Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Bệnh lang ben có lây không?

Bệnh lang ben có lây không?

Hỏi: Chúng tôi làm công nhân xây dựng, thường ngủ chung trong lán trại tại công trường. Anh bạn nằm chung giường với tôi bị lang ben khắp người, nay tôi cũng bị lang ben ở cánh tay. Có phải tôi bị lây bệnh từ bạn không? Cách chữa như thế nào? Hoàng Đình Quân (Nam Định).

Trả lời: 

Bệnh lang ben do nấm Malassezia furfur gây nên. Bệnh lây nhiễm từ người này sang người khác trực tiếp hoặc gián tiếp qua khăn lau, giường chiếu…

bệnh lang ben

Bệnh lang ben do nấm Malassezia furfur gây nên và có lây từ người sang người

Bệnh lang ben lây mạnh khi có các điều kiện thuận lợi như đổ mồ hôi nhiều nhất là mùa hè nắng nóng lao động nặng như các bạn làm công nhân xây dựng… Bệnh còn có yếu tố di truyền tức là cha mẹ bị bệnh thì con cái cũng dễ bị bệnh. 

Tổn thương chủ yếu ở nửa người phía trên như mặt, cổ, lưng, ngực…; hiếm gặp ở đùi và cẳng chân. Vùng da bị bệnh đổi màu trắng, hồng, vàng hoặc nâu phụ thuộc vào sắc tố da, sự tiếp xúc ánh sáng mặt trời và mức độ bệnh. 

Tổn thương trên da thường xếp thành từng đám, có vảy. Xét nghiệm bằng cách soi trực tiếp vảy da trong dung dịch KOH 20% hay xanh methylen sẽ thấy những tế bào nấm men tròn.

Điều trị bệnh nấm lang ben thường dùng dung dịch BSI, ASA 1% hoặc 2% bôi lên chỗ da bị tổn thương, kết hợp bôi mỡ benzosali trong thời gian từ 2 – 3 tuần. Trường hợp nặng, có thể uống ketoconazol hoặc itraconazol từ 5 – 10 ngày. Tốt nhất, bạn nên đi khám và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.  

Theo dõi thêm fanpage: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết liên quan