Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Nhiễm nấm da kéo dài

Câu hỏi:

Chân tôi có nhiều mụn sùi trông giống như mụn cóc, đi khám được biết là bị bệnh nấm da kéo dài mạn tính. Bệnh của tôi có chữa khỏi được không? (Nguyễn Văn Bền – Thanh Hóa)

Trả lời:

Nhiễm nấm da kéo dài là một bệnh mạn tính, chủ yếu gặp ở vùng nhiệt đới, do chủng nấm fonsecaea và phialophora gây ra.

Các tổn thương tiến triển chậm và hầu hết gặp ở chi dưới. Tổn thương bắt đầu là ban hay loét. Sau vài tháng đến vài năm các ban này to lên trở thành các cục kiểu mụn cóc và sùi.

Bệnh có thể lây lan ra các tổn thương nơi khác theo đường bạch huyết. Nếu vệ sinh kém, dễ bị nhiễm khuẩn thứ phát ở các tổn thương mụn cóc sùi nói trên.

Ketoconazol

Khi đó xét nghiệm thấy loại nấm này có màu nâu, thành dày, hình cầu, đôi khi tế bào có vách ngăn và có mủ ở trong. Khi nuôi cấy lập lại dạng này sẽ xác định được chủng nấm.

Cuối cùng bệnh nhân có thể bị phù chân voi. Điều trị dùng thuốc Itraconazol 100-400mg/ngày, uống liền trong 6 – 18 tháng, tỷ lệ khỏi bệnh khoảng 65%.

Nếu phối hợp hai thuốc Itraconazol và flucytosin kết quả sẽ cao hơn. Bạn nên khám và điều trị ở khoa da liễu bệnh viện và kiên trì uống thuốc từ nửa năm đến một năm rưỡi mới mong khỏi bệnh.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan