Giảm đau dây thần kinh chẩm bằng phương pháp nào để hiệu quả tốt nhất?

29-08-2024
Điện quang can thiệp

Giảm đau dây thần kinh chẩm là mong muốn mà nhiều người bệnh quan tâm. Bởi vì các cơn đau giật, nóng rát, đau như điện giật,… gây ảnh hưởng nhiều tới công việc, cuộc sống và sinh hoạt.

Các phương pháp giảm đau dây thần kinh chẩm

Giảm đau dây thần kinh chẩm là phương pháp giúp hạn chế tái phát các cơn đau đột ngột do dây thần kinh chẩm. Cụ thể là các cơn đau bỏng rát, nhói, giật liên tục như điện giật, kim châm,… ở vùng gáy lan tới vùng chẩm, đỉnh đầu, thái dương – ở một phía đầu. Kèm theo đó là cảm giác căng cứng cơ cổ gây đau và ảnh hưởng chất lượng cuộc sống.

Giảm đau dây thần kinh chẩm để giảm bớt các cơn đau khó chịu ảnh hưởng cuộc sống

Phương án điều trị giảm đau dây thần kinh chẩm được tiến hành sau khi chẩn đoán mức độ nặng/ nhẹ của người bệnh. Khi đi khám, các bác sĩ sẽ hướng dẫn phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh. Các phương pháp điều trị dành cho người đau đầu do thần kinh chẩm như sau:

• Dùng thuốc: bao gồm các thuốc chống viêm, thuốc giãn cơ và các loại thuốc chống co giật. Các loại thuốc này có tác dụng giảm đau nhức.

Sử dụng thuốc là cách giảm đau dây thần kinh chẩm phổ biến

• Vật lý trị liệu: phương pháp làm mềm cơ, giảm sự chèn ép thần kinh – được dùng để kết hợp với các phương pháp khác. Bởi lẽ phương pháp này mang lại hiệu quả không cao bằng các phương pháp khác.

• Kích thích tủy sống: phương pháp xâm lấn bằng cách đặt điện cực vào tủy sống để kích thích tủy sống và đốt sống. Khi dùng cách này, các tín hiệu đau sẽ được chặn lại, hạn chế truyền cảm giác đau tới đại não.

• Cắt bỏ hạch C2, C3: phương pháp phức tạp nhằm phá vỡ gốc cảm giác cổ ở đốt C2, C3 - giúp điều trị những con đau do thần kinh chẩm gây ra.

• Giải áp mạch máu vi phẫu: kỹ thuật làm giảm tải (giải phóng) sự chèn ép từ mạch máu tới dây thần kinh chẩm. Cách giảm đau này giúp đưa dây thần kinh khỏi điểm chèn ép, giúp chúng phục hồi và không gây đau nữa.

• Tiêm phong bế thần kinh chẩm: cách điều trị không phẫu thuật giúp hạn chế các cơn đau đầu không mong muốn, lại có hiệu quả nhanh chóng, kéo dài. Phương pháp sử dụng mũi kim nhỏ nên phù hợp với đa dạng người bệnh.

Tùy với thể trạng và tình trạng của từng người mà các phương pháp giảm đau sẽ mang lại hiệu quả khác nhau. Do vậy, người bệnh nên xin chỉ định điều trị với bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất.

Giảm đau dây thần kinh chẩm bằng cách nào để có hiệu quả tốt nhất?

Người bệnh nên tới các cơ sở uy tín gần nhất để được khám, chẩn đoán và nhận phương pháp điều trị phù hợp. Khi đó, các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp dựa theo nguyên nhân/ tính chất cơn đau đầu do thần kinh chẩm.

Các từng phương pháp điều trị sẽ có các ưu, nhược điểm riêng. Tuy nhiên, người bệnh nên lựa chọn các phương pháp an toàn, ít xâm lấn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, hạn chế biến chứng.

Đăng ký khám và nhận tư vấn qua hotline: 0947 616 006

Điều trị đau thần kinh chẩm bằng điện quang can thiệp

Tiêm phong bế thần kinh chẩm bằng điện quang can thiệp là phương pháp cho hiệu quả điều trị nhanh chóng mà ít can thiệp xâm lấn. Phương pháp thích hợp với những người cao tuổi, có bệnh nền, không còn đủ sức khỏe để thực hiện phẫu thuật dây thần kinh.

Đây là thủ thuật giảm đau sử dụng mũi kim nhỏ để tiêm hỗn hợp thuốc vào dây thần kinh. Điều này giúp cắt đứt các dẫn truyền thần kinh, tránh cho kích thích cơn đau truyền tín hiệu tới não. Đây là phương pháp chẩn đoán xác định, cũng là phương án để kiểm soát cơn đau đầu do thần kinh chẩm.

• Chỉ định: người được chẩn đoán đau đầu do dây thần kinh chẩm và người có mong muốn điều trị đau đầu do tổn thương thần kinh chẩm:

• Chống chỉ định: không có. Phương pháp chỉ chỉ định tương đối đối với những người có thương tổn nằm ở phần mềm dưới da tại vùng chẩm; hoặc những người bị áp-xe vùng mềm, viêm da hoặc dị dạng động tĩnh mạch.

Phương pháp giảm đau dây thần kinh chẩm dưới hướng dẫn của máy siêu âm

Ngay sau thủ thuật, người bệnh có thể thấy cơn đau đã được kiểm soát tới 50%. Hoặc, người bệnh có thể giảm một nửa số liều thuốc đang điều trị.

Sau thủ thuật, người bệnh có thể ra về trong ngày. Tuy nhiên, cần chú ý hoạt động nhẹ nhàng để tránh các biến chứng sau can thiệp.

Giảm đau dây thần kinh chẩm là phương án cấp thiết giúp người bệnh có thể trở lại công việc, sinh hoạt như bình thường. Do vậy, người bệnh không nên quá chủ quan để cơn đau diễn tiến nặng hơn.

Đăng ký khám và nhận tư vấn qua hotline: 0947 616 006

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị.

Để biết chính xác tình trạng bệnh lý người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh