mình lại thấy máu nguyệt san như bình thường. Mình đang không hiểu gì hết?

Trả lời: Một lần nữa, ở trường hợp của bạn có hai khả năng có thể xảy ra. Có thể bạn đã có thai nhưng thai của bạn đã bị sẩy sau đó. Hoặc trong máu kinh nguyệt ngày đầu tiên của bạn có chứa hormone hCG trong đó. Vì thế, bạn nên tham khảo ý kiến một chuyên viên y tế để xác nhận với một số thử nghiệm khác.

Thứ hai, không loại trừ trường hợp que thử thai đã cho bạn một kết quả sai.

Khi xuất hiện vạch thứ 2 màu hồng bạn nên thử lại một vài lần nữa để chắc chắn

Câu hỏi 5: Mình nghe nói rằng, kết quả thử nghiệm mang thai có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhưng chỉ cần thử thai bằng que thử thai là đủ. Có khi nào mức độ hormone hCG có trong nước tiểu mà không phải do mang thai không?

Trả lời: Thực tế, thử nghiệm mang thai với que thử có thể phát hiện sự hiện diện của hormone hCG trong nước tiểu. Tuy nhiên, mặc dù độ chính xác 99%, nhưng bạn không nên chỉ dựa vào kết quả tích cực thể hiện qua việc kiểm tra với que thử thai mà nên phải xác nhận chính xác bởi một bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài ra, trong trường hợp u nang buồng trứng và mang thai ngoài tử cung mức độ hormone hCG cũng tăng trong cơ thể người phụ nữ.

Câu hỏi 6: Mình đang rất muốn dùng que thử thai để thử kết quả. Tuy nhiên cô bạn đồng nghiệp củ mình lại khuyên mình đến bệnh viện để thử máu hoặc xét nghiệm nước tiểu vì chúng sẽ cho kết quả chính xác hơn. Điều này thực hư thế nào?

Trả lời: Đúng là một xét nghiệm máu luôn luôn chính xác hơn tuy nhiên bạn phải mất khá nhiều thời gian và chi phí cho nó cũng đắt đỏ hơn nhiều so với khi sử dụng que thử thai.

Ngoài ra, xét nghiệm máu có 2 loại: định lượng và định tính. Các xét nghiệm máu định lượng có thể phát hiện hàm lượng rất thấp của hormone hCG, vì thế kết quả của nó không phải luôn luôn chính xác.

Các xét nghiệm máu định tính đưa ra một câu trả lời có hoặc không có. Theo đó mức độ hormone hCG mức dưới 5 được lấy làm kết quả thử nghiệm tiêu cực (không mang thai) trong khi mức độ hormone hCG trên 5 được coi là kết quả tích cực (có thai).

Vì thế, có vẻ như một bước thử nghiệm mang thai không phải là 100% là đáng tin cậy. Bạn nên tìm lời khuyên của bác sĩ nếu bạn có triệu chứng mang thai.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan