Xoa bóp chữa đau đốt sống cổ

Đau đốt sống cổ do sự thay đổi của xương sống cổ như gai đốt sống cổ dài ra, hẹp đĩa đệm, thoát vị, tổ chức phần sụn có bệnh như lao vôi hóa hợp lại thành các bệnh của xương cổ.

Bệnh thường gặp ở người già và tuổi trung niên. Do bệnh lý đốt sống cổ nên ảnh hưởng đến đám rối thần kinh cổ vì vậy khi có bệnh lý ở đốt sống cổ thường có các biểu hiện đau mỏi cổ, khó cử động ở hai bên gáy, khi đau cổ còn đau lan ra vai gáy, cánh tay, bàn tay tê dại, có khi tê chân.

Điều trị bệnh đau đốt sống cổ

Sau đây xin giới thiệu phương pháp xoa bóp giúp thông kinh lạc, hành khí hoạt huyết giúp trị bệnh này.

• Day vùng cổ: dùng ngón giữa tay phải bấm day vào giữa các đốt xương sống cổ từ trên xuống khoảng 3 - 5 phút.

• Day huyệt giáp tích: bấm day 3 - 5 phút.

• Day huyệt kiên tỉnh: khoảng 100 lần.

• Ấn day huyệt cực tuyền: dùng ngón giữa tay phải ấn day vào huyệt 3 - 5 phút.

• Ấn day huyệt tiểu hải, thiếu hải: dùng ngón tay giữa của tay này ấn day huyệt của tay kia và ngược lại.

• Xoa vuốt cánh tay: dùng lòng bàn tay phải xoa vuốt tay trái từ trên vai xuống khớp khuỷu khi nóng lên thì đổi tay.

• Vỗ cánh tay: chụm khít các ngón tay và bàn tay vỗ bên cánh tay kia và ngược lại.

• Đấm cánh tay: nắm tay lại thành quyền, đấm lên cơ bắp cánh tay kia 3 - 5 phút rồi chuyển tay.

đốt sống cổ Dùng ngón giữa tay phải bấm day vào giữa các đốt xương sống cổ từ trên xuống để đả thông kinh lạc

Phòng bệnh đau đốt sống cổ

Phòng bệnh: khi làm việc không cúi đầu quá lâu, không gối đầu cao quá, khi đau nhiều cánh tay tê dại, đi không vững cần khám kỹ tại chuyên khoa xương khớp hoặc cột sống và có thể phải phẫu thuật.

• Huyệt giáp tích: Từ các đốt xương sống cổ

sang ngang khoảng 0,5 - 1 tấc (còn gọi là thốn).
  • Huyệt kiên tỉnh: nằm ở điểm giữa đường nối huyệt đại chùy với mỏm cùng vai, tại điểm cao nhất của vai.

• Huyệt cực tuyền: chỗ lõm ở giữa hố nách, khe giữa động mạch nách, sau gân cơ nhị đầu và gân cơ quạ cánh tay.

• Huyệt tiểu hải: co khuỷu tay, huyệt ở giữa mỏm khuỷu và mỏm trên ròng rọc đầu dưới xương cánh tay, nơi bám tận cơ tam đầu cánh tay.

• Huyệt thiếu hải: co tay lại, huyệt nằm ở cuối đầu nếp gấp khuỷu tay, mặt trong cánh tay, cách mỏm trên lồi cầu trong 0,5 tấc.

đốt sống cổ Huyệt giáp tích ở vị trí từ các đốt xương sống cổ sang ngang khoảng 0,5 - 1 tấc

Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Hy vọng bài viết trên đây phần nào cung cấp những thông tin cần tin cần thiết về vấn đề bạn đọc đang quan tâm.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/