Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

[Giải đáp] Đi ngoài ra chất nhầy có màu là dấu hiệu bệnh gì?

Đi ngoài ra chất nhầy có thể xảy ra khi bạn ăn phải thức ăn không đảm bảo an toàn, chứa các loại vi khuẩn. Tuy nhiên, đây cũng có thể là biểu hiện của bệnh lý nghiêm trọng liên quan đến hệ tiêu hóa. 

Tìm hiểu hiện tượng đi ngoài ra chất nhầy 

Trong cơ thể chúng ta tồn tại một lượng chất nhầy nhất định. Chất nhầy này có tác dụng bôi trơn và bảo vệ các mô tế bào và cơ quan trong cơ thể.  Ta có thể thấy chất nhất tại các cơ quan như mũi, miệng, thực quản, phổi và ruột.

Lượng chất nhầy được thấy nhiều nhất ở hệ tiêu hóa. Chất nhầy được tiết ra từ lớp niêm mạc lót ở mặt trong của ruột. Chất nhầy được tiết ra hỗ trợ niêm mạc ruột trong quá trình đào thải các chất cặn bã xuống hậu môn và thải ra ngoài cơ thể.

Đối với cơ thể khỏe mạnh, lượng chất nhầy tiết ra không nhiều chỉ đủ hỗ trợ niêm mạc ruột. Các chất nhầy được tiết ra ít có màu vàng nhạt hoặc trong suốt. Do đó ta không thể dùng mắt thường để nhận biết được. Nếu bạn thấy lượng chất nhầy nhiều, dày đặc ra cùng phân thì đây có thể là biểu hiện của một bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa.

đi ngoài ra chất nhầy

Đi ngoài ra chất nhầy có thể là biểu hiện của bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa

Nguyên nhân đi ngoài ra chất nhầy 

Nếu bạn bị đi ngoài ra chất nhầy nhiều thì bạn tuyệt đối không được chủ quan. Bởi có thể đây là biểu hiện của những bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa nghiêm trọng. Dưới đây là một số bệnh lý dẫn đến hiện tượng đi ngoài ra chất nhầy, bạn nên tìm hiểu để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Táo bón kéo dài ngày 

Đi ngoài ra chất nhầy có thể do niêm mạc ruột bị tổn thương bởi tình trạng táo bón kéo dài. Khi đó phân cứng hơn bình thường nên trong quá trình đào thải phân cọ xát với thành ruột, khiến chất nhầy theo phân ra ngoài có thể kèm máu tươi. Nếu phân quá cứng, vón cục và chà xát mạnh vào thành niêm mạc trong quá trình đào thải có thể dẫn đến hiện tượng đi ngoài ra chất nhầy màu đỏ hoặc hồng.

Viêm loét đại tràng 

Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng xuất hiện các vết viêm, vết loét ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa. Tùy vào tình trạng bệnh mà lượng chất nhầy được tiết ra nhiều hay ít. Một số biểu hiện khác của viêm loét đại tràng: Ợ hơi, ợ chua, đau thắt bụng, buồn nôn, nôn,….

đi ngoài ra chất nhầy

Bệnh nhân bị viêm đại tràng có thể có triệu chứng đi ngoài ra chất nhầy màu đỏ

Viêm ruột cấp tính 

Viêm ruột cấp tính có thể là nguyên nhân dẫn đến triệu chứng đi ngoài ra chất nhầy. Do niêm mạc ruột bị tổn thương dẫn đến chất nhầy được tiết ra nhiều hơn bình thường. Lượng chất nhầy này di chuyển từ ruột non đến đại tràng và được thải ra ngoài cùng phân.

Ung thư hậu môn trực tràng 

Ung thư hậu môn trực tràng là một bệnh lý nguy hiểm nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Người bệnh có thể mất mạng trong một thời gian ngắn. Một số biểu hiện thường gặp như đi ngoài ra chất nhầy màu trắng đục, đau bụng, chán ăn…

Hội chứng ruột kích thích 

Hội chứng ruột kích thích gây rối loạn chức năng của ruột dẫn đến quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng, lượng chất nhầy tiết ra nhiều hơn. Một số biểu hiện của bệnh: đi ngoài ra chất nhầy, đau bụng, ợ chua, ợ hơi,…

đi ngoài ra chất nhầy

Đi ngoài ra chất nhầy, đau bụng, ợ chua, ợ hơi,…là biểu hiện của hội chứng ruột kích thích

Giải đáp các hiện tượng đi ngoài ra chất nhầy có màu 

Dưới đây là những giải đáp thắc mắc của bệnh viện Hồng Ngọc về các hiện tượng đi ngoài ra chất nhầy có màu. Bạn nên chú ý hiện tượng này để tránh chủ quan gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Đi ngoài ra chất nhầy màu đen hoặc màu nâu 

Nếu bạn đi ngoài ra chất nhầy màu đen hoặc màu nâu thì rất có thể bạn đang sử dụng sắt chưa đúng liều lượng hoặc mắc các bệnh như ung thư dạ dày, viêm loét đại tràng,…

 • Uống sắt  

Đi ngoài ra chất nhầy màu đen là hiện tượng thường gặp khi bạn uống viên sắt. Bởi khi bạn bổ sung sắt, một phần sắt được hấp thụ vào cơ thể, phần còn lại sẽ được chuyển hóa thành các sắc tố màu đen dẫn đến hiện tượng đi ngoài có màu đen hoặc nâu.

đi ngoài ra chất nhầy

Uống sắt có thể dẫn đến hiện tượng đi ngoài ra chất nhầy màu đen

 • Chảy máu đường tiêu hóa   

Hiện tượng chảy máu đường tiêu hóa là hiện tượng thường gặp ở cả trẻ em và người lớn. Khi đường tiêu hóa bị chảy máu, lượng chất nhầy tiết ra sẽ kèm theo lượng máu đó cùng phân đi ra ngoài. Vì vậy, bạn có thể gặp tình trạng đi ngoài ra nhầy màu đen.

 • Ung thư dạ dày

Người bệnh bị ung thư dạ dày có thể xuất hiện tình trạng xuất huyết, đi ngoài ra chất nhầy màu nâu hoặc màu đen. Nguyên nhân là do khi dạ dày bị tổn thương, các niêm mạc dạ dày tiết nhầy nhiều hơn bình thường. 

 • Viêm ruột cấp tính 

Viêm ruột cấp tính khiến niêm mạc ruột bị tổn thương dẫn đến chất nhầy được tiết ra nhiều hơn. Một số biểu hiện của bệnh như ợ chua, buồn nôn, đi ngoài, đau bụng,…

 • Rối loạn đường tiêu hóa 

Do bạn ăn phải các thức ăn không đảm bảo, thức ăn chưa qua chế biến kỹ, khiến hệ tiêu hóa bị nhiễm phải các loại vi rút, vi khuẩn. Từ đó dẫn đến một lượng lớn chất nhầy được tiết ra. Buồn nôn, đau bụng, đi ngoài liên tục ra chất nhầy,…là những biểu hiện thường gặp của bệnh này.

Đi ngoài ra chất nhầy màu đỏ hoặc màu hồng 

Nếu bạn gặp phải tình trạng đi ngoài ra chất nhầy màu đỏ hoặc hồng rất có thể bạn đang mắc phải các bệnh lý sau:

 • Nứt hoặc kẹp hậu môn

Nứt hoặc kẹp hậu môn là hiện tượng hậu môn trực tràng xuất hiện các vết nứt, rạn có đường kính nhỏ và dài vài cm. Nứt kẽ hậu môn khiến người bệnh đi ngoài ra máu và đau rát khó chịu. Khi bệnh nhân bị táo bón thì phân sẽ xuất hiện tình trạng đi ngoài ra chất nhầy màu hồng hoặc màu đỏ.

 • Bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một bệnh rất phổ biến hiện nay xảy ra ở mọi đối tượng. Đặc biệt xảy ra nhiều đối với những người phải ngồi làm việc lâu. Do các búi trĩ sưng to gây cản trở quá trình đào thải phân ra ngoài nên bệnh nhân thường bị chảy máu khi đi ngoài. Tùy thuộc vào mức độ của bệnh trĩ mà lượng nhầy tiết ra khác nhau. Bệnh này khi phát hiện sớm cần được chữa trị kịp thời. Tránh để lâu dẫn đến áp xe hậu môn và nhiễm trùng.

đi ngoài ra chất nhầy

Bệnh trĩ khiến bệnh nhân có thể bị đi ngoài ra chất nhầy màu đỏ, đau rát hậu môn

 • Bệnh Crohn

Bệnh Crohn có những biểu hiện như: đau bụng, đi ngoài ra máu, sụt cân, mệt mỏi,…Bệnh này chưa có cách chữa trị dứt điểm. Do đó bệnh nhân cần áp dụng các biện pháp để phòng ngừa và hạn chế tình trạng bệnh tiến triển nghiêm trọng hơn. 

 • Xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa xảy ra khi thực quản, dạ dày hoặc tá tràng bị viêm nhiễm, chảy máu. Bệnh nhân sẽ thấy máu khi nôn hoặc đi ngoài ra chất nhầy. Lượng nhầy sẽ tùy thuộc vào tình trạng của bệnh. Một số biểu hiện khác: nôn ra máu đỏ, đi ngoài ra chất nhầy màu đỏ hoặc màu hồng, ho ra máu, ……

 • Viêm loét đại tràng

Bệnh viêm loét đại tràng khiến đại tràng xuất hiện các vết viêm, vết loét khiến niêm mạc đại tràng bị xuất huyết. Tùy vào mức độ bệnh lý mà bệnh nhân đi ngoài có lượng nhầy nhiều hay ít. Người bị viêm loét đại tràng thường đi ngoài ra chất nhầy màu đỏ hoặc hồng do phân lẫn với máu.

 • Ung thư đại tràng – trực tràng

Ung thư đại tràng – trực tràng là một bệnh lý nguy hiểm nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Bệnh nhân mắc bệnh này thường có các biểu hiện như đi ngoài ra chất nhầy kèm máu, táo bón, đau bụng, tắc ruột,…

Đi ngoài ra chất nhầy màu trắng đục  

 • Nhiễm khuẩn ruột

Nhiễm khuẩn đường ruột là căn bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nguyên nhân là do người bệnh ăn phải các thực phẩm chứa các mầm bệnh, vi khuẩn gây bệnh. Dẫn đến bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như đi ngoài ra chất nhầy màu trắng đục, đau thắt bụng, chán ăn, đi ngoài nhiều lần trong ngày,…

 • Hội chứng ruột kích thích

Khi bị hội chứng ruột kích thích người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, chướng bụng, tiêu chảy, táo bón,… Bên cạnh đó, bệnh lý này còn khiến cơ thể tiết ra một lượng lớn chất nhầy khi đi ngoài.

 • Ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn là bệnh lý nguy hiểm nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Nguyên nhân dẫn đến ung thư hậu môn có thể do vi rút HPV, bệnh sinh dục,…Một số biểu hiện của bệnh như chảy máu hậu môn, đau ngứa rát vùng hậu môn, dịch nhầy màu trắng đục ở vùng hậu môn. Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng này, bạn nên đi thăm khám và sàng lọc để có những biện pháp chữa trị kịp thời.

 • Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa

Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng đi ngoài ra chất nhầy màu trắng đục. Ăn uống không đảm bảo vệ sinh dẫn đến nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Do các mầm bệnh hoặc vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào hệ tiêu hóa khiến hệ tiêu hóa bị tổn thương. Một số biểu hiện thường gặp khi bị bệnh này như đau thắt bụng, tiêu chảy, sốt, buồn nôn,…

 • Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc như thuốc chống tiêu chảy, thuốc hóa trị, xạ trị,…có thể tác động đến hệ tiêu hóa dẫn đến tình trạng đi ngoài ra nhầy. 

Đi ngoài ra chất nhầy màu vàng

 • Viêm đại tràng

Viêm đại tràng là bệnh lý xảy ra khi lớp niêm mạc ở đại tràng bị tổn thương. Đây là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đi ngoài ra dầu vàng, nhầy màu vàng nhạt. Bệnh có các biểu hiện như: tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, đau thắt bụng,…

 • Tắc ruột

Tắc ruột là hiện tượng các chất thải bị ứ đọng và tắc nghẽn trong ruột. Tắc ruột có thể dẫn đến đi ngoài ra chất nhầy màu vàng kèm theo các biểu hiện như đau thắt bụng, buồn nôn, nôn mửa, chướng bụng,… Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc ruột: lồng ruột, xoắn ruột, ung thư đại tràng, bệnh viêm ruột,…

 • Tuyến tụy có vấn đề

Viêm tuyến tụy là nguyên nhân gây chặn ống tụy, dẫn đến tuyến tụy không sản xuất đủ mật. Bệnh này khiến hệ tiêu hóa không thể phân giải được chất béo khiến bệnh nhân bị đi ngoài ra chất nhầy màu vàng. Một số biểu hiện khác như: buồn nôn, đau thắt bụng, sốt,….

 • Polyp hậu môn – trực tràng

Bệnh Polyp hậu môn – trực tràng xảy ra khi bạn bị căng thẳng kéo dài hoặc do di truyền bởi các thành viên trong gia đình. Bệnh này có biểu hiện như đi ngoài ra chất nhầy, đau bụng, chán ăn,…Bệnh Polyp thường không có dấu hiệu rõ ràng nên bạn cần thường xuyên thăm khám định kỳ để phát hiện bệnh. 

Cách xử trí khi bị đi ngoài ra chất nhầy có màu

Thăm khám và sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ 

Khi tình trạng đi ngoài ra chất nhầy có màu không giảm trong vòng 2-3 ngày, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế thăm khám kịp thời. Đối với trường hợp đi ngoài ra nhầy máu nhiều, không cầm được, bạn cần đến bệnh viện càng sớm nhằm tránh nguy hiểm tới tính mạng. Dựa vào kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ và kê đơn thuốc điều trị phù hợp nhất cho bạn.

đi ngoài ra chất nhầy

Khi bị đi ngoài ra chất nhầy có màu, bạn nên đi khám sớm, đề phòng bệnh nặng hơn

Những điều nên làm? 

Để khắc phục tình trạng đi ngoài ra chất nhầy, bạn nên xây dựng cho mình chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo an toàn như:

 • Uống nhiều nước ấm.
 • Bổ sung đầy đủ vitamin từ rau củ và trái cây từ những thực phẩm theo lời khuyên của bác sĩ. 
 • Đi ngoài ra chất nhầy có màu nên ăn những thực phẩm chứa lợi khuẩn như: sữa chua, gừng, súp lơ,….
 • Nên ăn các loại trái cây: chuối, dâu tây, việt quất, táo, lê,….
 • Nên ăn các món cháo: cháo hạt sen, cháo thịt gà,….
 • Nên ăn chậm nhai kỹ. Có thể chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa để cơ thể hấp thụ tốt hơn.

Những điều nên kiêng?

Bạn nên kiêng những điều sau nếu bạn đang bị đi ngoài ra chất nhầy:

 • Tránh vận động mạnh hoặc nằm sau khi ăn.
 • Tránh sử dụng đồ uống có đá lạnh, có cồn, có gas, cafe, trà đặc,…
 • Tránh đồ ăn nhiều dầu mỡ. Khi bị đi ngoài có chất nhầy nên sử dụng món hấp luộc.
 • Tránh ăn thức ăn chứa nhiều gia vị, thức ăn cay nóng.
 • Tránh ăn các thực phẩm tái, lên men như nem, gỏi, dưa muối chua, cà muối,….

Trung tâm Tiêu hóa bệnh viện Hồng Ngọc – Địa chỉ khám tiêu hóa uy tín tại Hà Nội 

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng đi ngoài ra chất nhầy có màu nhiều, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và chữa trị kịp thời nhằm phòng tránh những rủi ro không mong muốn. Một trong những địa chỉ uy tín được đông đảo bệnh nhân tin tưởng lựa chọn về tiêu hóa là Bệnh viện Đa Hồng Ngọc.

Bệnh viện quy tụ đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm như TS. BS Đặng Thị Kim Oanh với hơn 40 năm kinh nghiệm về tiêu hóa. Nhiều bác sĩ tại đây đã từng tu nghiệp chuyên sâu tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị an toàn và phù hợp nhất cho từng bệnh nhân.

Đặc biệt, với hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại như dàn máy nội soi NBI tiên tiến sẽ giúp chẩn đoán và xác định chính xác các tổn thương trong hệ tiêu hóa dù là nhỏ nhất. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sức khỏe đường tiêu hóa cũng như cần tư vấn về triệu chứng đi ngoài ra chất nhầy, khách hàng có thể liên hệ với bệnh viện để được tư vấn.

**Lưu ýNhững thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Trung tâm Tiêu hoá – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

 1. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh – Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 2. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội
 3. Phòng khám Hồng Ngọc Savico Long Biên – Tầng 3, tòa B, Savico Megamall, 07- 09 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội

Hotline: 0911 908 856 – 0932 232 016

Email: khamsuckhoecanhan@hongngochospital.vn

Cập nhật nhiều thông tin hữu ích và chương trình Ưu đãi tại:

https://www.facebook.com/trungtamtieuhoaBVHongNgoc

Bài viết liên quan