ăn gì để chữa viêm phổi? cách chữa viêm phổi bằng thực phẩm

16-06-2023

Khi mắc bệnh, vấn đề ăn gì để chữa viêm phổi được nhiều người quan tâm. Tổng quan cách chữa viêm phổi bằng thực phẩm giúp hỗ trợ tăng đề kháng.

Vai trò của dinh dưỡng trong điều trị viêm phổi

Vấn đề ăn gì để chữa viêm phổi tưởng rằng không liên quan, nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả và cách chữa bệnh.

Các triệu chứng sốt, ho, khó thở làm tiêu hao rất nhiều năng lượng của cơ thể. Trong quá trình nhiễm bệnh, bệnh nhân bị suy yếu sức khỏe do chống lại tác nhân gây bệnh. Khi phục hồi sau cơn bệnh, cơ thể càng cần được cung cấp đầy đủ năng lượng và dinh dưỡng hơn nữa.

Đặc biệt, cần chú ý hơn khi lựa chọn cách chữa viêm phổi bởi nguy cơ biến chứng và suy giảm sức khỏe sau cơn bệnh là khá cao. Ngược lại, bệnh cũng khiến bệnh nhân ăn uống kém, khó ăn, thiếu chất khiến cho tình trạng bệnh thêm nặng.

Vậy nên cần phải chú ý tới việc điều trị bằng thuốc và cách ăn gì để chữa viêm phổi.

an-gi-de-chua-viem-phoi-1 Người bệnh phân vân với vấn đề ăn gì để chữa viêm phổi

Ăn gì để chữa viêm phổi?

Thực phẩm giàu protein

Protein là nguồn chất đạm thiết yếu đóng vai trò quan trọng để hình thành, tái tạo và duy trì cơ thể. Những người thiếu protein thường có nguy cơ suy dinh dưỡng và giảm đề kháng trầm trọng.

Với câu hỏi đặt ra ăn gì để chữa viêm phổi, bệnh nhân hãy lựa chọn các thực phẩm giàu protein như: thịt, cá, sữa, trứng, các loại đậu, đỗ, cá, thịt trắng… Cũng cần hạn chế thịt đỏ bởi chúng gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Đặc biệt hơn, nếu đang tham khảo cách chữa viêm phổi thì cần chú ý điều chỉnh lượng protein trong bữa ăn cho phù hợp.

Thực phẩm giàu vitamin A

Người mắc bệnh viêm phổi không thể không bổ sung thực phẩm chứa vitamin A hàng ngày. Loại vitamin này giúp tăng đề kháng cơ thể và ngăn ngừa các nhiễm trùng do vi khuẩn, virus.

Để thực hiện cách chữa viêm phổi tại nhà, người bệnh cần bổ sung các loại rau có màu đậm (rau muống, rau diếp, rau ngót,..); các củ quả có màu đỏ và vàng (gấc, ớt chuông, đu đủ, bí đỏ,..).

Đặc biệt, cần bổ sung thêm dầu mỡ vào món ăn để tăng hỗ trợ hấp thụ vitamin A, giải quyết vấn đề ăn gì để chữa viêm phổi.

Uống nhiều nước

Khi bị viêm phổi, người bệnh cần được nghỉ ngơi và uống nhiều nước. Với thức ăn có thể lựa chọn dưới dạng cháo, súp giúp bệnh nhân dễ ăn, dễ tiêu, bớt đi cảm giác chán ăn.

Cần bổ sung ít nhất 2 lít nước hàng ngày (nước, nước canh, nước trái cây). Khi bổ sung đủ nước, cơ thể bệnh nhân dễ chịu hơn, không còn rát họng và tích tụ đờm.

Viêm phổi không nên ăn gì?

Song song với vấn đề nên ăn gì để chữa viêm phổi, bệnh nhân cũng cần lên danh sách các thực phẩm nên hạn chế. Danh mục các đồ ăn cần lưu ý là:

• Thức ăn chiên, xào, nướng: chứa nhiều dầu mỡ và gia vị gây khó tiêu.

• Thực phẩm chế biến sẵn: thịt nguội, xúc xích, thịt hun khói,..

• Các loại thực phẩm/ thức uống chứa nhiều đường.

• Đồ lạnh, rượu bia thuốc lá.

Người bệnh dù mệt mỏi nhưng nên ngồi ăn đúng tư thế để làm làm gián đoạn quá trình tiêu hóa thức ăn.

an-gi-de-chua-viem-phoi-2 Ăn gì để chữa viêm phổi – Cần lên danh sách thực đơn đủ dinh dưỡng

Lưu ý khi chữa viêm phổi tại nhà

Người bệnh cần thực hiện lối sống tích cực, lành mạnh để bệnh có tiến triển tốt. Ngoài ra cũng cần lưu ý hơn về các điểm:

• Nơi ở thông thoáng, ấm áp tránh gió lạnh.

• Giữ vệ sinh răng miệng và đường hô hấp trên.

• Rửa tay tránh vi khuẩn bằng xà phòng.

• Tập thể dục bằng các bài tập nhẹ nhàng.

• Không hút thuốc uống rượu bia.

• Kiểm soát chế độ dinh dưỡng và cân nặng hợp lý.

Vấn đề ăn gì để chữa viêm phổi khá quan trọng, cần được quan tâm để bổ sung song song với quá trình chữa bệnh viêm phổi. Hãy tham khảo thêm các tư vấn của bác sĩ về việc ăn gì để chữa viêm phổi nhằm xây dựng thực đơn phù hợp.

Đăng ký khám và nhận tư vấn tại đây:

**Lưu ý: Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc mang tính chất tham khảo không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh không được tự ý mua thuốc để điều trị. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý người bệnh cần tới các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp chẩn đoán và tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác.