9 đại kỵ khi ăn dưa chuột cần lưu ý nếu không muốn ảnh hưởng tới sức khỏe

Dưa chuột là loại quả có chứa nhiều nước và các loại vitamin. Tuy nhiên, việc ăn dưa chuột sai cách sẽ gây ra nhiều tác hại khôn lường cho sức khỏe. Dưới đây là 9 đại kỵ khi ăn dưa chuột mà bạn cần lưu ý nếu không muốn ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cà chua và dưa chuột

Salad kết hợp cà chua với dưa chuột không nên là lựa chọn của bạn. Bởi dưa chuột chứa một loại men có khả năng phân giải vitamin C trong khi cà chua lại là thực phẩm giàu vitamin C. Khi kết hợp cà chua và dưa chuột, khả năng hấp thụ vitamin C sẽ bị giảm, những chất bổ dưỡng trong món ăn không được phát huy trọn vẹn.

Hoa quả giàu vitamin C và dưa chuột

Như đã nói ở trên, trong dưa chuột có men phân giải vitamin C. Do đó, bạn cũng không nên kết hợp dưa chuột với hoa quả giàu vitamin C như chanh, quýt… Sự kết hợp này tuy không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ nhưng sẽ khiến vitamin C không được hấp thụ trọn vẹn.

Dưa chuột với cần tây hay ớt

Các enzyme trong dưa chuột sẽ phá hủy vitamin C có trong cần tây hay ớt, làm giảm sự hấp thụ vitamin C của cơ thể. Tương tự, rau cải, mướp đắng, tiêu sọ xanh…cùng là những thực phẩm đại kỵ khi ăn dưa chuột.

Không nên kết hợp cần tây với dưa chuột Các enzyme trong dưa chuột sẽ phá hủy vitamin C có trong cần tây

Kết hợp nấm với số lượng nhiều

Nấm là thực phẩm cung cấp hàm lượng nước dồi dào cho cơ thể và nó còn chưa nhiều dinh dưỡng, giàu vitamin nhóm B, D… và chất xơ. Ăn nấm có thể giúp giải độc, loại bỏ chất béo, giúp đẹp da và giúp tim khỏe mạnh hơn.

Trong nấu ăn, có nhiều rau củ có thể kết hợp với nấm, tuy nhiên, dưa chuột là đại kỵ khi kết hợp với nấm. Khi thường xuyên dùng kết hợp nấm với dưa chuột những tác dụng của hai loại rau quả này không những giảm bớt mà còn gây tác dụng ngược lại, có hại cho sức khỏe.

Ăn dưa chuột với lạc (đậu phộng)

Lạc là loại thực phẩm đại kỵ khi ăn dưa chuột bởi 2 loại thực phẩm này mang tính lạnh dễ gây ra bệnh tiêu chảy, đau bụng cho người ăn. Với những người có hệ tiêu hóa tốt thì món này có thể không sao nhưng nếu những người bụng dạ kém thì tốt nhất nên tránh để không bị tiêu chảy.

Cải bó xôi - đại kỵ khi ăn dưa chuột

Cải bó xôi chứa nhiều sắt, axit folic. Trong đó, axit folic là chất không hòa tan sẽ chuyển hóa thành axit oxalat khi đi vào trong cơ thể. Ngoài ra, cải bó xôi cũng là loại rau giàu vitamin C. Nếu kết hợp dưa chuột, vitamin C sẽ bị phá hủy và làm giảm hoạt tính của thực phẩm. Ăn dưa chuột cùng cải bó xôi dễ dẫn tới khó tiêu.

Ăn quá nhiều dưa chuột

Dưa chuột cung cấp nước cho cơ thể và giải nhiệt tốt, nhưng bạn không nên ăn quá nhiều. Bởi hạt dưa chuột có chứa cucurbitin, một hoạt chất gây lợi tiểu. Ăn vừa phải, bản chất gây tiểu nhẹ có thể rất tốt cho cơ thể, nhưng nếu tiêu thụ lượng lượng quá lớn, cơ thể bạn nhiều khả năng sẽ phải "giải phóng" một lượng nước lớn, cản trợ sự cân bằng điện phân.

Cắt bỏ phần đầu của dưa chuột

Hầu hết người Việt có thói quen cắt bỏ phần đầu của quả dưa chuột để tránh khi ăn bị đắng. Tuy nhiên đây lại là sai lầm, bởi trên thực tế, chất đắng có ở đầu thừa của dưa chuột có khả năng kích thích tiết dịch tiêu hóa, sản xuất 1 lượng lớn enzyme tốt cho dạ dày, tăng cảm giác ngon miệng.

Chất đắng đầu quả dưa chuột rất tốt cho dạ dày Chất đắng có ở đầu thừa của dưa chuột có khả năng kích thích tiết dịch tiêu hóa, sản xuất 1 lượng lớn enzyme tốt cho dạ dày

Ngoài ra, chất đắng này còn hỗ trợ phòng ngừa cúm, tốt cho gan, túi mật. Thí nghiệm thực hiện trên động vật còn cho thấy, chất trong đầu thừa của dưa chuột có khả năng chống lại khối u.

Người lạnh bụng, đau dạ dày

Theo Đông y, dưa chuột là loại quả có tính lạnh, nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ sinh ra đi tiểu nhiều thậm chí vãi tiểu nếu thận yếu. Ngoài ra, với bệnh nhân đau dạ dày, việc ăn dưa chuột lúc đói có thể làm cho cơn đau nghiêm trọng hơn. Chính vì thế, nếu bị lạnh bụng hoặc đau dạ dày thì không nên ăn loại quả này quá nhiều.

Trên đây là 9 đại kỵ khi ăn dưa chuột mà mọi người cần lưu ý để tránh kết hợp chúng với nhau. Mỗi loại thực phẩm đều có những công dụng khác nhau. Có loại thực phẩm nếu sử dụng kèm với những thực phẩm khác sẽ tăng cường chất dinh dưỡng cũng như khả năng hấp thu cho cơ thể nhưng ngược lại cũng có nhưng thực phẩm kỵ nhau, không thể kết hợp bởi sẽ gây ra những phản ứng không tốt. Do đó, mỗi người hãy cân nhắc và lưu ý khi kết hợp các loại thực phẩm để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Trung tâm Tiêu hoá – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc
  1. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh – Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội
  2. Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc – 55 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội
  3. Phòng khám Hồng Ngọc Savico Long Biên – Tầng 3, tòa B, Savico Megamall, 07- 09 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội