Nguyên nhân hiếm muộn ở cả nam và nữ

Vô sinh hiếm muộn hiện là mỗi lo lắng của rất nhiều cặp vợ chồng. Tìm ra đúng nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở cả nam và nữ, tỷ lệ chữa bệnh thành công sẽ cao hơn.

Nguyên nhân hiếm muộn ở nam giới

Chất lượng tinh trùng

Tinh trùng yếu, số lượng quá ít trong tinh dịch (dưới 10 triệu con/1 ml tinh dịch) khiến tinh trùng khó có khả năng đi tới noãn để thụ tịnh. Ngoài ra, nam giới có cấu trúc tinh trùng bất thường, tinh trùng di chuyển chậm của ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Do vấn đề về quan hệ tình dục

Trong khi quan hệ nam giới bị rối loạn chức năng cương cứng, xuất tinh ngược vào bàng quang hay không xuất tinh cũng khiến tinh trùng không thể tiếp cận gần với trứng để thụ thai. Nếu tình trạng này không được khắc phục sớm nam giới có khả năng vô sinh hiếm muộn rất cao.

Nguyên nhân hiếm muộn ở cả nam và nữ 1Tinh trùng bình thường và không bình thường

Bất thường ở cơ quan sinh dục

Một nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng nam giới hiếm muộn là gặp những bất thường ở cơ quan sinh dục như: nhiễm khuẩn (tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt), lỗ niệu đạo lạc chỗ, tinh hoàn không xuống bìu, không có tinh hoàn hay suy tuyến sinh dục do thiếu hụt testosterone… Khi gặp những bất thường này sẽ ảnh hưởng đến việc quan hệ tình dục, tinh trùng ít, tinh trùng kém hoạt động, tác nghẽn ống dẫn tinh dẫn đến khó thụ thai được.

Thói quen sinh hoạt và yếu tố tâm lý

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những nam giới nghiện rượu, ma túy, thuốc lá, tâm lý căng thẳng trong thời gian dài hay tiếp xúc với nhiều chất độc hại (tia Xquang, điện thoại di động…) cũng khiến số lượng và chất lượng tinh trùng suy giảm ảnh hưởng đế khả năng làm cha của phái mạnh.

Nguyên nhân hiếm muộn ở cả nam và nữ 2Nam giới sử dụng nhiều rượu bia không tốt cho tinh trùng

Ngoài ra, nam giới đang điều trị bệnh ung thư, béo phì, suy dinh dưỡng, thuốc thuốc chữa bệnh tâm lý, cao huyết áp, phẫu thuật ở bàng quang, tuyến tiền liệt… cũng là một trong những nguyên nhân hiếm muộn ở nam giới.

Nguyên nhân hiếm muộn ở nữ giới

Mắc bệnh phụ khoa

Viêm âm đạo, lạc nội mạc tử cung, tác đường ống dẫn trứng… có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai của người phụ nữ. Các bệnh phụ khoa này thường diễn biến âm thầm và không có triệu chứng rõ ràng, bệnh chỉ được phát hiện khi đã chuyển nặng. Vì thế, để duy trì khả năng sinh sản bình thường của mình, các chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần.

Nguyên nhân hiếm muộn ở cả nam và nữ 3Phòng tránh bệnh phụ khoa bằng cách đi khám định kỳ

Cổ tử cung bất thường

Theo thống kê có khoảng 10% phụ nữ mắc vô sinh hiếm muộn do gặp phải những vấn đề bất thường ở cổ tử cung như: nhiễm trùng màn tinh, vết sẹo ở cổ tử cung, tử cung mỏng, dịch nhầy ở cổ tử cung quá ít… khiến tinh trùng khó di chuyển để tiếp cận gần với trứng. Ngoài ra, cổ tử cung dị dạng hoặc bịt kín cũng có thể gây ra vô sinh.

Vần đề về buồng trứng

Nội tiết tố hoạt động bất thường khiến khiến buồn trứng của chị em khó có thể tiếp cận với tinh trùng. Không phóng noãn, trứng không rụng đều làm chị em khó có thể thụ thai. Vì thế, tạo môi trường thích hợp cho trứng sống sót và trưởng thành chính là việc giúp tăng khả năng thụ thai thành công ở nữ giới.

Nguyên nhân hiếm muộn ở cả nam và nữ 4Buồng trứng bất thường ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Tuổi tác và tâm lý

Đối với nữ giới tuổi càng cao khả năng thụ thai cũng giảm xuống. Những phụ nữ dưới 35 tuổi khả năng thụ thai sẽ cao hơn nhóm phụ nữ trên 35 tuổi. Mặt khác, yếu tố tâm lý cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng mang thai của người phụ nữ.

hongngoc
Chăm sóc mẹ và bé với Hongngoc CareCài đặt