Đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không? Ảnh hưởng thế nào?

12-09-2024
Điện quang can thiệp

Đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm hay không thì cũng gây ra các cơn đau nhói vùng mặt ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt,… Cùng theo dõi những ảnh hưởng của tình trạng này tới sức khỏe.

Tổng quan về tình trạng đau dây thần kinh số 5

Trước khi giải đáp vấn đề đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm hay không, cùng theo dõi các kiến thức tổng quan về bệnh. Đau dây thần kinh số 5 là tình trạng đau, nóng rát, đau giật ở mặt do các tổn thương từ dây thần kinh số 5. Dây thần kinh số 5 chia nhánh đi qua các vùng: hàm trên, hàm dưới, nhánh mắt. Do vậy, cơn đau dây thần kinh 5 chủ yếu xuất hiện ở quanh khu vực này.

Dù đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không thì cũng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống

Đau dây thần kinh số 5 là cơn đau đặc thù xuất hiện đột ngột, cơn đau nặng khiến người bệnh không thể ăn uống, nói chuyện, sinh hoạt như bình thường. Nguyên nhân gây ra cơn đau là: do chèn ép từ mạch máu, khối u, do virus, chấn thương, hoặc các thủ thuật nhỏ ở vùng mặt,…

Để xác định cơn đau thần kinh chẩm, người bệnh có thể tự ấn vào các điểm đau ở dưới mắt, dưới cằm, má,… theo hướng chạy của dây thần kinh chẩm. Ngoài ra, cần xác định vào tính chất, vị trí, tình trạng đau để thông báo tới bác sĩ chuyên khoa.

Đăng ký khám và nhận tư vấn qua hotline: 0947 616 006

Đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không?

Các cơn đau mặt bỏng rát, đau giật xuất hiện đột ngột, khó kiểm soát nên nhiều người thường thắc mắc không biết đau thần kinh số 5 có nguy hiểm hay không. Tuy nhiên, điều này cần được phán đoán bởi các bác sĩ chuyên khoa sau khi theo dõi các thông tin chẩn đoán.

Tuy nhiên với vấn đề “Đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm không?’ – chúng tôi có thể phản hồi lại là không nguy hiểm tới tính mạng. Tuy nhiên, nếu không chữa trị từ sớm, có thể gây ra biến chứng liệt mặt, liệt dây thần kinh số 7.

Đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm hay không – Có, bởi vì có thể gây ra biến chứng liệt mặt

Ảnh hưởng của đau dây thần kinh số 5

Bệnh đau dây thần kinh số 5 có ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống. Người bệnh có thể gặp khó khăn trong công việc, sinh hoạt hàng ngày hay là trong cuộc sống.

• Ảnh hưởng tới giao tiếp, công việc: người bệnh bị ngại, ít giao tiếp hơn bởi những cơn đau có thể xuất hiện khi nói chuyện, khi nhếch môi, nhếch mép,…

• Giảm cân, gầy sút cân: dây thần kinh 5 bao trùm khắp khuôn mặt nên người bệnh gặp khó khăn trong việc dung nạp các chất dinh dưỡng.

• Ảnh hưởng tới sinh hoạt: cơn đau phát sinh từ các kích thích nhẹ như nói chuyện, rửa mặt, chạm vào mặt, gió thổi,… khiến người bệnh không thể sinh hoạt như bình thường.

• Ảnh hưởng tâm lý : người bệnh dễ rơi vào trạng thái buồn rầu, lo lắng, bất an không biết khi nào cơn đau xuất hiện,… Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm lý.

Cần làm gì khi bị đau dây thần kinh số 5

Đau dây thần kinh số 5 có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào cách xử trí khi phát hiện ra tình trạng bệnh. Nếu người bệnh có phương án điều trị sớm, cơn đau có thể được kiểm soát, tránh nguy cơ phát sinh biến chứng.

Người bệnh nên tới thăm khám sớm để thực hiện thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết càng sớm càng tốt. Đây là cách hiệu quả để người bệnh ngăn chặn nguy cơ bệnh chuyển biến thành chứng đau mạn tính.

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc “Đau dâu thần kinh số 5 có nguy hiểm hay không?”. Hy vọng bài viết cung cấp đủ thông tin về bệnh đau dây thần kinh số 5.

Đăng ký khám và nhận tư vấn qua hotline: 0947 616 006

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị.

Để biết chính xác tình trạng bệnh lý người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.

Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Yên Ninh