Cấp cứu: 1900 636 555

024 7300 8866

  |  

Ăn cá biển khi mang thai tốt hay không?

Tại sao không nên ăn cá biển khi mang thai? Cá biển có chứa chất gì có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi và nếu ăn thì ăn như thế nào là hợp lý?

Nguyên nhân không ăn cá biển khi mang thai quá nhiều

Cá rất tốt cho mọi đối tượng, đặc biệt là những người bị bệnh tim nhờ lượng omega-3 trong thực phẩm này dồi dào. Tuy nhiên, phụ nữ ăn cá biển khi mang thai (đặc biệt là cá biển bị ô nhiễm) nếu không sẽ tăng nguy cơ đẻ non.

Ăn cá biển khi mang thai quá nhiều sẽ không tốt vì trong cá biển thường chứa nhiều thủy ngân, khi vào cơ thể, nó ảnh hưởng rất lớn tới thần kinh bào thai.

Nghiên cứu được công bố sau khi các nhà khoa học khảo sát 1.000 phụ nữ đang mang thai, trong số họ có không ít người ăn nhiều cá biển khiến lượng thủy ngân trong tóc tăng cao, và những đối tượng này có tỷ lệ đẻ non gấp 3 lần so với những người có tỷ lệ thủy ngân ở mức trung bình ở trong tóc.

GS Fei Xue tại trường ĐH Harvard cho rằng, lượng thủy ngân cao tập trung trong cơ thể phụ nữ, đặc biệt là đối với những người ăn nhiều cá sardine và cá mòi, vì trong hai loại cá này chứa nhiều acid béo omega-3 lẫn hóa chất độc hại.

Có thể bạn quan tâm

5 loại cá mẹ bầu không nên ăn trong thời kỳ mang thai

Chi tiết các loại rau, củ, quả bà bầu nên ăn và không nên ăn

Tổng hợp các loại thực phẩm bà bầu nên ăn và không nên ăn

ăn cá biển khi mang thai

Cá thu chứa hàm lượng thủy ngân nên mẹ bầu cần tránh để không ảnh hưởng đến thai nhi

Bà cũng cho rằng, người phụ nữ thông minh tốt nhất nên ăn dầu cá thay vì ăn cá biển khi mang thai.

Một nghiên cứu khác của các nhà khoa học tại Tổ chức Sức khỏe môi trường Mỹ sau khi khảo sát 1.024 phụ nữ trong thời kỳ mang thai tại bang Michigan thì thấy rằng, những người được hỏi ăn cá biển không nhiều thì tỷ lệ thủy ngân trong tóc là 0,29 phần triệu trong khi những người ăn cá biển khi mang thai nhiều thì tỷ lệ này là 0,38 phần triệu, đối tượng này chiếm 20% con số khảo sát.

Đối với những người ăn cá biển khi mang thai nhiều, nhất là cá có tỷ lệ thủy ngân là 0,55 phần triệu trong tóc thì nguy cơ đẻ non tăng gấp 3 lần so với những người bình thường.

Theo các nhà khoa học, cá biển thường mang trong mình lượng thủy ngân cao là do môi trường chúng sống thường bị ô nhiễm bởi các chất thải công nghiệp từ các sông, hồ, tàu bè thải ra.

Nhiều loại cá khác như cá hồi, cá kiếm, cá mập… thường có tỷ lệ thủy ngân cao hơn cá nước ngọt rất nhiều.

Nghiên cứu của các nhà khoa học trước đó tại nhiều bãi biển ở Anh và Mỹ còn cho thấy, những bà mẹ ăn cá biển khi mang thai quá nhiều, nhất là cá biển nhiễm thủy ngân khi sinh con thì trẻ thường gặp khó khăn trong học hành, trí nhớ giảm sút và thường mất tập trung khi làm việc.

Do đó, mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý trong việc ăn cá biển khi mang thai.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

 

Bài viết liên quan