Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Siêu âm Doppler – Kỹ thuật siêu âm tân tiến hiện nay

Siêu âm Doppler là kỹ thuật siêu âm màu đa chiều tân tiến hiện nay, được áp dụng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về tim, mạch máu… cho nhiều các đối tượng từ thai nhi, sơ sinh đến người già.

Siêu âm Doppler là gì?

Siêu âm Doppler là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh dựa vào nguyên lý của hiệu ứng Doppler. Khi siêu âm, một chùm tia siêu âm được phát ra. Nếu gặp một vật nào đó sẽ có phản hồi âm và tần số của chùm siêu âm phản hồi sẽ thay đổi so với tần số chùm siêu âm phát đi khi khoảng cách tương đối giữa nguồn phát và vật thay đổi..

Trong quá trình siêu âm, đầu dò sẽ tiếp xúc với da và di chuyển trên vùng cơ thể cần kiểm tra. Các sóng âm được phát ra phải phản xạ lại tạo nên các hình ảnh chuyển động bên trong cơ thể. Những hình ảnh này sẽ được máy siêu âm tổng hợp lại và hiển thị trên màn hình dưới dạng sóng, dạng màu sắc hoặc tín hiệu âm thanh.

Các loại siêu âm Doppler phổ biến

sieu am doppler

Siêu âm Doppler thai nhi phát hiện được nhiều bất thường của thai nhi, dây rốn

Có nhiều loại siêu âm Doppler tùy thuộc vào các mặt bệnh và đối tượng cần siêu âm. Trong đó, có các loại thường được sử dụng gồm:

Siêu âm Doppler tim

Kỹ thuật này được chỉ định cho các trường hợp có nghi ngờ mắc bệnh lý tim mạch như cao huyết áp, rối loạn nhịp tim, dị tật tim bẩm sinh.

Siêu âm Doppler mạch máu

Đây là kỹ thuật hiện đại giúp bác sĩ kiểm tra, đánh giá dòng chảy của máu bên trong cơ thể. Qua siêu âm có thể phát hiện các bất thường trong mạch máu như: giãn phình động mạch, bóc tách động mạch, hẹp tắc động mạch, tĩnh mạch do mảng xơ vữa hoặc huyết khối, suy giãn tĩnh mạch, huyết khối tĩnh mạch…

Siêu âm Doppler thai

Kỹ thuật này giúp bác sĩ đo được lưu lượng máu trong một số cơ quan của thai nhi như ống tĩnh mạch, động mạch não giữa, dây rốn, động mạch tử cung… Nhờ đó sẽ đánh giá được sự phát triển của thai nhi.

Siêu âm Doppler xuyên sọ

Kỹ thuật này thường được chỉ định để khảo sát những bệnh lý mạch máu ở hệ thống đốt sống thân nền và ở vòng Willis với các bệnh lý như: hẹp tắc mạch máu, chẩn đoán và theo dõi co thắt mạch ở bệnh nhân xuất huyết dưới nhện, theo dõi điều trị tan huyết khối, đánh giá não úng thủy, bệnh lý xoang tĩnh mạch màng cứng…

Siêu âm Doppler trong phụ khoa

Một số trường hợp cấp cứu như xoắn u nang, đánh giá mạch máu nuôi khối u tử cung phần phụ, xoắn buồng trứng….

Ưu điểm của siêu âm Doppler màu

Siêu âm Doppler tim

Siêu âm Doppler màu là kỹ thuật siêu âm tân tiến, có nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • An toàn, không gây đau, không gây chảy máu.
  • Dễ thực hiện.
  • Độ chính xác cao, giúp chẩn đoán, phát hiện bệnh lý dễ dàng hơn.
  • Hỗ trợ điều trị một số bệnh lý như bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới…

Lưu ý khi siêu âm Doppler màu

Để việc siêu âm diễn ra thuận lợi, đem lại kết quả chính xác, cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Nên mặc trang phục rộng rãi, thoải mái để dễ dàng bộc lộ bộ phận cần siêu âm.
  • Không nên đeo trang sức ở khu vực cần siêu âm.
  • Cần nhịn ăn ít nhất 6 tiếng nếu siêu âm bụng.
  • Uống nhiều nước để làm đầy bàng quang nếu thực hiện siêu âm Doppler vùng chậu.
  • Không hút thuốc lá, thuốc lào hoặc các sản phẩm có chứa nicotin ít nhất 2 giờ trước siêu âm vì có thể ảnh hưởng đến kết quả.
  • Nếu siêu âm chi dưới, chi trên, động mạch cảnh… thì không cần nhịn ăn.

Siêu âm Doppler ở đâu uy tín?

Siêu âm Doppler là kỹ thuật siêu âm hiện đại, giúp phát hiện chính xác nhiều bệnh lý ở cả thai nhi, trẻ em hay người già. Vì vậy, cần lựa chọn địa chỉ siêu âm uy tín để đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe.

Siêu âm Doppler mạch máu

Tại Hà Nội, BV Hồng Ngọc tự hào sở hữu hệ thống máy siêu âm Doppler hiện đại hàng đầu hiện nay, bao gồm cả siêu âm Doppler thai nhi, siêu âm Doppler tim, siêu âm Doppler mạch máu… với độ phân giải cao, màn hình hiển thị rộng giúp đánh giá chính xác bất thường.

Bên cạnh đó, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tại Hồng Ngọc là những bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm sẽ giúp chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe của người bệnh và đưa ra phương pháp can thiệp hiệu quả kể cả nội khoa hay can thiệp.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trạng bệnh, người bệnh cần tới các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.

Bài viết liên quan