Cấp cứu: 1900 636 555

024 3927 5568

  |  

Cắt polyp đại tràng có đau không? Cách chữa polyp đại tràng không đau

Tham vấn y khoa: ThS.BSCK I – Phạm Thị Hà Thanh

Polyp đại tràng nếu không được chữa trị sớm sẽ gây nhiều biến chứng nguy hại cho người bệnh. Chính vì vậy, việc cắt bỏ polyp đại tràng là hết sức cần thiết. Cắt polyp đại tràng có đau không và cần lưu ý những vấn đề gì. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng là khối tế bào nhỏ hình thành trên niêm mạc đại tràng. Theo thời gian, một số polyp đại tràng có thể phát triển thành ung thư đại tràng, thường gây tử vong khi phát hiện ở giai đoạn muộn. 

Các loại polyp đại tràng thường gặp

Có hai dạng polyp thường gặp gồm polyp tăng sản và polyp tuyến:

 • Polyp tắng sản là loại polyp thường có kích thước nhi và hay gặp ở đoạn cuối của đại tràng. Chúng là u lành tính và rất hiếm khi tiến triển thành ác tính.
 • Polyp tuyến: Loại polyp này chiếm đa sô với ⅔ số lượng polyp là polyp tuyến. Chúng có nhiều kích thước và hình dáng khác nhau. Thông thường, những polyp tuyến có kích thước lớn dễ bị ung thư hóa hơn cả. Do đó, những polyp này cần được cắt bỏ sớm ngay sau khi phát hiện.

Về phân loại, polyp đại tràng lại gồm nhiều loại khác nhau:

 • Về hình thái: bao gồm polyp có cuống và polyp không có cuống
 • Về số lượng: có thể có 1 hoặc nhiều polyp
 • Về kích thước: polyp có nhiều kích thước khác nhau, có loại vài mi-li-mét, có loại lên đến vài cen-ti-mét
Cắt polyp đại tràng có đau không?

Minh họa polyp đại tràng

Triệu chứng bệnh polyp đại tràng

955 polyp đại trực tràng không có triệu chứng và được phát hiện qua nội soi đại tràng tầm soát. Các triệu chứng và dấu hiệu có thể gặp bao gồm: 

 • Đại tiện ra máu: Máu đỏ lẫn trong phân hoặc trên bề mặt phân 
 • Đau bụng: là triệu chứng khi các khối polyp quá lớn gây tình trạng tắc ruột hoặc bán tắc ruột dẫn đến đau dụng kèm theo nôn mửa hoặc bí trung đại tiện.
 • Phân đen: Nếu polyp chảy máu nhiều và vị trí ở manh tràng hoặc đại tràng lên. 
 • Hiếm khi táo bón nếu polyp rất lớn và gây tắc nghẽn đại tràng
 • Lồng ruột

Các phương pháp điều trị polyp đại tràng

Polyp đại tràng tuy đa số là lành tính, không quá nguy hiểm nhưng cần được chữa trị sớm vì nếu để lâu chúng có thể tiến triển thành ác tính, có nguy cơ cao gây ung thư đại tràng.

Cắt bỏ polyp ( polypectomy ) bằng kìm sinh thiết ( forceps ) hoặc bằng lọng ( wire loop – snare  ) qua nội soi. Cắt hớt niêm mạc -EMR( Endoscopic mucosal resection ), cắt tách dưới niêm mạc- ESD Endoscopic submucosal dissection)

Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu ( Minimally invasive surgery ). Các polyp quá lớn hoặc không thể loại bỏ an toàn qua nội soi đại tràng được thì phẫu thuật nội soi ( laparoscope ), được thực hiện bằng cách đưa dụng cụ qua nội soi ổ bụng để cắt Polyp.

Phẫu thuật cắt toàn bộ đại trực tràng ( total proctocolectomy ) Nếu mắc hội chứng di truyền hiếm gặp, chẳng hạn như FAP có thể cần phẫu thuật để cắt bỏ toàn bộ đại trực tràng.

Một ca phẫu thuật nội soi

Quy trình cắt nội soi cắt polyp đại tràng tại Bệnh viện Hồng Ngọc

Nội soi cắt polyp đại tràng là thủ thuật hiện đại với nhiều ưu điểm nên được các bác sĩ Bệnh viện Hồng Ngọc ưu tiên sử dụng cho bệnh nhân để đem đến hiệu quả chữa trị cao, hạn chế tổn thương và biến chứng.

Quy trình cắt polyp bằng phương pháp nội soi tại Bệnh viện Hồng Ngọc được tiến hành theo các bước sau:

 • Bước 1: Bệnh nhân được chỉ định một số xét nghiệm và làm sạch đại tràng trước khi nội soi
 • Bước 2: Kiểm tra sức khỏe người bệnh, tiến hành gây mê chuẩn bị nội soi đại tràng
 • Bước 3: Dùng ống nội soi mềm để xác định số lượng, vị trí các polyp nằm ở đại tràng
 • Bước 4: Sử dụng dụng cụ chuyên biệt để cắt bỏ hoặc đốt điện các polyp. Nếu polyop lớn, bác sĩ sẽ cắt nhỏ chúng sau đó cắt bỏ từng phần cho đến hết
 • Bước 5: Bệnh nhân được đưa về phòng hậu phẫu theo dõi sức khỏe cho đến khi có thể xuất viện

Thông thường, sau khi cắt bỏ polyp, các bác sĩ sẽ tiến hành chuyển làm mô bệnh học kiểm tra xem bệnh nhân có nguy cơ mắc ung thư đại tràng không nhằm đưa ra biện pháp chữa trị sớm, kịp thời.

Cắt polyp đại tràng có đau không?

Nếu như mổ mở với vết rạch lớn gây chảy máu và đau đớn trong thời gian dài thì ngày nay, phương pháp cắt polyp đại tràng không đau (phẫu thuật nội soi) sẽ giúp bạn vứt bỏ nỗi sợ hãi về đau đớn của vết mổ.

Phẫu thuật nội soi cắt polyp đại tràng là một thủ thuật đơn gian, xâm lấn tối thiểu nên ít gây đau đớn và cũng hạn chế tối đa ảnh hưởng đến các mô lân cận. Hơn nữa, trước khi phẫu thuật, bệnh nhân được tiêm thuốc gây mê nên toàn bộ quá trình mổ không hề có cảm giác đau đớn gì.

Sau mổ, bệnh nhân có thể đau nhẹ khi hết thuốc mê. Tuy nhiên, người bệnh không cần lo lắng vì cơn đau này không quá dữ dội và cũng sẽ nhanh chóng biến mất sau vài ngày. Bệnh nhân có thể quay trở lại cuộc sống bình thường trong thời gian ngắn nhất.

Bệnh nhân được chăm sóc chu đáo sau phẫu thuật

Lưu ý sau khi cắt polyp đại tràng

Sau khi phẫu thuật nội soi cắt polyp đại tràng, để quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng, bệnh nhân cần lưu ý một vài điều dưới đây:

 • Bệnh nhân nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh hay di chuyển nhiều vì sẽ ảnh hưởng đến vết mổ và khiến cho tình trạng viêm lan rộng.
 • Ngay sau khi cắt polyp xong, người bệnh chỉ nên uống nước và không ăn bất cứ thứ gì khác
 • Trong thời gian hồi phục, cần tránh thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến đại tràng, dạ dày và không tốt đối với vết cắt 
 • Bệnh nhân cần tuyệt đối tránh xa rượu bia, đồ uống có cồn, không sử dụng chất kích thích như chè, thuốc lá, cà phê…
 • Hãy cung cấp thêm nhiều viatmin C, chất xơ bằng các loại trái cây, rau xanh để kích thích hệ tiêu hóa và hỗ trở thành đại tràng được làm trơn để nhanh chóng hồi phục tổn thương.

Theo dõi fanpage Bệnh viện Hồng Ngọc để có thêm những kiến thức bổ ích khác.

Bài viết liên quan