Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Choline: Một dưỡng chất thiết yếu

Choline đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh tim. Choline cần thiết cho sự phát triển bình thường của mô não trong quá trình phát triển của bào thai…

Nguồn gốc của Choline

Choline được tìm thấy dưới dạng phosphatidylcholine (hay lecithin) có trong màng tế bào và trong sphingomyelin, là thành phần quan trọng của lớp myelin bao quanh sợi thần kinh.

– Acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh quan trọng, cũng là một chất có liên quan đến choline.

– Choline cũng được tìm thấy trong gan, đóng vai trò trong việc tạo methionine và lipoprotein.

Chức năng của Choline

– Choline có vai trò trong việc tạo cấu trúc và chức năng của màng tế bào. Là một phần của sphingomyelin tạo nên lớp vỏ bao myelin, choline góp phần bảo vệ sợi thần kinh và tăng cường chức năng dẫn truyền thần kinh.

– Choline là tiền chất của betaine, chất thẩm thấu được thận sử dụng để kiểm soát cân bằng nước và điện giải.

– Ở gan, choline là nguồn cung cấp gốc methyl để tạo lipoprotein, là chất dẫn truyền thần kinh quan trọng có liên quan đến trung tâm lưu trữ thông tin và kiểm soát cơ.

– Choline là thành phần hoạt động của surfactant ở phế nang. Thiếu surfactant ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh thiếu tháng.

Hậu quả của thiếu Choline

– Triệu chứng thiếu choline cấp ở động vật bao gồm: gan nhiễm mỡ, chết tế bào gan, ung thư tế bào gan. Thiếu choline dài hạn ở chuột gây ung thư biểu mô tế bào gan.

– Nghiên cứu trên người cho thấy thiếu choline dễ gây tổn thương gan. Gan nhiễm mỡ có liên quan đến thiếu phosphotidylcholine (lecithine) cần thiết cho sự tổng hợp VLDL và loại triacylglycerol (triglycerides) ra khỏi gan. Bệnh nhân được nuôi ăn hoàn toàn qua đường tĩnh mạch trong 4 tuần mà không được cung cấp choline sẽ bị gan nhiễm mỡ và nồng độ của các chất alkaline phosphatase, alanine aminotransferase, aspartate aminotransfarase trong huyết thanh cao, cho thấy nhu cầu choline cho bệnh nhân nuôi ăn hoàn toàn qua đường tĩnh mạch.

– Trong nghiên cứu ở người, cả trí nhớ về ngôn ngữ lẫn hình ảnh đều bị suy giảm ở bệnh nhân được nuôi ăn hoàn toàn qua đường tĩnh mạch dài hạn, tuy nhiên cho thấy có cải thiện khi bổ sung choline.

Vai trò của choline trong cơ thể

– Chức năng của choline là cung cấp gốc methyl cho sự tổng hợp methionine từ homocysteine. Vai trò này đặc biệt quan trọng khi cơ thể thiếu folate. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng cả methionine và acid folic cùng góp phần ngăn ngừa khiếm khuyết ống thần kinh như dị tật đốt sống chẻ đôi và thoát vị não bằng cách cung cấp nhóm methyl cho sự chuyển hóa hay làm giảm nồng độ homocysteine.

– Choline cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh tim. Bằng cách tham gia trong sự tổng hợp methionine từ amino acid homocysteine, đây là một yếu tố nguy cơ đã được biết gây bệnh lý tim mạch, do đó ngăn ngừa tích lũy homocysteine trong cơ thể. Ngoài ra, lecithin (phosphatidylcholine) cũng được sử dụng điều trị làm giảm nồng độ cholesterol nhằm tạo ra men lecithin-cholesterol acyltransferase tham gia vào việc lấy cholesterol ra khỏi mô cơ thể.

– Choline cần thiết cho sự phát triển bình thường của mô não trong quá trình phát triển của bào thai. Chuột con được cung cấp choline trong giai đoạn hình thành não ghi nhận có trí nhớ tốt hơn và thông minh hơn cho đến khi già.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết liên quan