Viêm phổi có sốt không? dấu hiệu viêm phổi bạn cần biết

14-06-2023

Viêm phổi có sốt không? Rất nhiều người lầm tưởng sốt là đặc trưng bệnh dẫn đến chậm trễ khám, khiến tiến triển bệnh thêm nặng.

Viêm phổi: dấu hiệu cần lưu ý

Viêm phổi có sốt không là câu hỏi được quan tâm. Trước khi đề cập đến vấn đề, cùng theo dõi các dấu hiệu viêm phổi đặc trưng.

Viêm phổi là tình trạng bệnh lý do nhiễm trùng gây viêm nhiễm các tổ chức phổi làm ảnh hưởng đến chức năng phổi. Bệnh viêm phổi tiến triển từ thể nhẹ thành nặng, và có thể đe dọa đến tính mạng (mức độ 4, 5).

Viêm phổi dấu hiệu cần được quan tâm từ sớm bởi bệnh có tiến triển nhanh. Các dấu hiệu và triệu chứng cơ bản là:

• Ho các mức độ, ho có đờm.

• Sốt cao về chiều tối.

• Người uể oải, mệt mỏi.

• Buồn nôn, khó chịu.

• Thở nhanh, thở gấp, có khi khó thở.

• Rét run, đổ mồ hôi.

• Chán ăn, ăn không ngon miệng.

• Đau thắt ngực, nhất là khi có cơn ho hoặc thở sâu.

viem-phoi-co-sot-khong-1 Viêm phổi có sốt không? - Vấn đề được nhiều người quan tâm

Viêm phổi có sốt không

Nhiều bệnh nhân có căn cứ rằng phải sốt và kèm theo các triệu chứng khác thì mới đi khám viêm phổi. Tuy nhiên, viêm phổi có sốt hay không còn tùy thuộc vào thể trạng mỗi ca bệnh.

Có những trường hợp viêm phổi dấu hiệu không sốt và có ít triệu chứng. Viêm phổi có sốt hay không, không phải là dấu hiệu để xác định bệnh bởi triệu chứng cơ thể của mỗi người khác nhau.

Đối với đối tượng là trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh hay người cao tuổi, bệnh nhân cần chú ý tìm hiểu những triệu chứng viêm phổi đặc trưng như:

• Người cao tuổi: dễ bị hạ thân nhiệt khi mắc bệnh. Hơn nữa, người cao tuổi có tình trạng thay đổi ý thức khi phát bệnh.

• Dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: có đôi lúc không sốt nhưng có biểu hiện tiêu biểu là thở nhanh, thở gấp, khi thở bị rút lõm lồng ngực. Các dấu hiệu kèm theo: phập phồng cánh mũi, cơ hô hấp co rút, chán ăn, co giật, hạ thân nhiệt,…

Do vậy, viêm phổi có sốt không không còn là vấn đề quan trọng. Bệnh nhân sốt hay không chỉ là căn cứ, được xác định kèm với các triệu chứng viêm phổi khác.

Nguyên nhân viêm phổi

Các nguyên nhân gây viêm phổi bao gồm: ảnh hưởng từ vi khuẩn (vi khuẩn, virus. nấm), do hóa chất, do tia xạ.

Tuy nhiên, hầu hết các nguyên nhân viêm phổi ở trẻ em và người lớn đều ra do vi khuẩn. Các nguyên nhân khiến bệnh viêm phổi tiến triển do hóa chất, do tia xạ là không cao.

• Do vi khuẩn: trong trường hợp bệnh nhân bị cảm lạnh hoặc cảm cúm.

• Do virus: bệnh ở thể nhẹ nhưng có tiến triển nhanh. Cần chú ý với phụ nữ đang mang thai và bệnh nhân có tiền sử mắc bênh tim, phổi.

• Do Mycoplasma: mang đặc trưng lai giữa virus và vi khuẩn. Tuy nhiên nếu mắc bệnh do nguyên nhân này, bệnh nhân chỉ viêm phổi ở mức độ nhẹ.

viem-phoi-co-sot-khong-2 Viêm phổi có sốt không? - Sốt không phải dấu hiệu chính để xác định bệnh

Dù bệnh viêm phổi có sốt không, bệnh nhân cũng cần theo dõi các triệu chứng điển hình và nguyên nhân để tìm ra cách điều trị phù hợp.

Các thắc mắc về vấn đề viêm phổi có sốt không, hãy liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa hô hấp để nhận được câu trả lời đúng nhất.

Với tình trạng viêm phổi, tốt nhất bệnh nhân cần được xét nghiệm chính xác nguyên nhân để tiến hành điều trị hiệu quả, tối ưu thời gian. Các phương pháp xét nghiệm thế mạnh của BV Hồng Ngọc như là cấy đờm, xét nghiệm Realtime PCR 26 tác nhân giúp tìm ra chính xác nguyên nhân nhiễm bệnh cho hàng ngàn bệnh nhân mắc viêm phổi. Từ đó, đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất tới từng tình trạng.

Để được tư vấn xác định nguyên nhân viêm phổi, khách hàng vui lòng đăng ký tại đây:

Chuyên khoa Hô hấp – BVĐK Hồng Ngọc

• Số 55, Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội

• Số 8 Châu Văn Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Nội

• Hotline: 0947 616 006

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Để biết chính xác tình trang bệnh, người bệnh cần tới các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn phác đồ điều trị hiệu quả.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác