Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Ăn nhiều đậu nành có dẫn đến vô sinh nam?

Đậu nành là một loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, thời gian gần đây có ý kiến cho rằng ăn nhiều đậu nành làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nam thậm chí gây vô sinh nam.

Vậy thực hư vấn đề này là thế nào hãy cùng tìm hiểu. Dưới đây là các nghiên cứu thực tếchứng minh:

Nghiên cứu thứ nhất: yếu tố nguy cơ 

Một nghiên cứu của Học viện y tế cộng đồng của trường Đại học Harvard đã thực hiện nghiên cứu ảnh hưởng của đậu nành đến khả năng sinh sản nam giới.

Nghiên cứu này đã thực hiện nghiên cứu trên 99 người đàn ông từ năm 2000 đến năm 2006. Trong đó một nửa nam giới sẽ ăn đậu phụ hằng ngày và còn lại thì hạn chế hoặc không ăn.

Kết thúc nghiên cứu, kết quả thu được là nhóm nam giới thường xuyên ăn đậu và các sản phẩm từ đậu trong 1 ml tinh dịch số lượng tinh trùng giảm đáng kể so với nhóm nam giới không ăn.

Nghiên cứu cũng cho biết, trong đậu phụ và các chế phẩm từ đậu có chứa hàm lượng Isoflavone phytoestrogen cao, nếu được hấp thụ quá nhiều và thường xuyên vào trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến mức độ testosterone (hormone kích thích nội tiết tố nam) ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, giảm khả năng sinh sản, đẩy nhanh quá trình vô sinh nam.

vô sinh nam

Đậu nành và các chế phẩm liệu có gây vô sinh nam?

Nghiên cứu thứ hai: Chưa có chứng cứ xác đáng

Mới đây, trong một nghiên cứu chéo của Alison Duncan cùng cộng sự ở Đại học Guelp và trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson trên 32 người đàn ông khỏe mạnh, với chế độ ăn uống có bổ sung protein đậu nành có chứa Isoflavone phytoestrogen theo chu kỳ 57 ngày.

Khi quá trình nghiên cứu kết thúc cho thấy không có sự thay đổi đáng kể nào về số lượng và mật độ tinh trùng.

Có thể bạn quan tâm:

Hút thuốc lá làm tăng tỷ lệ vô sinh nam

Điều trị vô sinh khi nam giới không có tinh trùng

Buồn nôn ở nam giới – Cẩn trọng với 9 nguyên nhân không ngờ tới

Nghiên cứu thứ ba: Đậu nành không gây vô sinh nam

Thêm một nghiên cứu nữa chứng minh đậu nành không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản nam giới như nhiều người vẫn thường nghĩ.

Đó là cuộc nghiên cứu trên 608 đối tượng của Jill Hamilton – Reeves từ College of St Catherine. Tất cả các thống kê, phân tích và đánh giá đều cho thấy không có sự khác biệt đáng kể vào về sự thay đổi hormone sinh sản nam.

Mặc dù hầu hết các cuộc nghiên cứu chỉ được thực hiện trong thời gian ngắn, những đây được xem làm những nghiên cứu đầu tiên về tác động của đậu nành với Isoflavone, testosterone và hocrmone sinh sản ở nam giới.

dau-nanh

Đậu nành và các chế phẩm không gây vô sinh nam

Kết luận và giải pháp

Như vậy, không phải tất cả các nghiên cứu đều chỉ ra đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành có thể dẫn đến  vô sinh nam hoặc có hại cho sức khỏe sinh sản.

Song lại có rất nhiều bằng chứng khoa học chỉ ra đậu nành có lợi cho sức khỏe mọi người. Vì vậy, nam giới có thể thoải mái thưởng thức đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành. Nếu muốn nâng cao chất lượng tinh trùng hoặc muốn nhanh chóng có em bé, bạn có thể thay đổi thói quen sinh hoạt, ăn uống, cách thức quan hệ tình dục…để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, tăng cơ hội thụ thai. 

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan