Hotline: 024 7300 8866

Cấp Cứu Ngoài BV: 1900 636 555

  |  

Cách gì phòng tránh viêm phổi?

Câu hỏi:

Mấy tuần nay, thời tiết sang thu tuy mát mẻ nhưng không hiểu sao con tôi lại bị viêm phổi. Xin hỏi bác sĩ có cách gì phòng tránh bệnh viêm phổi trong điều kiện thời tiết như vậy không? (Nguyễn Huy Hoàng – Tuyên Quang)

Trả lời:

Bệnh viêm phổi là căn bệnh viêm nhiễm gây nên bởi các loại vi khuẩn, virus, nấm và là căn bệnh có tỉ lệ người mắc rất cao, từ nhẹ đến nặng và có thể gây tử vong.

Mức độ nặng nhẹ còn phụ thuộc vào các tác nhân gây bệnh, độ tuổi cũng như tình trạng sức khoẻ của mỗi người.

Dấu hiệu điển hình nhận biết bị viêm phổi là tình trạng khó thở hoặc thở nhanh kèm theo tiếng kêu khè khè…

Trừ hen phế quản là xảy ra đột ngột, nhất là ban đêm, còn lại viêm phổi thường trước đó có biểu hiện của viêm mũi họng.

viêm đường hô hấp cấp

Viêm phổi do virus

Để phòng ngừa bệnh viêm phổi hiệu quả, cần tránh và điều trị sớm viêm mũi, không nên hút thuốc lá; giữ ấm cơ thể, tránh để gió lùa; tiêm vaccin phòng viêm phổi pneumovax, prevnar phòng chống virut Streptococcus pneumoniae, đặc biệt đối với trẻ em, người cao tuổi, người mắc bệnh tiểu đường, hen suyễn, bệnh tràn dịch phổi…

Khi viêm phổi có những dấu hiệu nặng như thở dốc, khó thở, lạnh run, sốt liên tục, thở nhanh và đau ngực; ho nhiều kèm theo đờm xanh đen và có máu… thì cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Bài viết liên quan