Cách phòng bệnh khi thời tiết giao mùa

Thời tiết giao mùa có nhiều thay đổi ảnh hưởng trực tiếp tới da và đường hô hấp. Những khi thời tiết thay đổi, thông thường da của chúng ta sẽ khô ráp hơn, có khi khô da, bong vẩy.

Với trẻ nhỏ, các bé rất dễ bị khô da, nhất là ở trẻ có cơ địa dị ứng, hoặc có cha hay mẹ có tiền căn viêm mũi dị ứng, nồi mề đay, suyễn. Nếu không điều trị cho bé thì khô da rất dễ dẫn đến chàm da.

thời tiết giao mùa Trẻ nhỏ rất dễ bị viêm họng, sổ mũi khi thời tiết thay đổi

Khi thời tiết giao mùa, nhất là những lúc trời se lạnh, trẻ dễ bị nhiễm lạnh đường hô hấp , dễ bị nhiễm virus hơn vì đường hô hấp của trẻ ngắn hơn và không có lông sưởi như ở người lớn nên không khí vào đường thở của bé không được sưởi ấm. Biểu hiện của tình trạng này là bé thường xuyên hắt hơi sổ mũi, ho, khò khè,  nặng hơn là viêm đường hô hấp dưới. Những  trẻ có tiền căn dị ứng, khi bé bị cảm lạnh hay nhiễm siêu vi sẽ rất dễ làm khởi phát cơn suyễn.

Cách phòng tránh khi thời tiết giao mùa

Thời tiết giao mùa trẻ dễ bị bệnh, nhất là các bệnh như viêm họng

, viêm tai... Vì vậy ba mẹ cần chủ động phòng tránh bệnh cho trẻ bằng cách tăng cường ủ ấm cơ thể trẻ.

Khi đi ra ngoài cần mặc quần áo dài tay, đội mũ nón... Ngoài ra, nếu thời tiết quá lạnh thì phải trang bị áo ấm, khăn quàng cổ và hạn chế cho trẻ ra ngoài nếu không quá cần thiết.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên áp dụng các biện pháp để giúp tăng sức đề kháng cho trẻ khi thời tiết giao mùa như: Cho trẻ  uống thuốc bổ, vitamin cần thiết, thường xuyên cho bé ăn những thực phẩm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch như nước ép cam, bưởi… để con có đủ sức mạnh chống lại sự tấn công của vi khuẩn, virus…

Khi nấu cho trẻ ăn, nên tăng cường những món ăn giàu dinh dưỡng như các món cá, rau củ quả tươi... Khi trẻ có những dấu hiệu như sốt, ho, sổ mũi nhiều nên đưa ngay đến phòng mạch bác sĩ để kịp thời điều trị.

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/